BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

12 CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN KHÍCH NHÂN VIÊN ĐỂ NÂNG CAO NĂNG SUẤT

my admin
Các nhân viên xây dựng các tổ chức. Điều cần thiết là phải thuê đúng nhân viên để giúp công ty của bạn tăng sản lượng và lợi nhuận. Mặc dù tuyển dụng là bước đầu tiên để có được một nhóm hiệu quả nhưng bạn cần giữ nhân viên của mình gắn bó với công việc để duy trì năng suất.
 
Đó là lý do tại sao người sử dụng lao động sử dụng các chương trình khuyến khích nhân viên để thúc đẩy nhân viên và khiến họ gắn bó với công việc. Các chương trình khuyến khích là một cách tuyệt vời để giữ cho nhân viên của bạn có động lực và hài lòng với công việc của họ.
 
Trong blog này, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về các khía cạnh khác nhau của công việc nhưng trước tiên, hãy bắt đầu với các chương trình khuyến khích nhân viên là gì.
 
Chương trình khuyến khích nhân viên là gì?
Các chương trình khuyến khích nhân viên hoạt động với các phần thưởng và đặc quyền đặc biệt được trao cho nhân viên khi thể hiện các nhiệm vụ và hành vi mong muốn. Khuyến khích nhân viên nhằm mục đích giữ cho nhân viên gắn bó và có động lực trong công việc.
 
Một công ty có thể sử dụng cả khuyến khích bằng tiền cũng như khuyến khích phi tiền tệ. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các ưu đãi theo nhu cầu và sở thích của nhân viên. Tốt nhất là tối ưu hóa các chương trình khuyến khích nhân viên để phù hợp với mục tiêu của công ty cũng như thích ứng với những thay đổi gần đây hoặc để thúc đẩy một loại hành vi cụ thể trong lực lượng lao động.

Lợi ích của các chương trình khuyến khích nhân viên

Thực hiện một chương trình khuyến khích nhân viên có thể là một cách tuyệt vời để thu hút nhân viên của bạn tại nơi làm việc. Khi bạn thể hiện sự đánh giá cao của mình đối với sự đóng góp của họ, họ cảm thấy được trân trọng và cảm thấy có động lực để tiếp tục nỗ lực trong công việc.
 
Theo thời gian, các chương trình khuyến khích nhân viên sẽ góp phần làm tăng đáng kể năng suất của tổ chức. Hãy thảo luận về một số lợi ích chính của các chương trình khuyến khích nhân viên. Dưới đây là một số lợi ích chính của các chương trình khuyến khích.

 

Làm cho họ cảm thấy có giá trị

Điều quan trọng là phải tôn trọng mọi người và làm cho họ cảm thấy hạnh phúc nếu bạn muốn họ hạnh phúc. Vậy tại sao bạn muốn làm cho nhân viên của mình hạnh phúc? Là người chủ, sẽ rất ích kỷ nếu bạn giữ cho nhân viên của mình hạnh phúc vì những nhân viên hạnh phúc là những nhân viên làm việc hiệu quả.
 
Đánh giá cao là một cách tuyệt vời để truyền đạt rằng bạn đánh giá cao các thành viên trong nhóm của mình. Các chương trình khuyến khích tốt dành cho nhân viên khiến họ cảm thấy được trân trọng khi bạn đánh giá cao công việc của họ. Điều quan trọng đối với nhân viên là công việc của họ được đồng nghiệp cũng như người quản lý công nhận.
 
Khi một chương trình khuyến khích nhân viên giúp nhân viên của bạn hiểu rằng bạn coi trọng nhân viên của mình và đánh giá cao công việc của họ cho công ty, họ có thể sẽ tiếp tục thể hiện những hành vi tương tự trong tương lai. Điều đó dẫn đến năng suất tốt hơn.
 

Nhóm liên kết và gắn kết

Bạn có thể tận dụng các biện pháp khuyến khích để cải thiện tính năng động của nhóm trong công ty mình. Để làm được điều đó, bạn phải kết hợp các mục tiêu kinh doanh của mình với mục tiêu của nhóm trong các chương trình khuyến khích nhân viên của mình. Điều đó sẽ khuyến khích lực lượng lao động của bạn phối hợp với nhau vì đó là điều cần thiết để đạt được mục tiêu chung của họ.
 
Bằng cách đó, nó sẽ giúp cải thiện sự phối hợp và giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm khi họ làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu của mình. Điều đó cũng sẽ làm cho nhân viên của bạn gắn kết tốt hơn với nhau.
 
Khi họ hiểu về đồng nghiệp của mình nhiều hơn và có xu hướng dành nhiều thời gian làm việc theo nhóm hơn so với thời gian họ chỉ tập trung vào các mục tiêu cá nhân. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các mục tiêu của nhóm hoặc thậm chí toàn bộ chương trình khuyến khích phù hợp nếu mục tiêu của bạn là cải thiện tinh thần đồng đội trong công ty.
 
Ví dụ: bạn có thể thực hiện một chương trình khuyến khích nhân viên hiệu quả hơn bằng cách khen thưởng các mục tiêu tùy chỉnh cho những nhân viên hữu ích nhất đối với các thành viên trong nhóm hoặc người giỏi chủ động và chia sẻ ý tưởng.
 

Cải thiện khả năng giữ chân nhân viên

Một chương trình khuyến khích là một cách tuyệt vời để cải thiện việc giữ chân nhân viên trong công ty. Điều quan trọng đối với doanh nghiệp là bạn giữ được những tài năng hàng đầu trong công ty. Khi bạn thường xuyên khen ngợi những nỗ lực của nhân viên và làm việc với những chương trình khuyến khích khiến họ ở lại công ty lâu hơn.
 
Hầu hết nhân viên sớm hay muộn đều rời công ty và với tư cách là người sử dụng lao động, bạn cũng không mong đợi hầu hết họ sẽ làm việc cho công ty cho đến khi nghỉ hưu. Nhưng khi một nhân viên nghỉ việc, bạn sẽ phải thực hiện một loạt nhiệm vụ không cần thiết, bắt đầu từ việc tuyển dụng cho đến khi đào tạo.
 
Và đôi khi sẽ có những nỗ lực xây dựng mối quan hệ mới nếu bạn làm trong ngành dịch vụ và nhân viên của bạn cần tương tác với khách hàng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Điều đó mang lại cho bạn khả năng miễn dịch trước một trong những mối quan tâm đáng sợ nhất của công ty, giữ chân những người có thành tích xuất sắc nhất làm thành viên trong nhóm của bạn.
 
Các chương trình khuyến khích nhân viên đảm bảo năng suất của nhóm và của công ty không ngừng tăng lên. Ngoài ra, công ty không phải tốn nhiều chi phí cho việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.
 

Văn hóa tạo động lực

Khi bạn thực hiện các chương trình khuyến khích nhân viên vào đúng thời điểm trong công ty, bạn có thể có một lực lượng lao động thực sự có động lực trong công ty của mình. Bạn cần hiểu các yếu tố gây ra sự sụt giảm hiệu suất.
 
Các chương trình khuyến khích có mục tiêu có thể khiến nhân viên của bạn tự chịu trách nhiệm về việc đạt được mục tiêu của họ và áp dụng kỷ luật cần thiết để thực hiện mục tiêu đó. Bằng cách này, bạn có thể có được lực lượng lao động luôn có động lực khi lập kế hoạch cho các chương trình khuyến khích nhân viên của mình vào những thời điểm công ty thực sự cần.
 

Công việc tập trung

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng công ty đạt được mục tiêu kinh doanh của mình là trình bày nó dưới dạng chương trình khuyến khích nhân viên. Nếu bạn trình bày mục tiêu của mình ở các khía cạnh khác nhau như tuyển dụng, đào tạo, năng suất hoặc chính sách mới trong các chương trình khuyến khích, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được kết quả mong muốn hơn.
 

Lời khuyên cho một chương trình khuyến khích nhân viên hiệu quả

Để tận dụng tối đa các chương trình khuyến khích nhân viên, bạn cần thực hiện chúng đúng cách. Dưới đây là một số mẹo quan trọng mà bạn nên ghi nhớ để duy trì động lực cho nhóm của mình thông qua các chương trình khuyến khích.
 

a. Giao tiếp

Khi bạn đang thực hiện một chương trình khuyến khích trong công ty của mình, bạn cần đảm bảo rằng mọi người đều biết về các ưu đãi dành cho nhân viên của bạn. Chương trình khuyến khích có thể thành công tốt đẹp nếu có sự tham gia nhiệt tình của toàn thể lực lượng lao động của bạn.
 
Bạn có thể gửi email đến mọi người thông báo về các chương trình ưu đãi để họ tham gia chương trình. Bạn cũng có thể thực hiện một chiến dịch tiếp thị nội bộ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy nhân viên của mình cố gắng hết sức và cải thiện hiệu suất của họ.
 

b. Đối xử bình đẳng với mọi người

Đừng loại bỏ bất kỳ ai khỏi các chương trình khuyến khích nhân viên của bạn và cố gắng thu hút mọi người trong tổ chức. Bạn cần đảm bảo rằng bạn mang lại cơ hội bình đẳng cho tất cả những người muốn tham gia chương trình khuyến khích.
 
Nhưng điều đó là chưa đủ và bạn nên đặt ra các mục tiêu để đảm bảo nó phù hợp với tất cả các bộ phận và nhóm trong công ty. Bạn có thể thiết kế các chương trình khuyến khích để giải quyết các khía cạnh kinh doanh mà bạn muốn cải thiện.
 

c. Được linh hoạt

Trong khi thực hiện các chương trình khuyến khích nhân viên trong công ty, bạn nên cởi mở với những đề xuất và phản hồi từ nhân viên của mình. Bắt đầu bằng việc tham gia, chú ý đến cách nhân viên của bạn phản ứng với các khía cạnh khác nhau của chương trình khuyến khích.
 
Hãy hỏi nhân viên của bạn về bất kỳ đề xuất hoặc cải tiến nào mà họ nghĩ có thể hữu ích. Vì chương trình khuyến khích nhằm cải thiện hiệu suất làm việc của lực lượng lao động của bạn nên chúng là nguồn thông tin tốt nhất về tính hiệu quả của chương trình.
 
Có khả năng bạn sẽ tìm thấy một số ý tưởng thực sự hiệu quả cho chương trình khuyến khích nhân viên của mình. Bạn cũng có thể thực hiện một số thay đổi càng sớm càng tốt và thông báo cho mọi người ngay lập tức.
 
Bạn có thể tiếp tục và yêu cầu nhân viên của mình thường xuyên cung cấp cho bạn phản hồi của họ bằng các biểu mẫu khảo sát được tuyển chọn kỹ lưỡng. Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo là cá nhân hóa các biện pháp khuyến khích để có tác động mạnh mẽ hơn.
 

d. Cá nhân hóa

Bạn cần đảm bảo rằng chương trình khuyến khích của bạn có ý nghĩa đối với nhân viên của bạn. Không phải ai cũng có cảm hứng sáng tạo để lấy động lực từ những điều giống nhau. Các thành viên trong nhóm của bạn có nhiều khả năng sẽ hưởng ứng nhiệt tình nhất nếu các chương trình khuyến khích có thể mang lại giá trị nào đó cho họ.
 
Để làm được điều này, bạn cần tìm ra những điều có giá trị tạo động lực cho nhân viên của mình. Nếu bạn đang làm việc trong một tổ chức nhỏ với các nhóm nhỏ, bạn có thể yêu cầu họ đóng góp ý kiến ​​và đề xuất các biện pháp khuyến khích. Điều đó cũng sẽ khiến họ cảm thấy có giá trị và tham gia nhiều hơn vào quá trình này.
 

Ý tưởng cho các chương trình khuyến khích nhân viên

Như bạn đã biết tầm quan trọng của việc có các chương trình khuyến khích nhân viên tốt cho công ty của mình, đây là một số ý tưởng có thể giúp bạn thực hiện điều tương tự. Hãy thoải mái kết hợp một vài ý tưởng hoặc sáng tạo khi đưa ra các chương trình khuyến khích nhân viên.
 

1. Ưu đãi tham dự

Bạn có thể cung cấp các ưu đãi cho nhân viên vì họ đã đi làm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt ra các mục tiêu như đi học đầy đủ trong một tuần, một tháng, một quý và một năm. Điều này có thể rất hữu ích cho công ty của bạn nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề lượng người tham dự thấp trong khi cần nhân lực. Một chương trình khuyến khích sự tham dự có thể thúc đẩy nhân viên của bạn có mặt thường xuyên tại nơi làm việc của họ.
 

2. Linh hoạt trong công việc

Mọi người đều thích có được sự linh hoạt trong công việc. Chúng tôi thích quản lý và giải quyết mọi việc theo cách riêng của mình. Tính linh hoạt về địa điểm và thời gian nhân viên có thể thực hiện nhiệm vụ của mình có thể là một chương trình khuyến khích tuyệt vời để tạo động lực cho nhân viên.
 
Đặt mục tiêu và thưởng cho nhân viên một số ngày làm việc từ xa nhất định mà họ có thể sử dụng một cách thuận tiện. Bằng cách này, nhân viên có được quyền tự do lên kế hoạch cho công việc của mình và nơi họ sẽ làm việc trong những ngày đó.
 
Tính linh hoạt trong công việc cũng cho phép nhân viên dành nhiều thời gian hơn cho gia đình bằng cách cắt giảm việc đi lại. Ngoài ra, họ có thể làm một số việc vặt mà họ cần vài giờ để tiết kiệm thời gian nghỉ phép.
 
Chúng tôi cho rằng tính linh hoạt trong công việc có thể là động lực thúc đẩy hiệu suất vì nó mang lại lợi ích cho nhân viên theo nhiều cách và làm tăng đáng kể sự hài lòng của nhân viên.
 

3. Hàng hóa có thương hiệu

Nếu bạn muốn quảng bá doanh nghiệp của mình cùng với các chương trình khuyến khích nhân viên thì việc tặng quà cho nhân viên có thương hiệu là một trong những cách tốt nhất. Cung cấp cho nhân viên của bạn những phụ kiện làm việc mà họ có thể sử dụng thường xuyên.
 
Bằng cách này, động lực của bạn sẽ giúp nhắc nhở họ mỗi ngày rằng bạn đánh giá cao nỗ lực của họ. Thêm vào đó, khi họ mang theo các phụ kiện bên mình hàng ngày hoặc đăng về thành tích của họ trên mạng xã hội, điều đó sẽ quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn.

 

4. Đầu tư vào phúc lợi của nhân viên

Sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên rất quan trọng đối với năng suất của toàn bộ tổ chức. Sức khỏe cũng rất quan trọng để duy trì sự cân bằng cần thiết giữa công việc và cuộc sống.
 
Sẽ rất tốt nếu đưa nhiều sáng kiến ​​về sức khỏe và thể chất vào các chương trình khuyến khích nhân viên của bạn. Một số ý tưởng khuyến khích liên quan đến sức khỏe và thể chất được liệt kê dưới đây.
  • Bữa ăn lành mạnh miễn phí
  • Thành viên phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe
  • Hội thảo về sức khỏe hoặc Yoga tại nơi làm việc
  • Cung cấp các thiết bị liên quan đến sức khoẻ
     

5. Tạo hệ thống khen thưởng

Tạo hệ thống khen thưởng dựa trên điểm cho các chương trình khuyến khích nhân viên của bạn. Điều này cho phép nhân viên đổi điểm để nhận được phần thưởng mà họ lựa chọn. Điều này có thể mang lại động lực hơn nhiều so với hàng hóa có thương hiệu vì nhân viên có quyền tự do lựa chọn.
 
Bạn có thể có được một hệ thống công nhận nhân viên tốt, nơi nhân viên có thể kiểm tra điểm thưởng của họ. Các điểm khuyến khích có khả năng thúc đẩy nhân viên lặp lại hành vi mang lại cho họ những điểm đó.
 

6. Kinh nghiệm làm nhà tài trợ

Là một phần của chương trình khuyến khích nhân viên, bạn có thể tài trợ một số trải nghiệm có ý nghĩa cho các thành viên trong nhóm của mình. Bạn có thể đưa họ đi ăn tối vào cuối mỗi tháng, tài trợ cho kỳ nghỉ của họ hoặc đưa các thành viên trong nhóm của bạn đi du lịch ngắn ngày.
 
Nó có nhiều khả năng thúc đẩy nhân viên nhất khi nó mang lại cơ hội có ý nghĩa cho họ. Ngoài ra, dưới dạng ký ức của họ, nó sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở họ không ngừng cải thiện công việc của mình trong tương lai.
 

7. Chia sẻ lợi nhuận

Bạn có thể áp dụng kế hoạch chia sẻ lợi nhuận để có động lực ghi nhận sự làm việc chăm chỉ của nhân viên. Theo kế hoạch này, công ty đóng góp một tỷ lệ phần trăm lợi nhuận nhất định vào quỹ hưu trí của nhân viên.
 
Bằng cách đó, bạn có thể mang lại cho nhân viên cảm giác được sở hữu công ty. Công ty càng kiếm được nhiều lợi nhuận thì số tiền chia sẻ lợi nhuận mà nhân viên nhận được càng nhiều. làm cho những nỗ lực và động lực của họ có liên quan trực tiếp với nhau và đó là một ý tưởng khuyến khích tốt.
 

8. Nâng cao kỹ năng hoặc Học phí

Những tài năng hàng đầu trong ngành luôn mong muốn học hỏi và phát triển trong sự nghiệp, vì đó là điều giúp họ luôn đứng đầu. Khi nhân viên nhận ra rằng họ đã học được bất cứ điều gì có thể ở tổ chức của bạn và cần tìm một công ty khác để học thêm, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm cơ hội bên ngoài.
 
Vì vậy, nếu bạn cung cấp cho nhân viên của mình một khóa học trả phí để giúp họ cải thiện năng suất hơn nữa và thăng tiến trong sự nghiệp, họ có thể sẽ cố gắng hết sức để có được nó. Điều này có lợi cho bạn về nhiều mặt vì năng suất của nhân viên tăng lên, đồng thời làm tăng sản lượng chung của công ty.
 
Điều đó không chỉ khiến nhân viên của bạn cảm thấy được tôn trọng mà còn gắn bó lâu hơn khi học hỏi và áp dụng kiến ​​thức vào công việc. Họ cũng biết rằng việc có trình độ tốt hơn trong công ty sẽ giúp họ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp. Nhìn chung, điều đó khiến họ ở lại công ty lâu hơn, cải thiện khả năng giữ chân nhân viên trong công ty.
 

9. Thêm thời gian nghỉ

Dành thời gian nghỉ phép cho nhân viên của bạn là một ý tưởng tuyệt vời để động viên mọi người. Ngay cả những nhân viên giỏi nhất cũng cần có thời gian nghỉ ngơi để thư giãn và nạp lại năng lượng cho bản thân. Dành thời gian nghỉ làm có lương cho những người có thành tích xuất sắc nhất sẽ khiến họ cảm thấy hạnh phúc và được đánh giá cao vì đây là khoảng thời gian nghỉ phép đặc biệt mà họ đang có.
 
Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. Thời gian nghỉ sẽ giúp họ có cơ hội kiểm soát sức khỏe tinh thần để có thể tiếp tục nằm trong số những người có thành tích tốt nhất của bạn.
 

10. Kỳ nghỉ có lương

Một cách khác để động viên nhóm của bạn là tài trợ cho họ một kỳ nghỉ. nó không phải lúc nào cũng phải là một cái đắt tiền hoặc dài. Bạn có thể sắp xếp kỳ nghỉ của họ từ cuối tuần đến kỳ nghỉ kéo dài một tuần hoặc hơn.
 
Bạn cũng nên cung cấp cho nhân viên của mình một khoản ngân sách dành cho kỳ nghỉ và cho phép họ tự do lên kế hoạch theo mong muốn của mình. Cách này sẽ tạo động lực cho nhân viên của bạn và luôn là một phần trong ký ức của họ. Điều đó cũng giúp bạn tăng cường lòng trung thành và giữ chân nhân viên.
 

11. Thẻ quà tặng

Tặng thẻ quà tặng như một phần của chương trình khuyến khích nhân viên là một cách tuyệt vời để ghi nhận nhân viên của bạn. Có rất nhiều lợi ích của thẻ quà tặng như được liệt kê dưới đây.
  • Bạn có thể trao thẻ quà tặng ngay lập tức mà không cần lập kế hoạch trước
  • Nó giúp nhân viên có quyền lựa chọn món quà mình thích
  • Nó có thể được trao cho bất kỳ số tiền nào bạn thấy phù hợp với mục tiêu của mình
Điều đó làm cho nó trở thành một trong những phần thưởng phổ biến nhất trong các chương trình khuyến khích.
 

12. Đăng ký

Nếu bạn muốn chương trình của mình có hiệu quả với tất cả mọi người, bạn cần xem xét những yếu tố khác nhau thúc đẩy mọi người. Bạn không nhất thiết cần các loại chương trình khuyến khích nhân viên khác nhau nhưng nếu bạn có các lựa chọn về phần thưởng trong các chương trình khuyến khích của mình thì nhiều khả năng sẽ được phần lớn lực lượng lao động chấp nhận.
 
Một trong những ưu đãi như vậy là đăng ký. Tại đây, bạn có thể đặt ngân sách khen thưởng và cho phép nhóm của bạn chọn ngân sách họ muốn. Có thể có nhiều loại đăng ký dành cho nhân viên như nền tảng giải trí, câu lạc bộ sức khỏe, câu lạc bộ khiêu vũ hoặc đăng ký tạp chí, v.v.
 
Điều này giúp nhân viên của bạn hài lòng không chỉ về việc đăng ký mà còn về sự lựa chọn mà bạn cung cấp cho họ. Tương tự, có thể có nhiều ưu đãi như vậy hơn nữa có thể được sử dụng để thúc đẩy nhân viên của bạn nỗ lực hết mình và cũng tăng cường sự gắn kết của nhân viên.
 
Hãy thoải mái sử dụng một số ý tưởng khuyến khích nhân viên ở trên để đạt được năng suất và sự gắn kết tốt hơn trong công việc.
Các chương trình khuyến khích nhân viên đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho nhân viên của bạn hài lòng và gắn bó với công việc, điều này rất quan trọng đối với năng suất và giữ chân nhân viên.
 
Bạn có thể tận hưởng nhiều lợi ích với các chương trình khuyến khích và cũng có thể đưa ra các ý tưởng khuyến khích sáng tạo và khen thưởng để động viên nhân viên của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây