BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

3 KỸ THUẬT RA QUYẾT ĐỊNH NHÓM ĐỂ THÀNH CÔNG

my admin
Giả sử bạn được giao nhiệm vụ đưa ra một quyết định chiến lược quan trọng giúp định hướng cho tổ chức của bạn trong tương lai. 

Đây là cơ hội lớn để tác động đến chiến lược của tổ chức bạn và với một quyết định quan trọng sắp xảy ra, bạn đã tập hợp một số bên liên quan chính trong một cuộc họp để tranh luận về các phương án.

Nhưng làm thế nào để bạn đảm bảo bạn đưa ra quyết định đúng đắn và tránh những cạm bẫy phổ biến

Thật không may, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ luôn đưa ra quyết định đúng đắn. Việc ra quyết định đúng đắn là chìa khóa dẫn đến thành công của một tổ chức nhưng có thể khó quản lý. Đôi khi, do nhiều yếu tố tác động, bạn không thể kiểm soát được kết quả.
Nhưng bạn có quyền kiểm soát quá trình này. Bằng cách quản lý một cách thận trọng quá trình ra quyết định, bạn có thể tránh được những thành kiến ​​và ảnh hưởng không đáng có, đồng thời chuẩn bị cho mình cơ hội thành công lớn nhất.

Trong khóa học Những điều cần thiết về quản lý, Giáo sư David Garvin của Trường Kinh doanh Harvard đã trình bày chi tiết ba kỹ thuật ra quyết định nhóm—sự đồng thuận, sự ủng hộ của quỷ dữ và sự điều tra biện chứng—và cách chúng góp phần đưa đến một quyết định có chất lượng cao, có thể thực hiện được và hợp thời. 

Bằng cách sử dụng những kỹ thuật này, bạn có thể phụ trách các cuộc họp đưa ra quyết định quan trọng và đạt được kết quả tốt hơn.

3 KỸ THUẬT RA QUYẾT ĐỊNH NHÓM CHÍNH

1. Kỹ thuật ra quyết định đồng thuận

Trong quá trình ra quyết định đồng thuận , nhóm thống nhất về vấn đề là gì và tự do trao đổi ý tưởng cũng như quan điểm về các giải pháp tiềm năng. Sau khi tất cả các lập luận đã được đưa ra, nhóm sẽ chọn ra một tập hợp các khuyến nghị được tất cả các thành viên chấp nhận.
Sự đồng thuận là hình thức ra quyết định phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó có thể bao gồm những cạm bẫy nghiêm trọng như suy nghĩ nhóm, trong đó mong muốn đồng ý trở nên quan trọng hơn việc nêu ra những mối lo ngại tiềm ẩn. Với tư cách là người quản lý, hãy cẩn thận để đảm bảo rằng xung đột mang tính xây dựng được hoan nghênh trong cuộc họp và mọi người được khuyến khích đưa ra lập luận của mình một cách tự do.

Ưu điểm: Sự đồng thuận thể hiện sự đồng thuận của tất cả các bên liên quan đến quyết định và có thể thúc đẩy việc xây dựng nhóm.

Nhược điểm: Mong muốn đạt được thỏa thuận có thể cho phép suy nghĩ nhóm và cản trở cuộc tranh luận có ý nghĩa.

 

2. Kỹ thuật ra quyết định ủng hộ người “đối kháng”

Trong kiểu ra quyết định này, hãy bắt đầu bằng việc chỉ định một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ đóng vai trò là người của bên “đối kháng” . Nhiệm vụ của cá nhân hoặc nhóm đó là thăm dò các lập luận được đưa ra để khám phá những giả định cơ bản, thúc đẩy mọi người giải thích lý do của họ và làm rõ những điểm chưa rõ ràng. 

Có lẽ quan trọng nhất là người hoặc nhóm này thách thức các đề xuất được đưa ra bằng cách đào sâu vào các lập luận để cung cấp thêm thông tin có thể bộc lộ những điểm yếu chưa được nêu ra.

Kiểu ra quyết định này hiệu quả nhất khi các thành viên trong nhóm sẵn sàng tiếp nhận ý kiến ​​đóng góp và sẵn sàng thay đổi quan điểm của họ dựa trên phản hồi xuất hiện trong quá trình thảo luận. Với tư cách là người quản lý, công việc của bạn là đảm bảo mọi người cảm thấy thoải mái và luôn cởi mở đón nhận những phản hồi có thể thay đổi suy nghĩ của họ.
Ưu điểm: Việc thách thức các ý tưởng của nhóm có thể cho phép bạn phát hiện ra điểm yếu trong các giải pháp tiềm năng.

Nhược điểm: Các thành viên trong nhóm phải cởi mở trong việc tiếp nhận phản hồi và thích nghi trong suốt cuộc thảo luận để tránh căng thẳng quá mức.

 

3. Kỹ thuật ra quyết định điều tra biện chứng

Việc tìm hiểu biện chứng đòi hỏi sự chuẩn bị tích cực của tất cả những người liên quan đến quyết định. Nhóm được chia thành hai nhóm nhỏ và mỗi nhóm nhỏ phát triển một tập hợp các giả định và khuyến nghị đối lập nhau. Sau khi cả hai bên đều được trình bày, nhóm sẽ tranh luận về các phương án thay thế này với mục tiêu cuối cùng là thống nhất về một tập hợp giả định và khuyến nghị duy nhất. Giải pháp cuối cùng có thể kết hợp các yếu tố từ một cách tiếp cận, cả hai cách tiếp cận hoặc cả hai cách tiếp cận.

Ví dụ nhóm sẽ được chia thành hai nhóm: một nhóm hỗ trợ mô hình chỉ trực tuyến và nhóm còn lại hỗ trợ mở rộng sang mô hình truyền thống. Khi tranh luận về điểm mạnh và điểm yếu của từng yếu tố, có lẽ nhóm sẽ đi đến quyết định kết hợp cả hai yếu tố của lập luận, chẳng hạn như tổ chức một cửa sổ bật lên ngắn hạn để kiểm tra doanh số bán hàng truyền thống trước khi cam kết lâu dài. chiến lược.

Ưu điểm: Truy vấn biện chứng cho phép các thành viên trong nhóm tranh luận về hai giải pháp khả thi và đạt được kết quả bao gồm các thành phần tốt nhất của mỗi giải pháp.
Nhược điểm: Nó đòi hỏi sự chuẩn bị của mỗi thành viên trong nhóm trước cuộc thảo luận.

 

DẪN DẮT MỘT CUỘC HỌP RA QUYẾT ĐỊNH HIỆU QUẢ

Lần tới khi bạn chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm đi đến quyết định, hãy xem xét quá trình ra quyết định nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Đơn giản bằng cách suy nghĩ vượt ra ngoài quyết định theo nguyên tắc đa số có thể dẫn đến sự khác biệt giữa một quyết định đúng đắn và một quyết định sai lầm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây