BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

10 LỜI KHUYÊN NHÂN SỰ HÀNG ĐẦU DÀNH CHO DOANH NGHIỆP NHỎ

my admin
Sức mạnh nhân viên ngày càng tăng đòi hỏi phải có lời khuyên chuyên nghiệp hơn về các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu bạn không có bộ phận nhân sự nội bộ thì bạn có thể thuê ngoài các yêu cầu của mình cho các công ty nhân sự có chuyên môn về mặt kỹ thuật và chuyên nghiệp để xử lý tất cả các trách nhiệm nhân sự hàng ngày của bạn.


Một thực thể kinh doanh nhỏ thường bắt đầu một cách không chính thức hơn, với việc chủ sở hữu liên tục chuyển đổi giữa vai trò nhân sự thành người quản lý sàn và cuối cùng là chủ sở hữu của doanh nghiệp. Dần dần, khi doanh nghiệp phát triển và mở rộng, bạn sẽ cần tăng cường sức mạnh cho nhân viên của mình. Trong trường hợp này, đa nhiệm không còn trở thành một lựa chọn khả thi đối với chủ doanh nghiệp.

Sức mạnh nhân viên ngày càng tăng đòi hỏi phải có lời khuyên chuyên nghiệp hơn về các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, chúng ta hãy xem mười lời khuyên nhân sự hiệu quả dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân.

1. Hiểu và tuân thủ luật lao động
Một trong những lời khuyên quan trọng nhất về nhân sự đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân là họ nên hiểu kỹ và tuân thủ các quy tắc và quy định do luật lao động hoặc luật lao động đặt ra để tránh mọi rắc rối và đảm bảo quá trình tuyển dụng nhân viên diễn ra suôn sẻ.

Luật gần như bao trùm mọi khía cạnh của việc tuyển dụng, bao gồm cả việc sa thải và giữ chân nhân viên. Nó cũng bao gồm các tính năng khác như an toàn, lợi ích và bồi thường. Có nhiều cách để làm quen với luật lao động. Bạn có thể cân nhắc việc thuê một chuyên gia để giúp bạn về khía cạnh pháp lý của việc tuyển dụng hoặc bạn có thể tìm kiếm các nguồn lực khác nhau để nhóm của bạn làm quen với các thông lệ nhân sự hợp pháp.

2. Thuê đúng người
Lời khuyên quan trọng tiếp theo về nhân sự dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ là thu hút đúng người vào làm việc. Suy cho cùng, công việc kinh doanh của bạn sẽ tốt như những người bạn thuê. Doanh nghiệp của bạn có thể có một ý tưởng tuyệt vời và có tiềm năng lớn, nhưng tất cả đều xoay quanh việc nhân viên của bạn có thể áp dụng tầm nhìn của bạn vào thực tế hiệu quả như thế nào. Suy cho cùng, họ là lực lượng lao động hậu trường sẽ đưa công ty tiến lên phía trước.

Nếu bạn không thuê đúng nhân viên hoặc nếu bạn thuê ai đó không phù hợp, bạn sẽ lãng phí nguồn lực của mình khi cố gắng làm cho họ phù hợp với kế hoạch của bạn, điều này sẽ ngốn hết thời gian và sự chú ý của bạn. Là một thực thể nhỏ, điều này sẽ tác động lớn đến doanh nghiệp của bạn. Bắt đầu với bản mô tả công việc chi tiết để thu hút những ứng viên phù hợp trong quá trình tuyển dụng. Và ghi lại những yêu cầu chính của bạn - điều này sẽ giúp bạn tìm được ứng viên phù hợp nhất.

3. Đưa ra mức lương cạnh tranh
Điều quan trọng là phải tìm ra loại lương nào phù hợp với vị trí công việc và đủ cạnh tranh để thuê nhân viên mới. Sau khi bạn tìm thấy mức lương phù hợp, hãy bám sát nó, tùy chỉnh nó hoặc thêm các đặc quyền và phúc lợi để thu hút những nhân viên xứng đáng nhất.

Trả lương cao là một trong những mẹo nhân sự hiệu quả nhất để thuê và thu hút nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Xét cho cùng, lương và phúc lợi là những yếu tố giúp nhân viên có động lực làm việc cho công ty.

Bạn có thể cung cấp các phúc lợi như bảo hiểm y tế, kế hoạch nghỉ hưu và nghỉ phép dành cho cha mẹ để làm cho lời đề nghị trở nên sinh lợi hơn và thuyết phục các ứng viên tài năng trở thành một phần trong doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn cần luôn cập nhật với thị trường đang thay đổi và tiếp tục cải thiện phúc lợi lương của mình.

4. Ghi chép đầy đủ hồ sơ nhân viên
Tài liệu nhân viên phù hợp là điều bắt buộc trong quá trình định hướng và giới thiệu. Hơn nữa, bạn cần đảm bảo rằng các chi tiết được giữ an toàn, bảo vệ, bí mật và tránh mọi hành vi trộm cắp dữ liệu. Đây là phần quan trọng nhất của luật lao động và có một bộ quy tắc về cách thực hiện đúng. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu cách ghi hồ sơ nhân viên của mình đúng cách cũng như cách duy trì và bảo vệ hồ sơ của họ khỏi mọi hoạt động không mong muốn.

Tài liệu là một phần thông tin quan trọng về nhân viên, có thể hữu ích trong trường hợp khẩn cấp của nhân viên hoặc khi có tình huống phát sinh. Ngoài ra, nó còn giúp bạn khắc phục mọi sai sót về thông tin nhân viên trên hệ thống.

5. Có chính sách việc làm rõ ràng
Nói chung, các đơn vị nhỏ không có phong cách làm việc chính thức. Họ ít nhiều hoạt động không chính thức. Nó có thể có lợi trong hoạt động hàng ngày của một doanh nghiệp nhỏ, nhưng khi sức mạnh nhân viên của bạn tăng lên, nó có thể tạo ra sự nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn này có thể dẫn đến mất năng suất, kém hiệu quả và thậm chí có thể gây ra các vấn đề pháp lý.

Hơn nữa, nếu bạn có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong tương lai, bạn nên dành chút thời gian trong lịch trình bận rộn của mình để tạo một cuốn sổ tay chính sách nhân viên phù hợp có chi tiết và hướng dẫn rõ ràng về các chính sách của công ty bạn. Bạn có thể chọn bao gồm các chi tiết như:
 • Tổng quan công ty
 • Tuyên bố bình đẳng và đa dạng
 • Quy tắc ứng xử
 • Chính sách an toàn
 • Lương và các phúc lợi khác
 • Kỷ luật và trình tự chấm dứt hợp đồng
 • Thông báo pháp lý
 • Xác nhận biên nhận yêu cầu chữ ký của nhân viên
Bạn có thể nhận được hỗ trợ pháp lý từ các chuyên gia để xây dựng chính sách này.

6. Tập trung vào quản lý hiệu suất của nhân viên
Mặc dù bạn có thể là một doanh nghiệp nhỏ, bạn vẫn cần thiết lập hệ thống đánh giá hoặc đánh giá hiệu suất cho nhân viên của mình. Hệ thống đánh giá sẽ giúp bạn thiết lập những kỳ vọng và mục tiêu rõ ràng cho nhân viên của mình, đồng thời cho họ biết họ đang đứng ở đâu trên các tiêu chí năng lực.

Một hệ thống quản lý hiệu suất hiệu quả sẽ vạch ra con đường thành công rõ ràng cho nhân viên của bạn. Nó giúp phát triển các mục tiêu chính xác của công ty và cá nhân cũng như các cách để đạt được chúng một cách hiệu quả. Hệ thống quản lý hiệu suất của nhân viên là một cách mang tính xây dựng để giữ chân nhân viên của bạn và giữ họ gắn bó với công ty. Bởi vì khi nhân viên được khen thưởng và công nhận về hiệu quả công việc, họ cảm thấy được trân trọng và có động lực làm việc hướng tới sự phát triển của công ty. Một hệ thống phức tạp cũng giúp bạn xác định những người làm việc kém hiệu quả.

7. Cải thiện mức độ giữ chân của bạn
Hãy chú ý đến nhân viên của bạn và theo dõi hiệu suất của họ. Điều quan trọng là không chỉ thuê đúng nhân viên mà còn giữ chân nhân viên hiện tại của bạn bằng cách cho họ những cơ hội phù hợp để phát triển và thịnh vượng trong công ty. Đưa ra các chiến lược để thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên bằng cách cải thiện giao tiếp với nhân viên và khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh trong nội bộ họ.

Người ta quan sát thấy nhiều nhân viên rời bỏ công ty do thiếu cơ hội phát triển và sự hài lòng trong công việc. Điều này vô tình làm tăng tỷ lệ nghỉ việc của công ty. Khi một nhân viên rời khỏi công ty, đó không chỉ là sự mất đi lực lượng lao động mà còn mất đi những kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn mà nhân viên đó đã đạt được trong suốt thời gian làm việc. Và công ty phải dành nhiều nguồn lực hơn để tìm kiếm một nhân viên tài năng tương đương và đào tạo họ để đạt đến cấp độ này.

8. Giải quyết xung đột hiệu quả
Xung đột không tốt cho một công ty nhỏ. Các công ty lớn hơn có người quản lý để giải quyết xung đột giữa các nhân viên và vấn đề chỉ đến với bộ phận nhân sự khi nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể phải giải quyết vấn đề khi không có chuyên gia nhân sự tận tâm. Vì vậy, hãy cố gắng giải quyết vấn đề một cách thông cảm và khéo léo. Hãy nhớ rằng, nhân viên là nguồn lực quý giá nhất của bạn và bạn không muốn mất họ chỉ vì bất đồng quan điểm. Bạn có thể thử áp dụng một số giải pháp nhân sự sau cho doanh nghiệp nhỏ để giải quyết xung đột một cách hiệu quả:
 • Công nhận hoàn cảnh khó khăn
 • Hãy để mỗi nhân viên bày tỏ cảm xúc của họ
 • Mô tả vấn đề
 • Xác định nhu cầu cơ bản của họ
 • Tìm kiếm những điểm chung của thỏa thuận
 • Tìm giải pháp phù hợp đáp ứng nhu cầu
 • Mô tả quá trình tiếp theo mà bạn sẽ thực hiện để giám sát các hành động
 • Mô tả hành động của bạn nếu tranh chấp tiếp tục
   
9. Đảm bảo sự công bằng và đa dạng trong công việc
Dần dần, khi bạn mở rộng và tăng cường sức mạnh nhân viên của mình, hãy đảm bảo rằng bạn duy trì được sự kết hợp phù hợp giữa các nhân viên thuộc mọi nhóm nhân khẩu học. 

Ngoài ra, hãy đảm bảo nơi làm việc của bạn có bình đẳng giới và tôn trọng lẫn nhau. Đây là những điều kiện tiên quyết cho một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và tích cực.


Sự đa dạng sẽ đảm bảo sự đại diện bình đẳng từ mọi tầng lớp trong xã hội. Vì vậy, theo một cách nhỏ nào đó, bạn đang khen thưởng những người xứng đáng bất kể chủng tộc hay tôn giáo của họ. Điều này sẽ xây dựng một bầu không khí làm việc gắn kết hơn, đó là yêu cầu quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp mới.

10. Tìm kiếm sự trợ giúp phù hợp
Là một công ty nhỏ, bạn có thể phải chăm sóc nhiều khía cạnh trong hoạt động kinh doanh của mình. Và việc chăm sóc các hoạt động nhân sự của doanh nghiệp bạn có thể trở nên tốn thời gian và có thể khiến bạn kiệt sức về thể chất và tinh thần. Hơn nữa, bạn có thể không có đủ thời gian cần thiết để tập trung vào sự phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Điều này có thể cản trở triển vọng kinh doanh của bạn. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ về nhân sự cho các doanh nghiệp nhỏ từ các chuyên gia nhân sự chuyên nghiệp. Họ có thể đáp ứng các yêu cầu về nhân sự của bạn trong khi bạn tập trung vào sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp mình.

Những lời khuyên về nhân sự dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân này chắc chắn sẽ giúp họ tạo ra một đội ngũ nhân sự mạnh mẽ và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. 

Ngoài ra, nếu bạn không có đủ nguồn lực để thành lập bộ phận nhân sự nội bộ thì bạn có thể chỉ cần thuê ngoài dịch vụ của mình cho các công ty nhân sự chuyên nghiệp, những người có đủ năng lực về mặt kỹ thuật và chuyên môn để xử lý tất cả các trách nhiệm nhân sự hàng ngày của bạn và có thể cung cấp cho bạn các chiến lược nhân sự hiệu quả để gắn kết với nhân viên và nâng cao hiệu suất của họ trong công việc.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây