BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

AI TRONG THU HÚT NHÂN TÀI: VAI TRÒ, LỢI ÍCH VÀ THÁCH THỨC

my admin
AI tiếp tục trở nên phổ biến nhờ sử dụng các công cụ dựa trên AI tổng hợp như ChatGPT. Những người bình thường đã bắt đầu sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày để cải thiện các công việc và kỹ năng hàng ngày của họ. Chúng ta có thể quan sát thấy rằng sự phổ biến ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo đang mang lại những quy trình được tối ưu hóa và các giải pháp hiệu quả, ngay cả đối với nguồn nhân lực.
 
Các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu sử dụng các công cụ dựa trên AI này để tối ưu hóa các giải pháp kinh doanh của mình, biến chúng trở thành một phần thiết yếu trong quy trình kinh doanh. Trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc công nghệ AI có thể suy nghĩ giống như con người, đưa ra các giải pháp mạnh mẽ cho các vấn đề của doanh nghiệp và hợp lý hóa các nhiệm vụ chung liên quan đến nó.
 
Nền tảng AI đang dần thâm nhập vào lĩnh vực của nhà tuyển dụng với nhiều phần mềm HRMS đang tích cực sử dụng nó để thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ như thu hút nhân tài, quy trình giới thiệu, quản lý hiệu suất , v.v. Trong blog này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về AI trong việc thu hút nhân tài cũng như cách công nghệ AI và máy học tác động đến quá trình tuyển dụng tổng thể.
 
Vai trò ngày càng tăng của AI trong thu hút nhân tài
Vì AI thường được giao nhiệm vụ đơn giản hóa các quy trình nên nó có thể dễ dàng cung cấp các dịch vụ và kỹ năng của mình cho các chuyên gia tuyển dụng. Vì các chuyên gia thu hút nhân tài hiện đại sử dụng phần mềm HRMS để hoàn thành công việc hàng ngày nên họ có thể dễ dàng hợp lý hóa nhiều quy trình hành chính và văn thư.
 
Tuy nhiên, với việc sử dụng và kỹ năng của AI, họ có thể sử dụng phần mềm của mình để thực hiện các nhiệm vụ thông minh như thu thập thông tin chi tiết từ cơ sở dữ liệu nhân viên, cung cấp giải pháp đào tạo tùy chỉnh, xác định những ứng viên tốt nhất bằng cách sử dụng dữ liệu nét mặt của họ, v.v.
 
Vai trò của AI trong việc thu hút nhân tài có thể được tóm tắt bằng 1 từ – hiệu quả. AI có thể cải thiện hiệu quả của nhiều quy trình liên quan đến thu hút nhân tài, chẳng hạn như tìm kiếm ứng viên đủ điều kiện nhất, từ nhiều nguồn, lên lịch phỏng vấn và phân tích hồ sơ của họ để tìm ra người phù hợp lý tưởng theo văn hóa công ty, cũng như đưa ra dự đoán phân tích về việc liệu họ có ở lại với các công ty thu hút nhân tài AI lâu hơn hay không.

 

Lợi ích của Công cụ AI trong Thu hút Nhân tài

Bằng cách tận dụng AI trong nhân sự, việc thu hút nhân tài và trải nghiệm ứng viên có thể được tự động hóa hoàn toàn mà không cần có sự tham gia của con người.
 
Mặc dù đúng là các ứng viên sẽ yêu cầu sự tương tác giữa con người với nhau để cảm thấy được kết nối với công ty của bạn, nhưng các quy trình khác ngoài tương tác với ứng viên có thể được tự động hóa hoàn toàn để vượt qua nhiều thách thức mà chúng ta đã thảo luận ở trên.
 
Sau đây là một số lợi ích của việc sử dụng các công cụ AI trong việc thu hút nhân tài:
 

a. Mô tả công việc tốt hơn

Chúng ta đang sống trong thời đại ChatGPT, một công cụ Generative AI miễn phí có thể cung cấp cho bạn hồ sơ công việc thú vị và phù hợp trong vòng vài giây.
 
Công nghệ này sẽ chỉ phát triển trong tương lai với việc đưa các công cụ Generative AI tương tự vào HRMS. Nó sẽ dẫn đến việc tạo ra các bản phác thảo công việc tập trung vào tia laser giúp bạn nổi bật giữa đám đông.
 

b. Giảm chi phí

Hệ thống thu hút nhân tài được hỗ trợ bởi AI tối ưu hóa toàn bộ quy trình tuyển dụng để làm cho quy trình này trở nên hợp lý hơn và đảm bảo tuyển dụng hiệu quả về mặt chi phí. Nhờ những nỗ lực như vậy, thời gian và công sức cần thiết để tuyển dụng ứng viên sẽ giảm đi, dẫn đến chi phí chung thấp hơn.
 
Hệ thống AI cũng có thể cung cấp thông tin đầu vào có giá trị để tối ưu hóa hơn nữa các quy trình thủ công liên quan đến tuyển dụng, giúp quá trình tự động hóa đạt hiệu quả cao.
 

c. Đăng việc làm tự động

Bạn có thể tận dụng AI để tạo các tin tuyển dụng tự động, giúp bạn tự động hóa phần lớn quy trình tuyển dụng. Hơn nữa, AI có thể tìm các trang web và diễn đàn đăng việc làm mới để đảm bảo cơ hội việc làm được tiếp cận tối đa.
 
AI cũng có thể tùy chỉnh các bài đăng tự động để đảm bảo nội dung phù hợp với yêu cầu công việc và ứng viên tìm thấy trên trang web, đảm bảo số lượng ứng viên tối đa và nâng cao hiệu quả của quy trình tìm nguồn ứng viên.
 

d. Tìm nguồn ứng viên đủ tiêu chuẩn

Với sự trợ giúp của các mô tả công việc được nhắm mục tiêu và các tin tuyển dụng tùy chỉnh, AI có thể nâng cao chất lượng của ứng viên cho một vị trí nhất định nhờ trải nghiệm của ứng viên được nâng cao.
 
Nó cũng có thể tìm kiếm trên internet các ứng viên thụ động và nhắm mục tiêu vào họ bằng các kế hoạch tùy chỉnh sẽ làm cho mô tả công việc và lời đề nghị của bạn trở nên thú vị hơn, đồng thời thu hút những nhân tài giỏi nhất. Do đó, AI có thể dễ dàng cải thiện chất lượng tổng thể của các ứng viên ứng tuyển vào vị trí còn trống.
 

e. Sàng lọc nâng cao

Vì AI chỉ hoạt động dựa trên logic nên nó có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định hiệu quả liên quan đến việc sàng lọc và phù hợp với những ứng viên tốt nhất. Nó không có sự thiên vị của con người, dẫn đến việc sàng lọc ứng viên một cách chính xác, điều này cũng sẽ dẫn đến một lực lượng lao động đa dạng.
 
AI cũng có thể kết hợp sự phù hợp của ứng viên với hồ sơ công việc, giúp họ có hiệu quả cao trong việc cung cấp những nhân viên tiềm năng phù hợp lý tưởng với văn hóa công ty và môi trường làm việc.
 

f. Đánh giá nhanh hơn

AI cũng có thể xử lý nhanh chóng lượng lớn cơ sở dữ liệu, giúp chúng có hiệu quả cao trong việc thực hiện các đánh giá phỏng vấn.
 
Nó có thể hoàn thành nhiệm vụ này chỉ trong vài phút, trong khi một nhóm tuyển dụng con người sẽ phải mất nhiều ngày để hoàn thành nhiệm vụ tương tự. Kết quả nhanh hơn cũng giúp ứng viên của bạn giữ được nhiệt tình cho các vòng phỏng vấn tiếp theo.
 

g. Tránh thành kiến

Vì AI là logic thuần túy nên nó không có thành kiến ​​của con người. Những cuộc phỏng vấn không thiên vị như vậy đảm bảo rằng bạn tuyển dụng được những nhân viên tài năng, những người được chọn chỉ dựa trên trí thông minh và thành tích của con người.
 
Bạn cũng có thể áp dụng phán đoán không thiên vị tương tự ngay cả khi thăng chức cho nhân viên của mình hoặc người quản lý tuyển dụng, dẫn đến văn hóa làm việc gắn kết, ngay cả khi bạn có các lựa chọn làm việc kết hợp và từ xa.
 

h. Chiến lược cải tiến

AI cũng có thể được sử dụng để tối ưu hóa hơn nữa quy trình tuyển dụng của bạn bằng cách hợp lý hóa toàn bộ quy trình đăng ký cũng như tăng cường quy trình này bằng các tối ưu hóa nâng cao do hệ thống AI đề xuất.
 
Nó cung cấp cho bạn một cách tiếp cận có mục tiêu cao, đảm bảo rằng bạn thu thập được một nhóm ứng viên tài năng chất lượng, điều này cũng sẽ mang lại thương hiệu nhà tuyển dụng được nâng cao .
 

i. Giới thiệu tương tác

AI trong quá trình đào tạo nhân viên có thể cung cấp các phiên tương tác cho nhân viên mới được bổ nhiệm, điều này sẽ nâng cao hơn nữa sự quan tâm của họ đối với công ty và thu hút họ gắn bó.
 
AI cũng có thể tự động hóa một số nhiệm vụ văn thư liên quan đến việc làm như đảm nhận công việc giới thiệu, giúp nhân viên mới làm quen với đồng đội của họ, v.v.
 

j. Khả năng giữ chân tốt hơn

Một khía cạnh tích cực khác của AI là nó có thể xác định mô hình của ứng viên và cung cấp các phân tích dự đoán với tỷ lệ thành công lâu dài tương đối cao hơn.
 
Nó có thể nghiên cứu sơ yếu lý lịch của các ứng viên trong các cuộc phỏng vấn video và hiểu hành vi trong quá khứ của họ để dự đoán liệu họ có ở lại công ty của bạn lâu hơn hay không bất chấp những nỗ lực hết mình của bạn.
 
Do đó, AI có thể được sử dụng để dự đoán liệu một ứng viên có được giữ lại hay không, từ đó giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên của bạn một cách hiệu quả.


Những thách thức hiện tại trong việc thu hút nhân tài

Thu hút nhân tài là một quá trình bao gồm nhiều nhiệm vụ như tìm kiếm ứng viên phù hợp, đánh giá họ bằng các cuộc phỏng vấn và phân công, hoàn thành hồ sơ, giới thiệu họ, v.v.
 
Do đó, có nhiều thách thức trong việc thực hiện nó một cách suôn sẻ, chẳng hạn như chi phí tuyển dụng tăng lên, sự thiên vị vô thức của người phỏng vấn, v.v.
 
Những thách thức như vậy cản trở hiệu quả của quá trình thu hút nhân tài, làm tăng chi phí về thời gian và công sức. Do đó, chúng ta hãy cố gắng tìm hiểu những thách thức lớn hiện nay trong việc thu hút nhân tài.
 

1. Chi phí cao hơn

Tuyển dụng là sự cân bằng giữa việc sử dụng nguồn lực. Mặc dù ban quản lý yêu cầu những nhân viên tài năng nhưng họ muốn họ được tuyển dụng với mức lương tối thiểu có thể. Mặt khác, sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường việc làm đã khiến các ứng viên tài năng không ngừng tìm kiếm cơ hội tốt hơn.
 
Tương tự, việc thiếu cơ chế tối ưu hóa chi phí tuyển dụng chuyên dụng dẫn đến các số liệu mơ hồ liên quan đến chi phí cho mỗi lần tuyển dụng, khiến quá trình tuyển dụng trở nên hiệu quả hơn càng khó khăn hơn.
 

2. Quy trình tuyển dụng thiên vị

Con người vốn có bản chất thiên vị và bản chất này thể hiện trong quá trình tuyển dụng. Những đánh giá của chúng ta thường bị che mờ bởi nhiều yếu tố cảm xúc khác nhau, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến nhóm người phỏng vấn.
 
Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn thiên vị như vậy dẫn đến sự kém đa dạng về nhân viên trong các công ty thu hút nhân tài AI, dẫn đến năng suất thấp hơn khi so sánh với một lực lượng lao động tương tự bao gồm các cá nhân đa dạng.
 

3. Tuyển dụng không có tổ chức

Ngay cả trong thời đại kỹ thuật số, các chuyên gia thu hút nhân tài vẫn tuyển dụng ứng viên theo cách lỗi thời. Tuy nhiên, một lỗ hổng lớn của kỹ thuật này là thiếu kỹ thuật tuyển dụng có tổ chức để đảm bảo tuyển dụng được tối ưu.
 
Với quy trình tuyển dụng thiếu tổ chức, việc theo dõi hồ sơ đã nhận, lên lịch phỏng vấn cũng như xử lý ứng viên một cách hiệu quả trở nên khó khăn.
 

4. Sự tham gia của ứng viên

Ngoài ra, sự tham gia của ứng viên thường chưa từng được biết đến trong các phương pháp tuyển dụng truyền thống. Với số lượng ứng viên có hiểu biết ngày càng tăng, việc giữ ấm cho họ và giúp họ luôn quan tâm đến các vị trí còn trống trong tổ chức của bạn là điều cần thiết.
 
Thiếu sự tham gia của ứng viên cũng sẽ dẫn đến việc mất đi những ứng viên tài năng trong cuộc cạnh tranh vì họ hiểu giá trị của họ đối với công ty khác so với bạn do những nỗ lực đã thực hiện để khiến họ tham gia vào các quyết định sáng suốt.
 

5. Tỷ lệ tuyển dụng chậm

Việc thiếu các công cụ tuyển dụng cần thiết trên nền tảng trực tuyến sẽ dẫn đến các quy trình tốn nhiều công sức, mất nhiều thời gian hơn cũng như cần nhiều nhân lực hơn.
 
Nó có tác động tiêu cực dẫn đến tỷ lệ tuyển dụng chậm hơn, điều này cũng có thể khiến các ứng viên tài năng phải tìm kiếm cơ hội tốt hơn ở nơi khác.
 
Do đó, tỷ lệ tuyển dụng chậm sẽ dẫn đến việc tuyển dụng ít ứng viên hơn trong một khoảng thời gian, đồng thời dẫn đến việc mất đi những nhân tài hàng đầu có kỹ năng phù hợp.


AI trong các thách thức thu hút nhân tài

Mặc dù việc triển khai AI và phần mềm thu hút nhân tài là một triển vọng sinh lợi nhưng nó cần được thực hiện với sự thận trọng tối đa và phán đoán sáng suốt. Vì AI là một hệ thống phức tạp nên việc sử dụng nó với khả năng của con người cần được thực hiện hết sức thận trọng.
 
Bạn cũng cần phải xem xét các yêu cầu về đạo đức khi triển khai hệ thống quản lý tuyển dụng dựa trên AI , khiến nó trở thành một quy trình có tính nhạy cảm cao. Chúng ta hãy xem một số AI quan trọng trong các thách thức thu hút nhân tài:
 

a. Mối quan tâm về đạo đức

Chúng ta hãy giải quyết yếu tố thách thức cơ bản nhất trong khi triển khai việc thu hút nhân tài do AI cung cấp, nhiều cân nhắc về mặt đạo đức và các câu hỏi nảy sinh do cách sử dụng nó trong việc đánh giá kỹ năng của các ứng viên tiềm năng.
 
Ngoài ra, vì AI tuyển dụng được đào tạo dựa trên dữ liệu tuyển dụng trước đó nên nó sẽ bị sai lệch nếu bản thân dữ liệu đó bị sai lệch. Bạn sẽ phải xem xét những khả năng này và liên tục trau dồi AI để có quy trình tuyển dụng công bằng.
 

b. Ứng viên bị ngắt kết nối

Nếu bạn sử dụng AI cho từng bước của quy trình tuyển dụng bằng công nghệ biến đổi, nhân viên hiện tại và tiềm năng có thể cảm thấy bị ngắt kết nối với công ty của bạn.
 
Do đó, điều cần thiết là phải có sự tiếp xúc gần gũi với ứng viên bất cứ khi nào có thể, vì điều đó giúp họ kết nối tốt hơn với công ty và văn hóa của công ty. Nếu không có những tương tác như vậy, họ có thể cảm thấy công ty quá robot, khiến họ không muốn tham gia.
 

c. Mối lo ngại về bảo mật dữ liệu

AI được đào tạo bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ; nó liên tục cung cấp dữ liệu để tiếp tục hoạt động hiệu quả. Việc sử dụng cơ sở dữ liệu như vậy đặt ra nhiều mối lo ngại liên quan đến tính toàn vẹn và bảo mật dữ liệu.
 
Nó đặt ra cả những lo ngại về đạo đức và quy định, do đó, bạn sẽ cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong khi triển khai AI – thu hút nhân tài một cách hiệu quả.
 

d. Tỷ lệ chấp nhận thấp hơn

Vì AI đảm nhận các nhiệm vụ của nhà tuyển dụng hiệu quả hơn nên nhiều nhà tuyển dụng cảnh giác khi triển khai nó trong tổ chức của họ vì họ tin rằng cuối cùng nó sẽ lấy đi công việc của họ.
 
Mặc dù nó có thể làm giảm số lượng cá nhân cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể với tư cách là nhà tuyển dụng, nhưng AI chỉ có thể được sử dụng để tăng cường nhiệm vụ của nhà tuyển dụng. Nó không thể thay thế họ vì các ứng viên sẽ yêu cầu sự tương tác giữa con người với nhau để tiếp tục gắn bó với công ty.
 

e. Thành kiến ​​con người

Vì AI đặc biệt giỏi trong việc xác định các mẫu trong các tập dữ liệu lớn, nên nó có thể tìm hiểu sự thiên vị của con người nếu dữ liệu được cung cấp cho hệ thống vốn có bản chất sai lệch.
 
Do đó, sự thiên vị của con người vẫn có thể trở thành một vấn đề nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp trong khi đào tạo AI. Ngoài ra, cần phải tiếp tục theo dõi thuật toán AI để đảm bảo rằng nó tiếp tục hoạt động như dự định.
 

f. Chatbot có giới hạn

Mặc dù các chatbot được hỗ trợ bởi AI ngày càng trở nên hiệu quả trong việc tương tác với con người, nhưng chúng có thể không thể cung cấp tất cả các câu trả lời, đặc biệt là cho những ứng viên hỏi về chính sách của công ty, quy trình nhân sự và các chi tiết khác đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn và kiến ​​thức chuyên sâu. của hệ thống.
 
Những truy vấn như vậy chỉ có thể được giải quyết bằng sự tương tác của con người, khiến ứng viên phải chuyển sang một vòng lặp bổ sung cho các truy vấn của họ.
 

Tương lai của AI trong quá trình thu hút nhân tài

Trí tuệ nhân tạo vẫn tiếp tục tồn tại, thể hiện rõ qua sự phổ biến ngày càng tăng của ChatGPT và các nền tảng tương tự khác sử dụng AI để giải quyết các truy vấn của người dùng. Do đó, tương lai của AI, học máy và thu hút nhân tài dường như rất tươi sáng.
 
Tuy nhiên, tương lai này không nhất thiết phải là một điều nghiệt ngã đối với nhà tuyển dụng con người vì phần mềm có thể tăng thêm thời gian của nhà tuyển dụng và nâng cao nỗ lực tuyển dụng của họ lên nhiều lần.
 
Mặt khác, nhà tuyển dụng con người sẽ luôn được yêu cầu xây dựng mối quan hệ tốt với các ứng viên và giữ họ gắn bó với công ty.

Tương lai của AI và quá trình thu hút nhân tài sẽ là sự kết hợp giữa các tương tác dựa trên con người, cho phép các nhà tuyển dụng tăng cường tự động hóa dựa trên AI.
 
Sự cùng tồn tại hài hòa như vậy sẽ đòi hỏi phải làm lại từ đầu các chiến lược tuyển dụng hiện tại. Mặc dù hiện tại đây có thể là một nỗ lực tốn thời gian và tốn kém, nhưng kết quả của quá trình này vượt xa nỗ lực phát triển và triển khai các chiến lược đó.
 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây