BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

20 LỜI KHUYÊN QUAN TRỌNG TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO NHÂN SỰ XUẤT SẮC


Nếu bạn đang cân nhắc sự nghiệp lãnh đạo nhân sự, có một số điều quan trọng bạn cần ghi nhớ để chuẩn bị cho sự thành công. Có một điều, lãnh đạo nhân sự vượt xa các nhiệm vụ hành chính: Thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về con người và động lực của tổ chức.

Dưới đây là 20 lời khuyên hàng đầu của họ dành cho những người đang cân nhắc theo đuổi con đường sự nghiệp lãnh đạo nhân sự.

1. Trau dồi kỹ năng mềm

Lãnh đạo trong nhân sự là tạo ra mối liên hệ thực sự với người lao động và hiểu nhu cầu của họ phù hợp với hướng đi của doanh nghiệp như thế nào. Do đó, trí tuệ cảm xúc và kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là rất quan trọng để thành công. Đặc biệt trong thế giới công việc kết hợp, được đào tạo chuyên nghiệp các kỹ năng mềm có là một cách tuyệt vời để dần dần thăng tiến.

2. Học cách hòa giải xung đột

Các chuyên gia nhân sự liên tục tiếp nhận khiếu nại và được kỳ vọng sẽ giải quyết tốt các xung đột. Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là chìa khóa để thành công trong vai trò là người hòa giải và người lắng nghe. Bạn cũng phải có kỹ năng xử lý thông tin mà không trở nên thất vọng, hoặc tiếp thu sự tiêu cực tại nơi làm việc.

3. Trở thành đối tác kinh doanh nguồn nhân lực (HRBP)

Rất quan trọng để thực hiện liên kết và hỗ trợ các bộ phận kinh doanh trong việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực và phải được sự cân bằng trong vai trò này. Có thể có sự căng thẳng giữa các bên do nhu cầu kinh doanh nhịp độ cao ngày nay. Bạn cần phải hài hòa để vừa lãnh hội và triển khai được ý chí cấp trên vừa giữ vững được tinh thần và lòng tin cậy cho đội ngũ kinh doanh


4. Cân nhắc vị trí công việc trong lĩnh vực lương, thưởng, phúc lợi.

Nếu bạn thích phân tích dữ liệu và quản lý chi phí trong tổ chc nào, thì lời khuyên đặt ra là bạn nên cân nhắc vị trí công việc lĩnh vực lương thưởng, phúc lợi. Đây là một trong những lĩnh vực chức năng được trả lương khá tốt về nguồn nhân lực và có nhu cầu nhiều nhất và đòi hỏi bạn phải có kỹ năng  phân tích công việc, đánh giá công việc, phân tích thị trường và phát triển các kế hoạch trả lương.

5. Làm chủ nghệ thuật cân bằng
 
Nắm vững nghệ thuật cân bằng dữ liệu, sự nhạy bén trong kinh doanh và tư duy chiến lược với trí tuệ cảm xúc, sự khiêm tốn và hành vi của con người. Cân bằng các quy trình, hướng dẫn và yêu cầu với sự tham gia, kinh nghiệm và cảm xúc của nhân viên.

Cân bằng việc tạo ra sự tập trung của tổ chức và đưa ra những quyết định khó khăn với việc trở thành người ủng hộ nhân viên và phát triển người quản lý con người. Cuối cùng, hãy thông minh khi ra quyết định chọn thời điểm triển khai.


6. Suy ngẫm về vai trò/vị trí công việc

Nhân sự là một lĩnh vực có giá trị cao, nơi các nhà lãnh đạo có thể chứng kiến ​​tác động của công việc họ làm hàng ngày. Để biết liệu mình có đang đi đúng hướng hay không, các nhà lãnh đạo nhân sự nên suy ngẫm về vai trò của họ trong nhóm của mình. Họ có thấy mình thường xuyên khuyến khích sự phát triển, truyền cảm hứng hợp tác và giải quyết xung đột trong nhóm của mình không? Nếu vậy, điều đó có thể cho thấy năng lực mạnh mẽ để thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo nhân sự.  

7. Giữ sự nhanh nhẹn
 
Lãnh đạo nhân sự là một nghề đầy thử thách nhưng cũng rất đáng trân trọng. Để thành công, người ta cần có chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp và tư duy chiến lược.

Xây dựng các mối quan hệ bền chặt, nuôi dưỡng văn hóa đổi mới và ưu tiên sự đa dạng và hòa nhập là chìa khóa. Các nhà lãnh đạo nhân sự có thể định hình tương lai của công việc. Công việc như chúng ta biết đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết và những nhà lãnh đạo nhanh nhẹn và năng động nhất sẽ vươn lên dẫn đầu.


8. Trau dồi kỹ năng giao tiếp
 
Trau dồi kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ. Với tư cách là một nhà lãnh đạo nhân sự, khả năng lắng nghe một cách đồng cảm, giải quyết xung đột và giao tiếp hiệu quả với nhân viên cũng như các bên liên quan trong toàn bộ tổ chức sẽ là yếu tố tối quan trọng cho sự thành công của bạn trong việc thúc đẩy môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.

9. Trở thành một nhà lãnh đạo nhân sự thực thụ đúng nghĩa
 
Với sự chuyển đổi từ các tổ chức lấy con người làm trung tâm và Ban Giám đốc tập trung vào hoạt động kinh doanh của con người, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để trở thành một nhà lãnh đạo chiến lược có trách nhiệm với con người. Con đường nhanh chóng để trở thành nhà lãnh đạo nhân sự cấp cao xuất sắc trước tiên là phải trở thành một doanh nhân: thể hiện sự nhạy bén về tài chính và hiểu biết về dữ liệu, dẫn dắt sự thay đổi và trở thành đối tác đáng tin cậy của Giám đốc điều hành.

10. Đầu tư vào sự phát triển bản thân
 
Đầu tư vào sự phát triển của bản thân và tìm một người cố vấn. Các chuyên gia về nguồn nhân lực, đặc biệt là những người làm việc chung chung, đã quản lý rất nhiều, vì vậy việc lãnh đạo người khác đòi hỏi bạn phải là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Bạn cần biết phong cách lãnh đạo của mình và có mong muốn bẩm sinh là hiểu cách điều đó ảnh hưởng đến những người bạn lãnh đạo để phát huy hết khả năng của họ. Người cố vấn sẽ hỗ trợ bạn.


11. Phát triển trí tuệ cảm xúc
 
Một trong những phẩm chất có giá trị nhất đối với một nhà lãnh đạo nhân sự là khả năng giao tiếp tốt ở mọi cấp độ trong tổ chức. Điều này bao gồm việc thoải mái như nhau trong phòng họp và nói chuyện với nhân viên cấp cơ sở.

Phẩm chất có giá trị thứ hai là giúp thúc đẩy chiến lược và trình bày rõ ràng điều đó với nhân viên để giành được lòng tin và sự ủng hộ của họ. Phát triển trí tuệ cảm xúc sẽ đưa bạn đi một chặng đường dài trong vai trò lãnh đạo nhân sự.


12. Nắm bắt công nghệ và tính toàn diện
 
Hãy nắm bắt công nghệ bằng cách định nghĩa lại nhân sự như một người sáng tạo trải nghiệm tài năng chủ động, sử dụng các công cụ hỗ trợ AI để thúc đẩy các chiến lược về tài năng.

Trân trọng sự đa dạng và mong muốn vun đắp tính hòa nhập tại nơi làm việc. Cuối cùng, bạn phải có tình yêu làm việc với mọi người từ mọi tầng lớp xã hội. Nếu bạn thực sự thích giúp đỡ, thì sự nghiệp trong lĩnh vực Nhân sự có thể là sự phù hợp hoàn hảo dành cho bạn!


13. Luyện nghe mở rộng
 
Lắng nghe rộng rãi là rất quan trọng khi xem xét sự nghiệp lãnh đạo Nhân sự. Điều này có nghĩa là trước tiên hãy lắng nghe, đánh giá dữ liệu và dựa vào hoạt động xã hội hóa đa chức năng để hiểu tác động của sáng kiến ​​trên toàn tổ chức. Thông thường, các nhà lãnh đạo luôn giữ im lặng nhưng nếu không có sự lắng nghe rộng rãi, sự thành công của các chương trình và sáng kiến ​​nhân sự sẽ không mang lại kết quả.

14. Đưa tính nhân văn vào mục tiêu kinh doanh
 
Lãnh đạo nhân sự đòi hỏi mong muốn hiểu mọi người ở cấp độ con người. Sự hiểu biết này và giá trị mà nó mang lại nên được đưa vào các hoạt động và mục tiêu kinh doanh.

Giao tiếp tuyệt vời, đồng cảm và khả năng giải quyết vấn đề để đạt được mục tiêu kinh doanh, đồng thời xây dựng các mối quan hệ, tất cả đều là những phẩm chất chuyên nghiệp mà các nhà lãnh đạo nhân sự nên trau dồi trong sự nghiệp của mình.


15. Hãy là người giải quyết vấn đề và ủng hộ
 
Tập trung vào phát triển kỹ năng giao tiếp và giao tiếp mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo nhân sự cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với nhân viên ở mọi cấp độ và xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp và các bên liên quan.

Ngoài ra, hãy luôn cập nhật các xu hướng và công nghệ của ngành cũng như có khả năng thích ứng với sự thay đổi. Cuối cùng, hãy là người giải quyết vấn đề và là người ủng hộ cho cả công ty và nhân viên của công ty.


16. Nói chuyện với các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm
 
Nếu bạn đang cân nhắc nhân sự như một nghề nghiệp, lời khuyên là bạn nên liên hệ với một số chuyên gia dày dạn kinh nghiệm để hỏi công việc thực sự như thế nào. Sau đó, khi bước vào lĩnh vực này, hãy cố gắng vào một tổ chức đủ lớn để có đủ các cấp bậc, phòng ban liên quan về tổ chức bộ máy nhân sự. Điều này sẽ cho bạn cơ hội làm việc trong các khía cạnh khác nhau  và học hỏi và được cố vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

17. Hãy “nhúng” mình trong dữ liệu
 
Lời khuyên dành cho những người đang cân nhắc vai trò lãnh đạo rất đơn giản: hãy “nhúng” mình vào dữ liệu. Nếu dữ liệu về con người của bạn bị hạn chế, hãy cân nhắc ưu tiên những số liệu thực tiễn tốt nhất mà bạn có để hỗ trợ mô hình hoạt động của bạn và phát triển từ đó. Nếu có nhiều yếu tố tồn tại, hãy cân nhắc việc xếp lớp chúng để tạo thành các thước đo chính để có ROI hoạt động cao hơn.

18. Thực hành phát triển quan điểm cá nhân
 
Thực hành phát triển quan điểm về một chủ đề tổ chức rộng. Điều này không chỉ là có ý kiến. Đó là về việc phát triển luận án, đánh giá dữ liệu, thử nghiệm với các cố vấn đáng tin cậy và ủng hộ một lộ trình hành động, cùng với sự sẵn sàng tranh luận, bảo vệ hoặc sửa đổi đề xuất của bạn dựa trên thông tin mới. Chính sự nghiêm ngặt và bản chất bao trùm của quá trình này giúp phát triển khả năng lãnh đạo tốt.

19. Hỗ trợ nhân viên cấp dưới

Người quản lý nhân sự giúp xác định và thúc đẩy trải nghiệm của nhân viên. Thách thức lớn nhất đến với họ là họ cảm thấy không được trang bị đầy đủ và không được các lãnh đạo cấp cao hỗ trợ đầy đủ để đạt được hiệu quả trong công việc. Các nhà lãnh đạo cấp cao nên thực hiện các bước để củng cố các nhà quản lý nhân sự bằng cách thường xuyên trò chuyện trực tiếp và giúp phát triển các kỹ năng cứng và mềm của họ trong việc giải quyết xung đột, mâu thuẫn.

20. Duy trì niềm tự hào nghề nghiệp
 
Nhân sự đang và sẽ luôn là một trong những vị trí thách thức nhất từ ​​trước đến nay nhưng đó cũng là con đường sự nghiệp xứng đáng nhất. Bạn sẽ khiến trái tim người khác tràn ngập niềm vui khi có thể hỗ trợ họ. Bạn sẽ giúp nhân viên vượt qua những thời điểm khó khăn tại nơi làm việc, đồng thời đôi khi trở thành cố vấn của họ. Bạn có được niềm tự hào đó!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây