BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

10 CÁCH THU HÚT NHÂN TÀI & GIỮ CHÂN NHÂN VIÊN GIỎI


Mọi doanh nghiệp đều muốn thu hút nhân tài và giữ chân những nhân viên giỏi nhất, nhưng điều này thường dễ nói hơn làm.

Báo cáo thống kê ngành gần đây cho hay, tỷ lệ luân chuyển nhân sự trung bình hằng năm gần 57% và luôn có dấu hiệu gia tăng. Cuộc chiến giành nhân tài đang khó khăn hơn bao giờ hết.

Chỉ đưa ra mức lương cao thôi là không đủ nữa. Người tìm việc muốn làm việc cho các tổ chức toàn diện cung cấp mức lương và phúc lợi tuyệt vời, văn hóa công ty toàn diện và nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Họ cũng ưu tiên các công ty phù hợp với mục tiêu và giá trị của mình. Người sử dụng lao động nên ghi nhớ điều này khi họ nghĩ về các chiến lược mà họ có thể sử dụng để không chỉ thu hút những người lao động giỏi nhất mà còn giữ chân họ lâu dài.

Mặc dù chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân viên có thể khác nhau tùy theo doanh nghiệp, nhưng sau đây là 10 cách bạn có thể thu hút và giữ chân những người lao động có tay nghề cao.

1. Viết mô tả công việc tốt

Bước đầu tiên để thu hút những người lao động có tay nghề phù hợp với nhu cầu của bạn là viết một mô tả công việc tốt. Một mô tả công việc được viết tốt có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc tìm kiếm ứng viên đủ tiêu chuẩn.

 
  • Nội dung: Mô tả công việc không chỉ là một danh sách đơn giản về trách nhiệm của nhân viên; nó thường là một trong những ấn tượng đầu tiên mà người tìm việc có về tổ chức của bạn. Do đó, một mô tả công việc hiệu quả không chỉ bao gồm các kỹ năng, nhiệm vụ, kỳ vọng và yêu cầu vai trò mà còn phải giúp người đọc cảm nhận được văn hóa công ty của bạn. Theo SHRM, 4 trong số 5 người tìm việc cho rằng mức lương là khía cạnh quan trọng nhất của một bài đăng tuyển dụng, tiếp theo là gói phúc lợi. Do đó, việc đưa thông tin này vào cũng có thể có lợi.
  • Cách trình bày: Cách bạn viết mô tả công việc phải phù hợp với công ty và thương hiệu của bạn. Hãy thể hiện 02 điều này ngay trong cách thức trình bày.
  • Định dạng: Định dạng mô tả công việc của bạn theo cách dễ đọc. Sử dụng tiêu đề và dấu đầu dòng khi viết ra các chi tiết như yêu cầu và trách nhiệm, vì điều này sẽ giúp bản mô tả công việc dễ đọc hơn. Bạn cũng sẽ muốn đưa ra lời kêu gọi hành động rõ ràng để người nộp đơn biết cách nộp đơn.

2. Có chủ đích trong quá trình tuyển dụng

Theo khảo sát của BambooHR, 31% người lao động nghỉ việc trong vòng 6 tháng đầu  2024 và 68% trong số đó nghỉ việc trong vòng 3 tháng đầu. Quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp và giới thiệu chiến lược văn hóa công ty có thể làm giảm tỷ lệ thôi việc cao này bằng cách giúp nhân viên mới cảm thấy được kết nối với vai trò của họ.
 
a. Tuyển dụng
 
Tìm hiểu trang web và bảng thông tin việc làm nào phù hợp nhất với tổ chức của bạn và nhân viên bạn đang tìm kiếm. Yêu cầu nhân viên giới thiệu cũng là một chiến lược tuyệt vời để tìm kiếm những tài năng đáng tin cậy. Bạn có thể sử dụng phần mềm tuyển dụng hoặc hệ thống theo dõi ứng viên để quản lý nguồn nhân tài của mình từ đầu đến cuối.
 
b. Phỏng vấn
 
Khi tuyển dụng nhân viên mới, việc có một quy trình tuyển dụng thống nhất và nhất quán trên toàn diện sẽ giúp ích rất nhiều. Đào tạo người quản lý nhân sự và tuyển dụng của bạn về cách thực hiện các cuộc phỏng vấn nhân viên hiệu quả, bao gồm những loại câu hỏi họ có thể và không thể hỏi . Điều này sẽ làm cho quá trình tuyển dụng của bạn hiệu quả và công bằng hơn.

c. Nhân viên mới gia nhập
 
Trách nhiệm tuyển dụng của bạn không dừng lại khi bạn cung cấp cho ứng viên công việc và họ chấp nhận. Bạn cũng sẽ cần một quy trình tuyển dụng toàn diện để xem xét tất cả các giấy tờ cần thiết, chào đón và đào tạo nhân viên mới và nhanh chóng tích hợp họ vào nhóm của bạn.
 
3. Đưa ra mức lương cạnh tranh
 
Mặc dù đó không phải là điều duy nhất quan trọng đối với nhân viên nhưng mức lương cạnh tranh vẫn là điều được quan tâm hàng đầu khi người tìm việc tìm kiếm một công việc mới. Nếu bạn muốn thuê những người lành nghề, bạn phải sẵn sàng trả cho họ những gì xứng đáng. Bắt đầu bằng cách xem xét mức lương trung bình của nhân viên trong ngành . Bạn cũng có thể sử dụng điểm chuẩn lương dựa trên vị trí, vai trò và kinh nghiệm.
 
Tiền lương không phải là cách duy nhất để trả cho nhân viên vì đã hoàn thành tốt công việc. Hãy cân nhắc các hình thức  khác, chẳng hạn như chế độ hưu trí của nhân viên , tiền thưởng, thời gian nghỉ có lương và quyền chọn mua cổ phiếu. Việc cung cấp sự kết hợp đa dạng các hình thức đền bù có thể khiến lời đề nghị việc làm trở nên hấp dẫn hơn.

Một kế hoạch trả lương cạnh tranh không phải là kiểu thỏa thuận "đặt ra và nhận đi". Để duy trì tính cạnh tranh với chế độ trả lương cho nhân viên, hãy xem xét mức lương của nhân viên ít nhất một lần một năm để tăng lương dựa trên lạm phát và dựa trên hiệu suất.

4. Xây dựng gói phúc lợi toàn diện cho nhân viên

Mặc dù bạn có nghĩa vụ pháp lý chỉ cung cấp một số phúc lợi cho nhân viên (ví dụ như nghỉ phép gia đình và y tế, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bồi thường cho người lao động, ... ), nhưng việc tạo ra một gói phúc lợi là điều cần thiết để thu hút những nhân viên giỏi nhất. Phúc lợi cho nhân viên là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe, hạnh phúc, sự hài lòng trong công việc và năng suất của nhân viên.

Các phúc lợi phổ biến nhất dành cho nhân viên thuộc năm loại: sức khỏe và thể chất, phúc lợi tài chính, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, phát triển chuyên môn, đa dạng, công bằng và hòa nhập. Tạo một gói phúc lợi cung cấp một số sự kết hợp của các yếu tố này.

5. Cung cấp cơ hội phát triển cho nhân viên

Một cuộc khảo sát của Work Institute cho thấy việc thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp là nguyên nhân lớn nhất khiến nhân viên bỏ việc. Nếu bạn muốn giữ chân những nhân viên có giá trị nhất của mình, bạn phải cung cấp cho họ một lộ trình rõ ràng để phát triển trong tương lai. Mỗi nhân viên nên có kế hoạch phát triển nghề nghiệp riêng phù hợp với thế mạnh và sở thích của họ.

Sau đây là một số cách bạn có thể thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp:

 
  • Xác định mục tiêu rõ ràng để hướng tới. Yêu cầu nhân viên của bạn xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của họ và sau đó đưa ra kế hoạch phát triển để đạt được mục tiêu đó. Định kỳ đo lường thành công của nhân viên để xem họ có đang tiến triển theo mục tiêu của mình hay không hoặc họ có cần hỗ trợ không.
  • Cung cấp các khóa đào tạo. Cung cấp các cơ hội đào tạo trực tiếp hoặc trực tuyến để nhân viên học hỏi và xây dựng kiến ​​thức nghề nghiệp.
  • Tạo một chương trình cố vấn. Xác định những nhân viên ít kinh nghiệm hơn nhưng có tiềm năng và ghép họ với những người cố vấn có thể giúp định hướng sự nghiệp của họ với công ty.
  • Đưa ra các bài tập kéo dài. Cung cấp cho nhân viên nội bộ những dự án đầy thách thức nằm ngoài vùng an toàn của họ. Nó sẽ mở rộng bộ kỹ năng của họ và xây dựng sự tự tin của họ.
  • Thăng chức từ bên trong. Mặc dù bạn không phải lúc nào cũng tìm được ứng viên phù hợp cho một vị trí cấp cao từ nhóm nhân viên hiện tại của mình, hãy cân nhắc tuyển dụng từ bên trong khi có vị trí tuyển dụng. Nếu bạn biết mình sẽ cần tuyển một vị trí trong tương lai và vị trí đó phù hợp với một trong những mục tiêu phát triển của nhân viên, hãy tạo một chương trình đào tạo chéo giúp họ có thể giành được vị trí đó.

6. Công nhận nhân viên

Làm cho nhân viên của bạn cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo một chương trình công nhận nhân viên. Mặc dù chương trình ghi nhận của bạn phải công bằng và bình đẳng đối với tất cả nhân viên nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả nhân viên đều muốn được ghi nhận theo cách giống nhau. Vì vậy, bạn nên có chiến lược về cách tạo chương trình của mình.

Một cách để bạn có thể tạo ra một kế hoạch ghi nhận nhân viên độc đáo và có ý nghĩa đối với từng nhân viên là sử dụng hệ thống điểm. Ví dụ, nhân viên có thể kiếm điểm cho những thành tích của mình và sau đó chi tiêu chúng cho những phần thưởng mà họ coi trọng nhất (ví dụ: thẻ quà tặng, đồ lưu niệm của công ty, trải nghiệm). Bạn cũng có thể khảo sát nhân viên của mình để biết những ưu đãi nào hấp dẫn họ nhất.

7. Ưu tiên văn hóa công ty

Văn hóa công ty có thể tác động lớn đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên. Nhiều người muốn làm việc ở một nơi làm việc hòa nhập, coi trọng và tôn vinh sự đa dạng của nhân viên. Tất cả điều này bắt đầu từ quá trình tuyển dụng.

Hãy có chủ ý về người bạn thuê. Lãnh đạo công ty của bạn cũng đóng một vai trò rất lớn, vì văn hóa công ty thường xuất phát từ cấp cao nhất của tổ chức. Ví dụ: nếu trưởng nhóm của bạn liên tục đến muộn trong các cuộc họp và nói chuyện tiêu cực về nhân viên, các nhân viên khác cũng sẽ cho rằng việc đối xử với mọi người theo cách này ở nơi làm việc là điều bình thường.

Để nhân viên của bạn hiểu về sự đa dạng và hòa nhập, hãy tổ chức một chương trình đào tạo .Điều này sẽ giúp nhân viên hiểu được điều gì là chấp nhận được và điều gì là không chấp nhận được.

8. Theo dõi sự gắn kết và tình trạng kiệt sức của nhân viên

Một chìa khóa để giữ chân nhân viên là sự gắn kết của nhân viên. Sự gắn kết cao của nhân viên có thể làm giảm tình trạng nghỉ việc và vắng mặt của nhân viên, cũng như tăng năng suất và tinh thần của công ty. Bạn có thể cải thiện sự gắn kết của nhân viên bằng cách khuyến khích giao tiếp cởi mở và phản hồi, trong số nhiều mẹo khác được đề cập trong bài viết này.

Ngoài việc giữ chân nhân viên, bạn còn muốn đảm bảo họ không bị kiệt sức tại nơi làm việc. Những nhân viên giỏi nhất của bạn thường phải gánh nhiều công việc nhất, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến mệt mỏi, tiêu cực và giảm năng suất. Tuyển dụng các chuyên gia tạm thời có tay nghề cao để giảm bớt gánh nặng cho nhân viên và hỗ trợ các dự án sử dụng nhiều tài nguyên.

9. Truyền đạt sứ mệnh và tầm nhìn của công ty bạn

Một cách khác để bạn có thể thu hút và giữ chân nhân viên là truyền đạt rõ ràng sứ mệnh và tầm nhìn của công ty. Đây là các mục tiêu và giá trị của tổ chức bạn. Mọi người muốn làm việc cho một tổ chức mà họ đồng cảm. Họ muốn biết rằng tổ chức đang hành động theo cách mà họ tin tưởng và ủng hộ. Không phải ai cũng sẽ đồng tình với sứ mệnh và giá trị của bạn, và điều đó không sao cả. Đó là lý do tại sao bạn muốn truyền đạt rõ ràng những điều này ngay từ đầu, để bạn có thể xây dựng một tổ chức với những người thực sự ủng hộ mục đích của bạn.

10. Đào tạo nhân viên cấp quản lý cấp trung

Điều quan trọng là các quản lý cấp trung công ty của bạn phải được đào tạo bài bản về cách quản lý nhóm của họ thành công, vì những người quản lý giỏi có thể có tác động lớn đến việc giữ chân nhân viên. Trên thực tế, Gallup nhận thấy rằng 52% nhân viên nghỉ việc cho rằng người quản lý hoặc tổ chức của họ có thể đã làm điều gì đó để ngăn họ từ chức.

Có lẽ những người quản lý này đã bị “ném vào lửa” mà không có công cụ thích hợp. Trong một nghiên cứu của Udemy , 60% số người được hỏi cho rằng các nhà quản lý cần được đào tạo thêm và 56% số người được hỏi cho rằng mọi người được thăng chức mà chưa kịp chuẩn bị hoặc trang bị kiến thức, kỹ năng.

Các chương trình đào tạo quản lý hiệu quả có thể giúp nhóm của bạn xây dựng kỹ năng và quản lý nhân viên tốt hơn, dẫn đến tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây