Bộ đôi Talent Acquisition và Recruitment giống mà lại không!

Những năm gần đây, một vị trí có cái tên rất “tây” - Chuyên viên Talent Acquisition nở rộ trong ngành Nhân sự Việt Nam, đặc biệt là ở các tập đoàn đa quốc gia. 

Thuật ngữ RecruitmentTalent Acquisition thường được sử dụng theo cùng một ý nghĩa mô tả những công việc liên quan đến việc tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên. Tuy nhiên, về mặt bản chất hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Chúng ta cùng tìm hiểu sự “giống mà lại không” của hai thuật ngữ này như sau:

Recruitment (Tuyển dụng)

Là quy trình với mục đích tìm kiếm ứng cử viên để “lấp” vào một vị trí cụ thể. Đó có thể là một vị trí còn trống hoặc mới được tạo ra và cần tìm người phù hợp để lấp vào. Chức năng chính của việc tuyển dụng là tìm người phù hợp cho các vị trí mà công ty cần. 

Talent Acquisition (Thu hút nhân tài)

Không giống như quy trình điền khuyết ở trên, vị trí này hướng đến việc tiếp cận mang tính xây dựng mối quan hệ, dự đoán nhu cầu tuyển dụng trong tương lai và tạo ra danh sách ứng viên bền vững, cả bên trong và bên ngoài công ty, để đáp ứng nhu cầu đó.

Cách đi này mang tính chiến lược, tầm nhìn cũng dài hạn, hướng đến trọng dụng tài năng từ bên trong và ngoài công ty, để phát triển và nuôi dưỡng cho công ty những tài năng có thể cống hiến cho công ty trong từng giai đoạn tăng trưởng. 

Những yếu tố rõ ràng để phân biệt thu hút nhân tài khác với tuyển dụng bao gồm:

1.Lập kế hoạch và chiến lược

Để thiết lập một chiến lược thu hút nhân tài cần rất nhiều kế hoạch. Không giống  tuyển dụng, thu hút nhân tài đòi hỏi một cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất của doanh nghiệp của bạn và sự hiểu biết về nhu cầu nhân lực của ngành trong tương lai. Điều này đòi hỏi một tư duy bao quát, tầm nhìn rộng, có tính đến thị trường lao động địa phương và toàn cầu. 

2.Phân khúc lực lượng lao động
Việc thu hút nhân tài phụ thuộc vào việc hiểu các phân khúc công việc khác nhau trong một công ty, cũng như các vị trí khác nhau trong các phân khúc đó. Bạn không chỉ cần hiểu biết sâu sắc về hoạt động bên trong của công ty, mà bạn còn phải biết các kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực mà mỗi vị trí yêu cầu để thành công.

3.Thương hiệu nhà tuyển dụng
Hơn bao giờ hết, các thương hiệu tuyển dụng đang vượt ra ngoài việc thu hút ứng viên thông thường để tìm kiếm nhân tài. Đảm bảo rằng thương hiệu của công ty bạn rõ ràng và hấp dẫn là yếu tố quan trọng trong việc thu hút nhân tài. Điều này liên quan đến việc xây dựng một hình ảnh, văn hóa tích cực và thiết lập danh tiếng tốt cho công ty dựa trên cơ sở sản phẩm và dịch vụ chất lượng. 

4.Phạm vi tài năng và quản lý
Tài năng hàng đầu đến từ nhiều nơi khác nhau. Thông qua việc thu thập tài năng, bạn đang nghiên cứu và nhận ra những nơi khác nhau mà bạn có thể tìm nguồn ứng viên. Khi bạn đã thiết lập liên hệ với các ứng viên tiềm năng, bạn phải duy trì và xây dựng các mối quan hệ đó. 

5.Số liệu và phân tích
Cuối cùng, không có chiến lược thu thập tài năng nào hoàn tất mà không sử dụng các số liệu chính để tiến hành theo dõi và phân tích phù hợp. Thu thập và phân tích thông tin thích hợp, bạn có thể tiếp tục cải thiện quy trình tuyển dụng của mình và đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn, cuối cùng là cải thiện chất lượng thu hút tài năng.

Có thể nhận xét, tuyển dụng là một phần của việc thu hút nhân tài. Nếu như việc tuyển dụng giống như đặt một giỏ hàng bất kì trước một con ngựa nào, thì thu hút nhân tài được ví như bắt đầu từ việc nuôi dưỡng con ngựa sao cho thật khỏe, sao cho đi xa, rồi chọn lựa món hàng nào để đưa lên nó, tất cả đều phải được tính toán kĩ càng. Các yếu tố được liệt kê trên là cần thiết cho các doanh nghiệp thu hút, tuyển dụng và duy trì tài năng hàng đầu.

Quản trị nhân sự hiện đại đã đánh dấu những bước đổi mới trong tuyển dụng thông thường khi nâng cấp thành Talent Acquisition. Vì thế, nằm trong bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp, giữ vai trò then chốt trong công cuộc mang lại nguồn lực quan trọng nhất là con người, đòi hỏi người làm Nhân Sự phải biết chọn đúng người vào đúng việc, thu hút và giữ chân nhân tài, đầu tư để công tác tuyển dụng trở nên thăng hoa hơn nữa, phù hợp xu thế.

Và một thực tế khi ở Việt Nam, các Doanh nghiệp hầu như chưa nhận diện đúng vai trò của công tác tuyển dụng trong thời đại ngày nay, dẫn đến những thụt lùi hay những thất bại trong công tác tuyển chọn và thu hút nhân tài. 

Việc trang bị đầy đủ kiến thức và thấu hiểu thực chất về Talent Acquisition là gì, điều kiện để một doanh nghiệp làm Talent Acquisition và doanh nghiệp sẽ làm Talent Acquisition như thế nào là hiệu quả và phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được những "người hùng" tạo ra giá trị lớn trong cuộc chiến "săn đầu người" khốc liệt ngoài kia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây