BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

10 KỸ NĂNG & NĂNG LỰC NHÂN SỰ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG TRONG 2024

my admin
Kỹ năng và năng lực nhân sự đặt nền tảng trong một thế giới nơi các chuyên gia nhân sự đóng vai trò là “kiến ​​trúc sư” cho sự thành công của tổ chức.
 

Các chuyên gia nhân sự có năng lực phù hợp có thể thu hút nhân tài hàng đầu, thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên, thúc đẩy việc học hỏi liên tục và gắn kết nguyện vọng cá nhân với mục tiêu của tổ chức.

Kỹ năng và năng lực nhân sự bao gồm một loạt các khả năng, hành vi và kiến ​​thức cần thiết. Đây là nền tảng mà các chuyên gia nhân sự dựa vào đó xây dựng kiến ​​thức chuyên môn của họ.

Với những kỹ năng tổ chức này, họ có khả năng chuyển đổi tổ chức, tăng cường sự gắn kết của nhân viên và tạo ra một môi trường làm việc toàn diện và có tư duy tiến bộ.

Kỹ năng nhân sự là yếu tố đóng góp quan trọng vào nhóm kỹ năng quản lý cần thiết để điều hành một doanh nghiệp thành công. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động liền mạch giữa nhân viên và ban quản lý trong khi vẫn giữ chúng phù hợp với mục tiêu của công ty.

Bằng cách đầu tư vào kỹ năng nhân sự, doanh nghiệp có thể xây dựng đội ngũ có hiệu suất cao, tạo môi trường làm việc tích cực và đảm bảo nguồn nhân tài bền vững. Các doanh nghiệp ngày nay được đánh dấu bằng những tiến bộ công nghệ và ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Vì vậy, các chuyên gia nhân sự cần nắm bắt sức mạnh của phân tích và công nghệ. Bằng cách phát triển năng lực phân tích nhân sự, họ có thể tận dụng dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt, xác định xu hướng và dự đoán nhu cầu nhân tài trong tương lai.

Bằng cách ưu tiên phát triển các kỹ năng và năng lực nhân sự, các tổ chức có thể định vị mình để đạt được thành công bền vững và điều hướng sự phức tạp của thế giới công việc không ngừng phát triển.

Hãy xem xét 3 tình huống minh họa tầm quan trọng của kỹ năng và năng lực nhân sự.

A. Đại dịch COVID:
Kỹ năng nhân sự rất quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng. Đây là một trong những giai đoạn mà nhân sự trở thành ánh sáng dẫn đường cho nhiều tổ chức. Khi các doanh nghiệp trên toàn thế giới gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID, các lãnh đạo doanh nghiệp phụ thuộc vào các chuyên gia nhân sự để giải quyết nhiều vấn đề phức tạp khác nhau. Bao gồm:
 • Đảm bảo tuân thủ các quy định về vắc xin,
 • Triển khai các mô hình làm việc kết hợp
 • Hỗ trợ sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của nhân viên.
 • Điều hướng việc trở lại nơi làm việc
   
B. Sự “cam chịu” vĩ đại:
Một chuyên gia nhân sự cần có khả năng theo dõi làn sóng mà nhân viên của họ đang theo đuổi. Sự từ chức vĩ đại đã tạo ra một sự thay đổi địa chấn trong bối cảnh việc làm, nhấn mạnh tầm quan trọng to lớn của các kỹ năng và năng lực nhân sự.

Một nghiên cứu do Deloitte thực hiện đã tiết lộ rằng các đối tác kinh doanh nhân sự theo dõi hành vi của nhân viên có thể bẻ cong tỷ lệ nghỉ việc và giảm doanh thu hàng năm xuống 9%.

C. Sự trỗi dậy của số hóa:
Sự gia tăng của số hóa đang thay đổi các chức năng trong quản lý nhân sự. Số hóa hợp lý hóa các nhiệm vụ hành chính tốn thời gian, chẳng hạn như nhập dữ liệu, quản lý lợi ích và xử lý bảng lương, cho phép các chuyên gia nhân sự tập trung vào các sáng kiến ​​​​chiến lược.

Số hóa sẽ dẫn đến sự sụt giảm số lượng vị trí nhân sự tổng hợp. Các chuyên gia nhân sự tổng quát phải thích nghi để trở nên có khả năng phân tích tốt hơn. Nhưng một số kỹ năng cốt lõi của vai trò nhân sự sẽ luôn quan trọng đối với mọi chuyên gia nhân sự.

Các chuyên gia nhân sự giỏi sở hữu kỹ năng vô giá trong việc cân bằng lòng nhân ái và tính khách quan, cho phép họ kết nối với nhân viên ở cấp độ con người trong khi vẫn duy trì lợi ích tốt nhất của tổ chức.- Richard Branson

Trong thế giới nhân sự phát triển nhanh chóng, việc nắm vững một loạt các kỹ năng và năng lực cốt lõi của nhân sự là rất quan trọng để thành công.

10 kỹ năng nhân sự bắt buộc phải có này rất quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng tổ chức và hình thành trải nghiệm của nhân viên.

Từ tư duy chiến lược và giao tiếp hiệu quả đến phân tích dữ liệu và quản lý thay đổi, những năng lực này trao quyền cho bộ phận nhân sự trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp, thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu cũng như thúc đẩy văn hóa đổi mới.
Vì vậy, chúng ta hãy xem xét chi tiết từng điều này.

 
 1. Giao tiếp hiệu quả
Viết xuất sắc:
Một trong những yếu tố cốt lõi của giao tiếp hiệu quả là có kỹ năng viết xuất sắc để tránh hiểu lầm.

Ví dụ: khả năng viết xuất sắc sẽ giúp
 • Giảm thời gian lãng phí trong các email và cuộc họp qua lại
 • Soạn thảo các quy định, chính sách của công ty.
 • Là một chuyên gia nhân sự, bạn có thể không phải là người giỏi viết lách. Vì vậy, hãy xem xét một số bước có thể được thực hiện để cải thiện kỹ năng viết của bạn.

Đọc, đọc và đọc.
Bạn phải đọc rất nhiều về những gì bạn muốn viết. Dù viết chính sách công ty, email, báo cáo hay mô tả công việc, bạn chỉ có thể học cách viết bằng cách đọc.

Yêu cầu công ty của bạn tổ chức một buổi hội thảo về viết lách. Các công ty có thể tổ chức các buổi hội thảo và đào tạo về các kỹ thuật viết và nghi thức khác nhau.

Hãy chú ý hơn đến quá trình hiệu đính và chỉnh sửa bài viết. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly và Hemingway để kiểm tra ngữ pháp, độ rõ ràng, chính tả, khả năng đọc, v.v.
Khuyến khích đồng nghiệp của bạn cộng tác trong khi viết. Yêu cầu họ xem lại công việc của bạn và ngược lại. Bạn cũng có thể yêu cầu một người đồng nghiệp có kinh nghiệm cố vấn và hướng dẫn những người viết thiếu kinh nghiệm trong nhóm của bạn.

Lắng nghe tích cực:
Hầu hết mọi người không lắng nghe với mục đích hiểu; họ lắng nghe với ý định trả lời.– Stephen R. Covey
Một yếu tố quan trọng khác là kỹ năng lắng nghe tích cực. Một chiến lược lắng nghe tốt có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề của tổ chức mà không cần phải định kiến ​​trước. Đây là một kỹ năng hữu ích cần có khi thực hiện các cuộc phỏng vấn, giải quyết khiếu nại của nhân viên, đánh giá hiệu quả hoạt động của nhân viên và nhiều khía cạnh quản lý khác.

Hãy xem những cách bạn có thể cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của mình:
 • Hãy chú ý đến người nói mà không bị phân tâm bởi những suy nghĩ của riêng bạn.
 • Đặt câu hỏi để làm rõ nếu bạn không hiểu thông điệp của người nói.
 • Phát triển sự đồng cảm bằng cách đặt mình vào vị trí của người nói để hiểu họ rõ hơn.
 • Hãy chú ý đến các tín hiệu phi ngôn ngữ. Ví dụ: trong cuộc trò chuyện trực tiếp, bạn có thể phát hiện xem ai đó có đang cảm thấy nhàm chán qua nét mặt và giọng điệu của họ hay không.
Bây giờ bạn đã biết cách cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của mình, hãy thảo luận về cách bạn có thể cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của nhân viên -
 • Thúc đẩy văn hóa nơi nhân viên tích cực lắng nghe đồng nghiệp, cấp trên và cấp dưới của họ.
 • Cung cấp các tài nguyên như sách, bài viết và podcast về lắng nghe tích cực.
 • Tiến hành các buổi đào tạo với các tình huống và kỹ thuật thực tế để phát triển kỹ năng nghe của họ.
   
Giải quyết xung đột:
Giải quyết xung đột như một kỹ năng cốt lõi là rất quan trọng đối với các chuyên gia nhân sự trong việc quản lý và giải quyết hiệu quả các xung đột phát sinh tại nơi làm việc.
Hãy xem xét một số cách để cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột của bạn.
 • Chủ động giao tiếp với nhân viên của bạn để hiểu cốt lõi của vấn đề.
 • Kỹ năng lắng nghe tích cực có thể giúp bạn xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau.
 • Việc đặt những câu hỏi phù hợp sẽ giúp bạn đánh giá được tình hình và có hành động thích hợp.
   
 1. Kỹ năng giao tiếp cá nhân
Kỹ năng giao tiếp cá nhân là những kỹ năng mềm có giá trị lớn đối với các chuyên gia nhân sự. Những điều này còn được gọi là “kỹ năng con người”.
Họ giúp tương tác, giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ tích cực. Kỹ năng giao tiếp cá nhân có thể được phát triển bằng cách phát triển các kỹ năng phụ được đề cập dưới đây.

Sự đồng cảm:
Sự đồng cảm giúp chuyên gia nhân sự tạo ra một không gian an toàn. Một không gian an toàn rất quan trọng để nhân viên bày tỏ mối quan tâm và bất bình của họ. Nhân sự có thể hiểu rõ hơn về hạnh phúc của nhân viên bằng cách đồng cảm với trạng thái cảm xúc của họ. Điều này có thể giúp cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và sự gắn kết của nhân viên.

Là một nhân sự, làm thế nào bạn có thể phát triển sự đồng cảm ở nơi làm việc? Hãy xem xét một số cách.

Điều đầu tiên bạn nên thử khi phát triển sự đồng cảm là giữ một tâm hồn cởi mở. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác khi gặp phải vấn đề của họ.

Hãy nhận biết những thành kiến ​​của riêng bạn. Ví dụ, trong những tình huống tương tự, bạn có thể phản ứng khác nhau với những người khác nhau.

Chính sách mở cửa có thể cho nhân viên của bạn thấy rằng họ làm việc trong một tổ chức đồng cảm.

Hãy giúp đỡ nhân viên của bạn bằng cách cung cấp các tài nguyên như sách, bài viết hoặc video cung cấp cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của sự đồng cảm tại nơi làm việc.

Cung cấp cho nhân viên những lợi ích đồng cảm như giờ làm việc linh hoạt, làm việc tại nhà hoặc thời gian nghỉ có lương để thể hiện văn hóa làm việc đồng cảm.

Độ tin cậy:
Một tổ chức có thể phụ thuộc vào đội ngũ nhân sự trong thời kỳ khủng hoảng. Người sử dụng lao động và người lao động phụ thuộc vào Phòng Nhân sự trong nhiều việc quan trọng.

Duy trì tính bảo mật của thông tin nhạy cảm, v.v.

Nhưng làm thế nào để bạn cải thiện độ tin cậy trong công việc?
 • Hãy đúng giờ. Có mặt đúng giờ cho phép người khác ngưỡng mộ thời gian của bạn và khuyến khích họ quản lý thời gian.
 • Hãy định hướng chi tiết khi làm việc trên bất kỳ dự án nào.
 • Thực hiện theo các chính sách của công ty và khuyến khích nhân viên của bạn làm như vậy.

Tính kiên nhẫn:
Kiên nhẫn là đức tính mà mọi chuyên gia nhân sự đều yêu cầu. Nó giúp giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong công ty. Một chuyên gia nhân sự phải rèn luyện tính kiên nhẫn bằng cách:
 • Chấp nhận những gì không thể thay đổi và điều chỉnh kỳ vọng của bạn cho phù hợp. Ví dụ, mong đợi nhân viên tuân theo chính sách mới của công ty ngay lập tức sẽ khiến bạn mất kiên nhẫn. Thay vào đó, hãy hạ thấp kỳ vọng của bạn và cho phép chúng có thời gian để điều chỉnh.
 • Xác định các yếu tố gây mất kiên nhẫn. Hãy nghĩ về điều gì khiến bạn thiếu kiên nhẫn, viết ra những trường hợp khiến bạn mất kiên nhẫn và tìm ra những chủ đề chung trong những trường hợp đó.
 • Lạc quan. Tìm kiếm sự tích cực trong những tình huống tiêu cực hàng ngày sẽ dạy bạn trở nên kiên nhẫn hơn.
   
 1. Xây dựng mối quan hệ
Việc xây dựng mối quan hệ giữa nhóm nhân sự và các bộ phận khác là rất quan trọng. Các chuyên gia nhân sự xuất sắc trong việc xây dựng mối quan hệ có khả năng thiết lập các kết nối có ý nghĩa với nhân viên, người quản lý và các bên liên quan ở mọi cấp độ của tổ chức.
Kỹ năng giao tiếp và giao tiếp giữa các cá nhân là hai thành phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ. Ngoài hai kỹ năng đó, các kỹ năng phụ được đề cập dưới đây cũng là một số thành phần thiết yếu.

Lòng tin:
Niềm tin là nền tảng để xây dựng các mối quan hệ. Các chuyên gia nhân sự phải đáng tin cậy - từ việc xử lý thông tin bí mật của tổ chức đến xử lý việc tính lương và đánh giá nhân viên. Ngoài ra, bộ phận nhân sự nên phát triển văn hóa làm việc nơi nhân viên có thể tin tưởng lẫn nhau.

Vậy bạn có thể thực hiện những biện pháp nào để xây dựng niềm tin ở nơi làm việc? Hãy xem xét:

Harvard Business Review gợi ý rằng thừa nhận cảm xúc của đồng nghiệp có thể cải thiện mối quan hệ tại nơi làm việc. Hỏi điều gì đó đơn giản như "Này, hôm nay có điều gì làm phiền bạn không?" có thể báo hiệu rằng bạn đủ quan tâm để đầu tư vào mối quan hệ đó.

Chịu trách nhiệm về công việc của mình, ngay cả khi bạn mắc lỗi, có thể tạo dựng được niềm tin.

Hãy minh bạch trong khi giao tiếp. Đừng che giấu các thông tin khi chia sẻ nó với đồng nghiệp của bạn.

Trí tuệ cảm xúc:
Các chuyên gia nhân sự phải sở hữu trí tuệ cảm xúc. Nó giúp đưa ra quyết định đúng đắn.
Trí tuệ cảm xúc rất hữu ích trong việc điều hướng các động lực xã hội và xây dựng các mối quan hệ bền chặt.

Có nhiều cách để phát triển trí tuệ cảm xúc. Hãy xem xét:

Hãy nhận biết cảm xúc của bạn. Hiểu cảm giác của bạn về công việc hoặc đồng nghiệp có thể giúp bạn theo dõi những cảm xúc (tức giận, thất vọng, vui vẻ, v.v.).
Tránh phản ứng trong một cuộc xung đột. Thay vào đó, hãy cố gắng phản ứng một cách bình tĩnh.

Tiến hành đào tạo tính quyết đoán cho nhân viên để giúp họ học cách và thời điểm xử lý cảm xúc trong những tình huống khó khăn.
Cho phép nhân viên chia sẻ cảm xúc của họ. Giúp họ tách biệt cảm xúc khỏi tính cách của họ.

Đánh giá cao và công nhận:
Các chuyên gia nhân sự nên thúc đẩy văn hóa đánh giá cao và công nhận. Khen thưởng hiệu suất làm việc của nhân viên và tinh thần đồng đội giúp xây dựng một môi trường làm việc gắn kết, lành mạnh. Tuy nhiên, việc khen thưởng mỗi nhân viên trong một tổ chức lớn không phải là một việc dễ dàng.

Đó là lúc Vantage Circle, một công ty thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực giải pháp khen thưởng và ghi nhận, bước vào. Nền tảng này đóng vai trò là chất xúc tác để nâng cao sự ghi nhận của nhân viên, sự hợp tác nhóm và năng suất tổng thể.

Các chuyên gia nhân sự phải chú ý đến những lo lắng của các bộ phận khác. Họ nên hoạt động như một lực lượng ràng buộc, giữ cho các phòng ban đoàn kết. Nơi làm việc có các cá nhân có nguồn gốc khác nhau. Các chuyên gia nhân sự phải đưa ra các chính sách toàn diện để mọi người đều cảm thấy được chào đón.

 
 1. Kỹ năng thích ứng
Khả năng thích ứng của các chuyên gia nhân sự cho phép họ quản lý và hỗ trợ nhân viên một cách hiệu quả trong thời kỳ thay đổi. Họ dự đoán và giải quyết những trở ngại, chủ động truyền đạt những thay đổi và cung cấp các nguồn lực cần thiết để nhân viên thích nghi và phát triển.

Khả năng thích ứng không chỉ là một kỹ năng mà còn là tư duy cơ bản giúp phân biệt các chuyên gia nhân sự xuất sắc.

Vậy làm thế nào một chuyên gia nhân sự có thể cải thiện khả năng thích ứng tại nơi làm việc? Hãy xem xét một số kỹ năng phụ quan trọng góp phần cải thiện khả năng thích ứng.

Học hỏi và cải thiện:
Học tập và cải thiện là những yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng thích ứng. Masaaki Imai, nhà tư vấn quản lý người Nhật, lần đầu tiên giới thiệu Kaizen. Cách tiếp cận này nói về sự cải tiến liên tục. Quy trình tương tự cũng được áp dụng trong bộ phận nhân sự để học hỏi và liên tục cải thiện kỹ năng của họ. Một số cách để xây dựng thói quen học tập:
 • Bạn có thể duy trì danh sách “Để học”. Nó giống như một danh sách việc cần làm nhưng có một thay đổi nhỏ. Tại đây, bạn có thể viết ra những điều bạn muốn học, những cuốn sách bạn muốn đọc, những suy nghĩ mà bạn cho là đáng để khám phá.
 • Dành một chút thời gian (một giờ, một ngày) cho việc học.
 • Khuyến khích đồng nghiệp của bạn học hỏi. Bạn có thể chia sẻ bài viết, ý tưởng, tin tức, v.v. qua email hoặc nhóm nhắn tin văn phòng.
 • Tìm hiểu về các công nghệ nhân sự mới. Ví dụ: các công cụ như PathSavvy hoặc Talent Guard được sử dụng để học tập và phát triển nhân viên.
 • Bạn phải đạt được kiến ​​thức học thuật về Quản lý nguồn nhân lực và tâm lý học.

Ưu tiên:
Các chuyên gia nhân sự phải ưu tiên các nhiệm vụ và trách nhiệm dựa trên nhu cầu của nhân viên và tổ chức. Điều này giúp phân bổ thời gian và nguồn lực cho các dự án quan trọng khác nhau. Những dự án này sau đó sẽ cải thiện các quy trình, chính sách và thực hành nhân sự.

Dưới đây là một số mẹo để sắp xếp thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ tại nơi làm việc
 • Duy trì một danh sách tất cả các nhiệm vụ
 • Xác định nhiệm vụ nào là quan trọng và làm nổi bật chúng
 • Sắp xếp các nhiệm vụ dựa trên mức độ khẩn cấp và tầm quan trọng
 • Bạn cũng có thể sắp xếp các nhiệm vụ dựa trên nỗ lực cần thiết để hoàn thành chúng. Bằng cách này, bạn có thể hoàn thành những nhiệm vụ đó lúc đầu hoặc giữ chúng sau cùng, tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp của chúng.

Khả năng phục hồi:
Khả năng phục hồi giúp các chuyên gia nhân sự có thể điều hướng thất bại, vượt qua trở ngại một cách hiệu quả và duy trì tư duy tích cực và hiệu quả trong nghịch cảnh.
Hãy cùng xem một số mẹo để tăng cường khả năng phục hồi của bạn.
 • Thực hành lòng từ bi. Từ bi với bản thân và đồng nghiệp có thể làm tăng tính tích cực ở nơi làm việc. Điều này dẫn đến khả năng phục hồi tăng lên.
 • Sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống góp phần tăng cường khả năng phục hồi
 • Thiết lập lại năng lượng của bạn bằng cách nghỉ ngơi vài phút sau mỗi 90-120 phút làm việc. Điều này làm tăng sự tập trung và tinh thần minh mẫn, dẫn đến khả năng phục hồi ngày càng tăng.
 
 1. Trình độ công nghệ
Kỹ năng công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong năng lực cốt lõi của nhân sự trong kỷ nguyên số ngày nay.

Bằng cách sử dụng các công cụ và nền tảng công nghệ, các chuyên gia nhân sự có thể tối ưu hóa hoạt động của mình, hợp lý hóa quy trình và cải thiện trải nghiệm tổng thể của nhân viên.
Việc sở hữu trình độ công nghệ giúp các chuyên gia nhân sự luôn đi trước xu hướng và thúc đẩy thành công của tổ chức.

Giai đoạn hậu COVID đã mang đến cơ hội cho các chuyên gia nhân sự phát triển kỹ năng kỹ thuật của họ đồng thời thích ứng với các công cụ mới để làm việc từ xa và cộng tác ảo. Một số ví dụ bao gồm:
 • Trello và Asana để quản lý dự án và cộng tác nhóm
 • Slack và Microsoft Teams cho tin nhắn
 • Zoom và Skype cho hội nghị truyền hình
 • Vậy bạn có thể làm gì để cải thiện kỹ năng công nghệ của mình?
 • Đọc tin tức, bài viết và bài đăng trên blog về các xu hướng và phần mềm nhân sự mới nhất.
 • Nghiên cứu các phương tiện truyền thông liên quan đến công nghệ cung cấp thông tin hữu ích về công nghệ nhân sự. Ví dụ bao gồm SHRM, TLNT, Spiceworks, v.v.
Hãy để ý đến các công cụ kỹ thuật số giúp công việc của bạn hiệu quả hơn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Google Keep hoặc Apple Notes để đồng bộ hóa ghi chú giữa máy tính và điện thoại.
Bạn có thể sắp xếp một buổi hội thảo đào tạo để giúp nhân viên của mình tìm hiểu về các công nghệ mới nhất

 
 1. Tư duy phản biện
Tư duy phản biện là một kỹ năng quan trọng đối với các chuyên gia nhân sự. Nó cho phép bạn phân tích và đánh giá thông tin, tình huống và vấn đề để đưa ra quyết định sáng suốt.
Nó liên quan đến việc sử dụng lý luận logic, phán đoán hợp lý và đánh giá dựa trên bằng chứng để đánh giá các vấn đề phức tạp và đi đến kết luận hợp lý.

Tư duy phản biện giúp xây dựng chuyên môn phân tích bằng cách chia nhỏ các tình huống phức tạp. Nó cũng giúp chia thông tin thành các thành phần nhỏ hơn để dễ điều hướng.

"Tư duy phản biện là tư duy tự định hướng, kỷ luật tự giác, cố gắng lý luận ở mức chất lượng cao nhất một cách công bằng." – Tiến sĩ Linda Elder, Tổ chức tư duy phản biện

Dưới đây là một số chiến lược để các chuyên gia nhân sự phát triển và củng cố kỹ năng tư duy phản biện của họ -
 • Kỹ năng lắng nghe tích cực có thể có ích trong quá trình phát triển tư duy phản biện. Hãy chú ý đến những gì ai đó đang nói và đặt những câu hỏi liên quan để hiểu quan điểm của họ.
 • Xác minh nguồn thông tin bất cứ khi nào bạn thu thập thông tin cho công việc của mình. Kiểm tra xem thông tin có được cập nhật và đến từ một nguồn đáng tin cậy hay không.
 • Giới thiệu cho các chuyên gia nhân sự các khuôn khổ ra quyết định như phân tích SWOT, phân tích chi phí-lợi ích hoặc kỹ thuật 5 Whys.
Để có tư duy phản biện tốt hơn, hãy giới thiệu Khung tư duy phản biện của Paul-Elder tại nơi làm việc.

Các khuôn khổ này cung cấp một cách tiếp cận có cấu trúc để giải quyết vấn đề và hỗ trợ tư duy phê phán bằng cách xem xét nhiều yếu tố, đánh giá rủi ro và cân nhắc các kết quả tiềm năng.

 
 1. Kỹ năng phân tích và báo cáo
Dữ liệu đã trở thành loại tiền tệ mới trong thế giới kinh doanh. Vì vậy, các bộ phận nhân sự cũng đã áp dụng quy trình ra quyết định dựa trên dữ liệu. Chỉ thu thập dữ liệu là không đủ để tạo ra một báo cáo hiệu quả. Các chuyên gia nhân sự có kỹ năng phân tích mạnh mẽ có khả năng diễn giải và phân tích dữ liệu một cách chính xác, rút ​​ra những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa thúc đẩy việc ra quyết định chiến lược.

Hãy xem xét một số kỹ năng phụ để cải thiện kỹ năng phân tích và báo cáo của bạn.

Hình dung:
Hãy hình dung thứ mà bạn muốn, nhìn thấy nó, cảm nhận nó, tin tưởng vào nó. Hãy lập bản thiết kế tinh thần của bạn và bắt đầu.– Robert Collier


Các chuyên gia nhân sự phải có khả năng trực quan hóa dữ liệu để dễ hiểu. Trực quan hóa có thể ở dạng bảng Pivot, biểu đồ đường, biểu đồ thanh, sơ đồ hình tròn, v.v.

Mở rộng kiến ​​thức của bạn về chủ đề hoặc dữ liệu bạn đang cố gắng hình dung. Thực hiện các nghiên cứu cần thiết và nhờ đồng nghiệp cố vấn cho bạn nếu cần thiết. Bạn có thể chọn tham gia khóa học phân tích dữ liệu trực tuyến như CareerFoundry hoặc Springboard.

Sự nhạy bén trong kinh doanh:
Ngoài ra, các chuyên gia nhân sự cũng phải có sự nhạy bén trong kinh doanh. Hiểu cách hoạt động kinh doanh và kiếm tiền là rất quan trọng. Nó cho phép thực hiện các báo cáo và quyết định phù hợp có ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để bạn cải thiện sự nhạy bén trong kinh doanh của mình? Dưới đây là một số lời khuyên -
 • Hiểu mô hình kinh doanh của công ty bạn đang làm việc.
 • Biết khách hàng mục tiêu của bạn và cách bộ phận nhân sự có thể giúp công ty phục vụ họ.
 • Quan sát cách các phòng ban khác nhau hoạt động trong công ty.
 • Tham gia lớp học kinh doanh trực tuyến để mở rộng kiến ​​thức của bạn về các chức năng khác nhau của kinh doanh.
   
Tư duy phân tích:
Khi bạn đã hiểu rõ về phân tích, hãy thực hành tư duy phân tích bằng cách xem xét các quan điểm đối lập, xem xét dữ liệu từ các góc độ khác nhau và đưa ra kết luận dựa trên dữ liệu.
Có một số cách thú vị để rèn luyện tư duy phân tích:
 • Chơi các trò chơi như cờ vua và sudoku có thể giúp bạn nhìn nhận tình huống từ nhiều góc độ khác nhau
 • Đọc tiểu thuyết trinh thám có thể giúp bạn hình dung được mối quan hệ giữa các biến số
 • Việc giải các câu đố logic giúp bạn tập trung vào chiếc mũ phân tích của mình trong thời gian dài hơn mà không bị mất tập trung.
   
 1. Đa dạng & Hòa nhập
Báo cáo Gallup năm  mô tả 'sự đa dạng' là “toàn bộ những khác biệt của con người”. Nó bao gồm những đặc điểm riêng biệt của mỗi cá nhân. Các ví dụ bao gồm giới tính, khuynh hướng tình dục, niềm tin tôn giáo, tuổi tác, dân tộc, chủng tộc, vị trí địa lý, văn hóa, tình trạng kinh tế xã hội, khả năng thể chất, v.v.

Sự đa dạng và hòa nhập là một phần quan trọng của văn hóa tổ chức. Bằng cách ưu tiên sự đa dạng và hòa nhập, bạn tạo ra một môi trường coi trọng và đón nhận những trải nghiệm và quan điểm độc đáo của lực lượng lao động của bạn. Điều này thu hút những tài năng hàng đầu và thúc đẩy sự đổi mới, hợp tác và sáng tạo.

Tuy nhiên, thách thức lớn về sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc là vượt qua những thành kiến ​​mang tính hệ thống và tạo ra một môi trường hòa nhập nơi các cá nhân từ mọi thành phần xuất thân cảm thấy được coi trọng, được tôn trọng và có cơ hội bình đẳng để phát triển và thăng tiến.

Tuy nhiên, việc tạo ra một lực lượng lao động đa dạng và toàn diện là một thách thức. Để giải quyết những thách thức này, các tổ chức phải:
 • Thực hiện các chương trình đào tạo đa dạng và hòa nhập cho tất cả nhân viên.
 • Xem xét và sửa đổi các phương pháp tuyển dụng và tuyển dụng để đảm bảo nguồn ứng viên đa dạng.
 • Thúc đẩy khả năng lãnh đạo toàn diện bằng cách đề bạt các cá nhân đa dạng vào các vị trí lãnh đạo.
 • Làm cho nhân viên cảm thấy được tham gia. Ví dụ, việc chấp nhận và tôn vinh niềm tin tôn giáo của nhân viên có thể khiến họ cảm thấy được hòa nhập.
 • Giới thiệu vai trò Cán bộ Đa dạng & Hòa nhập trong Phòng Nhân sự để tập trung cụ thể vào việc triển khai các chính sách và thực tiễn D&I.
 
 1. Kỹ năng pháp lý và đạo đức
Việc nắm bắt luật lao động, các quy định và yêu cầu tuân thủ là điều cần thiết đối với các chuyên gia nhân sự. Những người có kiến ​​thức pháp luật sâu rộng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các hoạt động của tổ chức tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và giảm thiểu rủi ro pháp lý tiềm ẩn một cách hiệu quả.

Việc tuân thủ pháp luật và đạo đức ngày càng trở nên cần thiết đối với một tổ chức.

Là một chuyên gia nhân sự, bạn sẽ không muốn có sự sơ suất trong việc tuân thủ pháp luật và đạo đức trong tổ chức của mình. Vậy, với tư cách là một chuyên gia nhân sự, bạn có thể làm gì để nâng cao kỹ năng pháp lý và đạo đức tại nơi làm việc?

Điều đầu tiên và khôn ngoan nhất là đọc và mở rộng kiến ​​thức của bạn về việc tuân thủ pháp luật và đạo đức nhân sự cần thiết trong một tổ chức. Bạn có thể khuyến khích nhóm của bạn làm điều tương tự.

Hãy theo dõi những thay đổi trong luật và quy định áp dụng cho công ty của bạn.
Kiểm toán nhân sự thường xuyên có thể giúp xác định những lỗ hổng trong chính sách. Những lỗ hổng này có thể được khắc phục bằng cách thực hiện các chương trình tuân thủ nhằm giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn pháp lý và đạo đức.

Thực hiện quy tắc ứng xử trong tổ chức và mong đợi những tiêu chuẩn hành vi nhất định từ nhân viên của họ.
 1. Tư vấn và huấn luyện
Lãnh đạo nhân sự phải có đủ năng lực để trao quyền cho nhân viên thông qua huấn luyện. Họ có thể hướng dẫn nhân viên xử lý các cuộc trò chuyện khó khăn với đồng nghiệp và người quản lý của họ. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo nhân sự có thể thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực. Điều này giúp tạo ra một bầu không khí hỗ trợ và khuyến khích cho tất cả mọi người tham gia.

Nhân sự có thể phát triển văn hóa huấn luyện để giúp nhân viên phát triển về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Trong các buổi huấn luyện này, nhân viên nhận được hướng dẫn về Đặt mục tiêu: Hướng dẫn nhân viên đặt mục tiêu SMART (Cụ thể, Đo lường được, Có thể đạt được, Phù hợp, Có thời hạn). Bạn nên thảo luận về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của họ. Ngoài ra, hãy đảm bảo nguyện vọng cá nhân của họ và tầm nhìn của tổ chức được liên kết.

Lập bản đồ con đường sự nghiệp của họ: Thảo luận với nhân viên của bạn về nguyện vọng nghề nghiệp của họ. Giúp họ đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của mình và xác định các cơ hội để cải thiện.
 • Phát triển các kỹ năng mới: Giúp nhân viên của bạn phát triển các kỹ năng mới bổ sung cho nguyện vọng nghề nghiệp cũng như hỗ trợ trách nhiệm công việc hiện tại của họ.
 • Quản lý hiệu suất: Thảo luận về các mục tiêu hiệu suất và cung cấp phản hồi để nâng cao hiệu suất của nhân viên.
 • Lập kế hoạch kế nhiệm: Phối hợp chặt chẽ với đội ngũ quản lý nhân tài để xác định các ứng viên tiềm năng cho các vị trí lãnh đạo trong công ty. Sau đó hướng dẫn những ứng viên đó hướng tới những vị trí phù hợp với nguyện vọng và kế hoạch phát triển của họ.
   
Phần kết luận
Kỹ năng và năng lực nhân sự là siêu năng lực giúp các chuyên gia trong lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ. Những người hành nghề nhân sự trở thành chất xúc tác cho sự thay đổi tích cực của tổ chức bằng cách nắm vững khả năng giao tiếp hiệu quả, khả năng thích ứng, năng lực công nghệ và cam kết về sự đa dạng và hòa nhập.

Những kỹ năng này không chỉ nâng cao mối quan hệ, hợp lý hóa các quy trình và đón nhận sự đổi mới mà còn tạo ra một môi trường nơi mọi người cảm thấy có giá trị và được hòa nhập.
Để tạo một môi trường hòa nhập và hấp dẫn như vậy, bạn có thể sử dụng nền tảng gắn kết nhân viên. Những nền tảng này cho phép bạn phân tích mối quan tâm của nhân viên, giải quyết vấn đề phúc lợi của họ, khen thưởng hiệu suất của họ và nhiều yếu tố khác giúp thu hút họ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây