BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

03 BƯỚC ĐỂ TRAU DỒI TƯ DUY CỦA NGƯỜI BIẾT ĐỔI MỚI

Nếu muốn thăng tiến trong công ty, bạn cần phải làm nhiều hơn là đáp ứng thời hạn và đạt được kết quả tốt. Những nhân viên thăng tiến nhanh chóng thường có tư duy của người đổi mới. Cuối cùng, những người này định vị mình là tài sản có giá trị bằng cách đặt câu hỏi về các giả định và thúc đẩy tổ chức của họ duy trì tính cạnh tranh.

Bằng cách liên tục đưa ra những ý tưởng mới và thể hiện cách tiếp cận chủ động để giải quyết vấn đề, họ tự nhiên thu hút được sự chú ý của cấp trên. Bất cứ ai cũng có thể xây dựng tư duy của một nhà đổi mới bằng cách khơi dậy trí tò mò, tham gia học hỏi liên tục và thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm của họ.

Hãy tưởng tượng bạn đang chơi một trò chơi điện tử, trong đó bạn phải vượt qua thử thách và mở khóa phần thưởng để tiến lên cấp độ tiếp theo. Leo lên nấc thang sự nghiệp tại nơi làm việc cũng tương tự như vậy, nhưng thay vì chiến đấu với rồng hoặc xây dựng thành phố, bạn sẽ điều hướng “chính trị” văn phòng và hướng đến mục tiêu đạt được mục tiêu. Bạn cũng không đơn độc. Đồng nghiệp của bạn thường cạnh tranh cùng bạn để được thăng chức.

Bạn có thể tự hỏi: Nếu mọi người đều chơi cùng một trò chơi, làm sao tôi có thể tiến lên?

Làm tốt công việc của mình thường là chưa đủ. Trong bối cảnh kinh doanh coi trọng tư duy sáng tạo và kết quả đột phá, cần nhiều hơn là tuân theo mệnh lệnh và đánh dấu vào ô để nổi bật. Những nhân viên nhanh chóng thăng tiến trong công ty thường có một phẩm chất rất cụ thể: tư duy của người đổi mới. Những người này cuối cùng định vị mình là tài sản có giá trị bằng cách đặt câu hỏi về các giả định và thúc đẩy tổ chức của họ duy trì khả năng cạnh tranh. Bằng cách liên tục đưa ra những ý tưởng mới và thể hiện cách tiếp cận chủ động để giải quyết vấn đề, họ tự nhiên thu hút được sự chú ý của cấp trên.

Điểm chính: Khi bạn đưa ra một ý tưởng cải thiện trải nghiệm của khách hàng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho mọi người hoặc giúp tổ chức của bạn hoạt động tốt hơn trong một thị trường cạnh tranh, những thành tựu đó sẽ không bị bỏ qua.

Với tư duy đúng đắn (tập trung vào sự đổi mới), bạn cũng có thể tạo sự khác biệt và giành được lợi thế trong tổ chức của mình. Điều này đúng với bất kỳ ai, ở bất kỳ cấp độ nào, muốn thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.


Phát triển Tư duy của người đổi mới

Trí tuệ trải nghiệm, tư duy của bạn bao gồm thái độ và niềm tin của bạn. Nếu thái độ của bạn là làm những gì tối thiểu nhất vì bạn tin rằng mình không thể tạo ra bất kỳ sự khác biệt thực sự nào trong công việc, thì có lẽ bạn sẽ không tỏa sáng như một ngôi sao. Mặt khác, nếu bạn tập trung vào việc nâng cao công việc (và cuộc sống) của mình thông qua sự tò mò, sáng tạo và học hỏi liên tục, thì bạn sẽ có vị thế tốt hơn để khám phá và tạo ra những cơ hội mới trong mọi lĩnh vực mà bạn làm. Nói cách khác, bạn có nhiều khả năng phát triển tư duy của nhà đổi mới hơn.

Sau đây là cách để bắt đầu.

1) Hãy đón nhận sự tò mò khi giải quyết vấn đề

Sự tò mò thúc đẩy sự đổi mới bằng cách khuyến khích bạn đặt câu hỏi về tình trạng hiện tại và khám phá những khả năng mới. Khi bạn tiếp cận các nhiệm vụ — ngay cả những nhiệm vụ tẻ nhạt — với cảm giác ngạc nhiên, bạn có nhiều khả năng khám phá ra các giải pháp mới cho các vấn đề hiện tại. Việc tìm hiểu chủ động này có thể dẫn đến cải tiến quy trình, đổi mới sản phẩm và các mô hình kinh doanh mới có thể thúc đẩy đáng kể thành công của tổ chức bạn.

Điều này trông như thế nào trong thực tế?

Trước khi bắt tay vào một dự án, hãy cân nhắc đặt ra những câu hỏi giúp bạn và những người khác suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ: Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề mà tôi đang cố gắng giải quyết là gì? Làm thế nào tôi có thể tạo ra giá trị lớn nhất, nhanh nhất có thể và với mức đầu tư ít nhất? Có cơ hội nào để tạo ra tác động lớn hơn không — điều mà tôi không thấy? Mục tiêu là hiểu rõ hơn về vấn đề cơ bản và xác định bất kỳ giả định nào bạn có thể đưa ra có thể hạn chế năng suất và kết quả của bạn.

Khi bạn tò mò và hướng đến giải pháp theo cách này, bạn có thể tập trung năng lượng của mình vào việc tìm ra những cách sáng tạo để vượt qua thách thức thay vì sa lầy vào chính những vấn đề đó.

Ví dụ, giả sử người quản lý giao cho bạn một dự án nghe có vẻ tẻ nhạt: cải tiến giao diện trang web của công ty bạn. Thay vì than vãn và chỉ làm những việc tối thiểu, hãy tò mò về bức tranh toàn cảnh. Đặt những câu hỏi như: Điều gì sẽ khiến khách hàng ngạc nhiên và thích thú? Làm thế nào chúng ta có thể cải tiến quy trình của mình để cải thiện gấp 10 lần? Bạn thậm chí có thể phỏng vấn người dùng về trải nghiệm của họ để kiểm tra các giả định của riêng bạn trước khi đầu tư thời gian và nguồn lực có giá trị.

Vấn đề là: Đặt những câu hỏi chu đáo — và chủ động cố gắng trả lời chúng — có thể giúp bạn nổi bật so với đám đông.

Mẹo chuyên nghiệp: Sau mỗi dự án, hãy liệt kê những gì không hiệu quả và cách chúng cung cấp thông tin chi tiết cho những nỗ lực trong tương lai. Thông qua thực hành này, bạn có thể xây dựng khả năng phục hồi — một phẩm chất cho phép bạn phục hồi sau những thất bại và xem chúng là những bước thiết yếu trong quá trình học tập, ngay cả khi đối mặt với sự hoài nghi hoặc trở ngại. Sự kiên trì này có thể dẫn đến những đột phá có thể thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

2) Thúc đẩy việc học tập liên tục

Bối cảnh kinh doanh luôn thay đổi. Hãy xem xét cách trí tuệ nhân tạo gần đây đã làm khuynh đảo thế giới doanh nghiệp như thế nào. Bằng cách dành thời gian cho việc học tập liên tục — dù bạn làm việc này trong hay ngoài giờ làm việc — bạn đảm bảo rằng các kỹ năng và kiến ​​thức của mình vẫn phù hợp và tiên tiến. Cam kết phát triển này có thể nâng cao khả năng đóng góp của bạn cho tổ chức và giúp bạn trở thành ứng viên hấp dẫn hơn cho sự thăng tiến.

Điều này trông như thế nào trong thực tế?

Dành một giờ mỗi tuần để học. Khám phá tin tức liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn, tham dự sự kiện giao lưu hoặc hội nghị hoặc tham gia khóa học trực tuyến để bổ sung cho các dự án hiện tại của bạn và mở rộng bộ kỹ năng của bạn.

Mục tiêu ở đây là cập nhật các xu hướng mới nhất của ngành, nâng cao kỹ năng khi cần thiết và trở nên thành thạo trong lĩnh vực bạn quan tâm. Bạn càng có nhiều công cụ theo ý mình, bạn càng dễ dàng thích nghi, thay đổi hướng đi và suy nghĩ sáng tạo về cách giải quyết vấn đề khi đối mặt với những thách thức mới.

Ngoài công việc, việc khám phá sở thích và tích lũy kinh nghiệm mới cũng có thể hữu ích — vì nghiên cứu cho thấy việc tham gia vào các hoạt động sáng tạo có thể giúp chúng ta xây dựng các kỹ năng mới và thúc đẩy khả năng sáng tạo của mình trong công việc.

Mẹo chuyên nghiệp: Lập danh sách các kỹ năng bạn muốn phát triển. Tìm kiếm các bài viết, khóa học trực tuyến thông qua LinkedIn và các chuyên gia để theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp bạn có được kiến ​​thức đó.

Lấy những gì bạn học được và chia sẻ với nhóm của bạn, điều này có thể giúp thúc đẩy các dự án của bạn đồng thời định vị bạn là người có những kỹ năng mới này.

3) Khuyến khích sự hợp tác cởi mở

Sự đổi mới phát triển mạnh mẽ trong môi trường mà các ý tưởng được chia sẻ tự do và các quan điểm đa dạng được coi trọng. Sự hợp tác cởi mở thúc đẩy ý thức cộng đồng và quyền sở hữu tập thể đối với các dự án, tăng khả năng đạt được kết quả đổi mới. Trên thực tế, sự đổi mới tuyệt vời thường đến từ việc làm việc giữa các nhóm và phòng ban, và những người hiểu cách xây dựng cầu nối giữa các silo đó có thể giúp thúc đẩy điều đó.

Điều này trông như thế nào trong thực tế?

Tạo một buổi động não hàng tháng với nhóm hoặc đồng nghiệp của bạn. Thay vì tích trữ ý tưởng và làm việc một mình trong các dự án, hãy chủ động giúp tạo điều kiện cho đối thoại và phản hồi, điều này sẽ giúp bạn trở thành người xây dựng cầu nối, người nhận ra tầm quan trọng của sự hợp tác để đổi mới.

Ví dụ, giả sử bạn đang thực hiện một dự án để cải thiện sự hài lòng của khách hàng trong phòng ban của mình. Thay vì giải quyết dự án một mình, hãy tổ chức một buổi động não hàng tháng với nhóm của bạn.

Trong các buổi này, hãy khuyến khích đối thoại cởi mở và mời mọi người chia sẻ phản hồi của họ. Cách tiếp cận hợp tác này không chỉ tạo ra nhiều giải pháp để bạn cân nhắc như một nhóm mà còn thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm và mục đích chung. Bằng cách tạo điều kiện cho các buổi này, bạn định vị mình là một nhà lãnh đạo có tư duy tiến bộ, coi trọng sự sáng tạo tập thể — và bạn có thể sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy ghi nhật ký đổi mới hàng tuần để ghi lại các ý tưởng và suy ngẫm. Dẫn đầu nhóm của bạn chia sẻ suy nghĩ của bạn và khuyến khích những người khác làm như vậy. Suy ngẫm cho phép bạn đánh giá kinh nghiệm của mình, hiểu được quá trình suy nghĩ của mình và xác định các lĩnh vực để phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Sự tự vấn này có thể tiết lộ các mô hình, cơ hội đổi mới và các lĩnh vực mà việc thay đổi cách tiếp cận có thể dẫn đến kết quả tốt hơn.

Nuôi dưỡng tư duy của một nhà đổi mới không chỉ là mục tiêu phát triển cá nhân. Đó là một bước tiến chiến lược trong sự nghiệp. Bằng cách áp dụng tư duy này — và những hành vi đi kèm — bạn có thể định vị mình là một chuyên gia có tư duy tiến bộ, dễ thích nghi và năng động, sẵn sàng đóng góp vào thành công của tổ chức với tư cách là một nhà lãnh đạo tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây