BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

CÁCH HIỂU VÀ LÀM VIỆC HIỆU QUẢ VỚI THẾ HỆ GEN Z


Bạn mới bắt đầu hiểu cách Thế hệ Y hoạt động và học cách quản lý và giữ chân họ. Tuy nhiên, một thế hệ mới đang thay thế họ: Thế hệ gen Z.

Họ sinh ra với thiết bị kỹ thuật số trên tay, tai nghe bên tai và màn hình cảm ứng luôn bên cạnh.

Đây sẽ là lực lượng lao động của ngày mai. Sinh sau năm 1996, họ có tầm nhìn rất khác về thế giới công việc và nhu cầu cũng như phương pháp của họ có thể làm thay đổi đáng kể thói quen của bạn và buộc bạn phải suy nghĩ lại về cách quản lý của mình.

Tính linh hoạt, số hóa và chia sẻ là những từ khóa dành cho những người trẻ này.

Thế hệ gen Z là gì?
Thế hệ gen Z – còn được gọi là iGeneration, Homeland Generation, Centennials và Post - Millennials – nối tiếp Thế hệ Y. Có tranh luận về thời điểm ranh giới của thế hệ này bắt đầu và kết thúc nhưng nó chủ yếu bao gồm những người sinh từ giữa những năm 1990 đến giữa những năm 2000, một điều đáng được quan tâm và chú ý vì chính từ Gen Z, những nhà lãnh đạo chính trị và văn hóa tương lai của đất nước sẽ xuất hiện.

Thế hệ gen Z đã sử dụng Internet từ khi còn trẻ, nếu không muốn nói là cả đời và đặc biệt thoải mái với công nghệ và mạng xã hội. Trên thực tế, Gen Z sinh ra hoàn toàn trong thời đại công nghệ và quen thuộc với thế giới công nghệ và toàn cầu hóa. Do đó, Thế hệ gen Z có tư tưởng cởi mở hơn so với các thế hệ trước đó và là thế hệ có nền văn hóa toàn cầu thực sự đầu tiên khi các xu hướng và giao tiếp được chia sẻ trên toàn cầu.

Tại sao là “Thế hệ gen Z”?
Có nhiều giả thuyết khác nhau về lý do tại sao thế hệ này được đặt tên là “Thế hệ gen Z”. Một ý kiến ​​cho rằng cái tên này xuất phát từ “horiZontal”. Điều đó có nghĩa là, thế hệ này coi việc quản lý ngang bằng với họ chứ không phải cấp trên của họ.

 

Thế hệ Z như thế nào?

Người ta nói rằng Thế hệ Z giống Thế hệ Y, chỉ hơn thế nữa. Có nghĩa là, quan điểm và niềm tin của họ có xu hướng giống nhau nhưng Thế hệ gen Z mạnh mẽ hơn. Những người trẻ thuộc Gen Z tuyên bố rằng họ sẽ tôn trọng cấp trên, không phải theo bằng cấp hay quyền hạn mà theo năng lực, sự tự tin và kỹ năng lắng nghe của họ.  Nhà tuyển dụng cần biết cách quản lý Thế hệ gen Z với quan điểm mới về hệ thống phân cấp của công ty.

Gen Z có xu hướng bị đánh giá thấp, bị gắn mác “nghiện màn hình” và không được các phương tiện truyền thông và các công ty nghiên cứu thị trường chú ý. Ý kiến ​​cho rằng Thế hệ gen Z không thể tập trung trong thời gian dài. Nhưng một ý tưởng khác là lớn lên trong thời đại công nghệ, họ vừa thích nghi với việc tiếp nhận một lượng lớn thông tin cần thiết để xử lý nhanh chóng, lọc bỏ những thông tin vô ích và giữ lại những thứ quan trọng. Ví dụ: khi tìm kiếm mọi thứ trên internet, họ phải đối mặt với hàng nghìn trang web có thể lựa chọn, vì vậy họ biết rằng họ cần phải dựa nhiều vào các trang thịnh hành trong ứng dụng để thu thập nội dung gần đây và phù hợp nhất.

Khi Thế hệ gen Z phát hiện ra điều gì đó đáng để họ chú ý, họ có thể trở nên quyết tâm và tập trung cao độ. Nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử, Gen Z đã điều chỉnh cẩn thận radar của mình để có thể nhanh chóng quét các ưu đãi có sẵn và chỉ tập trung vào những ưu đãi thu hút sự chú ý và quan tâm của họ. 

Ngành giáo dục cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình thế hệ này. Tại Hoa Kỳ, 47% Gen Z lo lắng về khoản nợ sinh viên, trong khi 36% lo ngại về việc liệu họ có đủ khả năng học đại học hay không. Thế hệ Z phải đối mặt với khoảng cách thu nhập ngày càng tăng và tầng lớp trung lưu ngày càng thu hẹp, điều này dẫn đến căng thẳng ngày càng tăng cho các gia đình. 

Tuy nhiên, sinh viên Thế hệ gen Z tự mô tả mình là người chu đáo, giàu lòng nhân ái, trung thành, cởi mở, quyết tâm và có trách nhiệm. Nhưng họ nhìn nhận những người đồng nghiệp thuộc Thế hệ gen Z hoàn toàn khác với hình ảnh của chính họ: họ coi họ là những người tự phát, thích cạnh tranh, tò mò và thích phiêu lưu; những đặc điểm mà họ không dễ dàng nhìn thấy ở bản thân họ. Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng một số kỹ năng của họ, chẳng hạn như đọc hiểu, đang bị thay đổi do các thiết bị, văn bản và nền tảng kỹ thuật số.

Nhìn chung, Gen Z cảnh giác hơn với rủi ro khi thực hiện một số hoạt động nhất định so với các thế hệ trước.

 

Thế hệ Z có thực sự là những người nghiện màn hình?

Theo một cách nào đó, vâng, thật khó để tưởng tượng bất kỳ người trẻ nào lại không dán chặt vào tay một chiếc điện thoại di động. Nhưng sống trong thời đại truyền thông xã hội, có một áp lực nhất định là phải đưa bản thân lên nhiều trang khác nhau và quảng bá bản thân. Họ không ngừng cố gắng đảm bảo “hình ảnh thương hiệu” của mình được chú trọng. 

Thế hệ gen Z là thế hệ đầu tiên sẵn sàng tiếp cận công nghệ internet ngay từ khi còn trẻ. Khi lớn lên, Gen Z đã chứng kiến ​​một lượng công nghệ chưa từng có mà thế hệ trước không có, đặc biệt là do cuộc cách mạng web diễn ra suốt những năm 1990.

Thế hệ Z được mô tả là có mối liên kết kỹ thuật số với Internet và Internet cũng như điện thoại thông minh có thể giúp Thế hệ Z thoát khỏi những cuộc đấu tranh về tinh thần và cảm xúc mà họ phải đối mặt khi ngoại tuyến.

Sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hiện là tiêu chuẩn của ít nhất 3/4 Thế hệ gen Z. Hơn 1/4 thanh thiếu niên lên mạng liên tục và kết quả là Thế hệ Z có nhiều khả năng chia sẻ các loại thông tin khác nhau. Gen Z cũng rất tích cực trên mạng xã hội, đặc biệt là trên các trang như Instagram và Snapchat mà cha mẹ họ ít sử dụng hơn. Đặc biệt, Instagram cực kỳ phổ biến trong thế hệ trẻ vì nó có hơn 2,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Ở cấp độ cá nhân, Gen Z tìm kiếm sự xác nhận và chấp nhận ngay lập tức thông qua mạng xã hội và nhiều cuộc trò chuyện quan trọng trong cuộc sống của họ diễn ra ở đó. Tình bạn có thể diễn ra gần như 100% trực tuyến. Họ có khả năng điều chỉnh tính cách trên mạng xã hội của mình.

Mặc dù Gen Z sử dụng internet như một cách để truy cập thông tin và liên lạc với người khác nhưng rất ít người thay đổi những gì họ truy cập trực tuyến. Hầu hết đều sử dụng Internet như một cách để đạt được các kỹ năng xã hội, sau đó họ có thể áp dụng vào cuộc sống thực và tìm hiểu về những điều họ thấy thú vị.

Gen Z dành phần lớn thời gian để giao tiếp trực tuyến với những người mà họ thường xuyên tương tác trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù mạng xã hội được sử dụng để cập nhật tin tức và kết nối thế giới, nhưng nó chủ yếu được sử dụng để phát triển mối quan hệ với Thế hệ Z trong kinh doanh.

Theo nhiều chuyên gia, thế hệ gen Z sẽ là những nhân viên tương lai tốt hơn thế hệ trước. Với những kỹ năng cần thiết để tận dụng lợi thế của công nghệ tiên tiến, họ sẽ hữu ích hơn đáng kể đối với các công ty điển hình trong thế giới công nghệ cao ngày nay. Điều khiến họ có giá trị trong kinh doanh là việc họ chấp nhận những ý tưởng mới và quan niệm tự do khác với thế hệ trước.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù có trình độ công nghệ cao nhưng Gen Z thực sự thích tiếp xúc trực tiếp hơn là tương tác trực tuyến. Nhưng vì đã quen với mạng xã hội và công nghệ nên Thế hệ gen Z được chuẩn bị tốt cho môi trường kinh doanh toàn cầu. 

Thế hệ gen Z không hài lòng với việc chỉ có một công việc: họ tìm kiếm nhiều hơn thế. Gen Z muốn có cảm giác thỏa mãn và hứng thú trong công việc giúp cải thiện thế giới. Nhiều thành viên của Gen Z tận dụng các công cụ trực tuyến để nghiên cứu các ý tưởng và cơ hội nghề nghiệp khả thi trong tương lai, ngay cả trước khi học xong. Trước khi học đại học, Thế hệ gen Z đã bước vào thế giới của họ để tìm cách tận dụng lợi thế.

Thế hệ genZ có tư duy khởi nghiệp nhiều hơn. Như đã đề cập trước đó, họ rất độc lập và sáng tạo trong cách tiếp cận công việc. Họ không quá tập trung vào các bước phát triển sự nghiệp truyền thống (tốt nghiệp đại học 4 năm, lấy bằng và tìm việc làm). Họ có thể bắt đầu kinh doanh nhỏ ở trường trung học, sau đó tìm việc làm và lấy bằng trực tuyến. Trình tự làm việc truyền thống đang thay đổi. 

Ranh giới giữa cuộc sống gia đình và cuộc sống riêng tư ngày càng trở nên mờ nhạt vì công nghệ truyền thông. Thật quá dễ dàng để trả lời các e-mail chuyên nghiệp vào buổi tối hoặc cuối tuần và tương tự, việc truy cập Internet không giới hạn tại nơi làm việc có thể lôi kéo người lao động làm việc vì những vấn đề riêng tư hoặc chỉ lướt mạng trong giờ làm việc.

Hãy cẩn thận, Thế hệ Z rất độc lập và cảnh giác với thế giới doanh nghiệp, đối với họ, điều đó đồng nghĩa với căng thẳng, bầu không khí tồi tệ và áp lực từ các nhà quản lý.  

Không phải vô cớ mà 53% Thế hệ Z thà bắt tay vào khởi nghiệp hơn là phát triển với tư cách là nhân viên công ty, đặc biệt khi họ đã chứng kiến ​​​​cha mẹ mình phải vật lộn trong lực lượng lao động. Một công ty muốn thay đổi xu hướng này cũng như tích hợp và quản lý nhân viên Thế hệ gen Z của mình nên biết rằng Thế hệ gen Z sẽ chọn những công ty vui vẻ (25%), đổi mới (23%), có đạo đức (22%) và có tính toàn cầu quốc tế (20%).

 

Cách quản lý thế hệ Z

Nghĩ ra những cách lãnh đạo khác biệt và hiện đại hơn.

 
Rõ ràng, có những phương pháp quản lý nhân viên đã được thử nghiệm và kiểm nghiệm đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ ở các thế hệ trước.

Nhưng thế hệ Z thì khác. Họ sáng tạo hơn và do đó thường thích làm việc tự chủ hơn trong các dự án và “sở hữu” chúng hơn là ở bậc thang cuối cùng.

Họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ trong công việc mà họ không thích để nhận được phần thưởng sau này.  Giữ cho họ quan tâm đến những gì họ đang làm. Nhiều Thế hệ Z không quan tâm đến việc thăng tiến trong công ty, vì vậy cách tiếp cận này sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người.  

Hãy năng động hơn trong cách thức dẫn dắt dự án và phân bổ nhiệm vụ.

Hãy nỗ lực hướng sự sáng tạo của Thế hệ gen Z vào lợi ích của công ty bạn.

Gen Z thích chứng kiến ​​sự phát triển của một ý tưởng từ khi bắt đầu cho đến khi thành phẩm. Hãy cho họ cơ hội trở thành một phần của việc này.

Thế hệ gen Z luôn tìm kiếm những thách thức mới.

Họ không sợ thất bại. Ngược lại, họ coi đó là cách để học hỏi và tiến bộ.  Do đó, họ mong đợi người quản lý giao cho họ những nhiệm vụ thú vị với những mục tiêu cụ thể, tuy nhiên, họ hy vọng rằng họ sẽ có thể làm việc độc lập và có nhiều trách nhiệm hơn.

Bằng cách giao cho họ nhiều nhiệm vụ hơn, cần phải  một hệ thống làm việc với họ. Thế hệ gen Z sẽ đánh giá cao việc công ty cũng có tính kỹ thuật số và tự chủ như họ. Những gì bạn có thể làm cho họ là cung cấp cho họ một hệ thống mà họ có thể làm việc dễ dàng và liền mạch.

Các chương trình phần mềm hiện đang thực hiện điều này bằng cách cung cấp các giải pháp như hợp nhất tất cả dữ liệu và phần mềm, …  Không nên xem nhẹ điều này vì Thế hệ gen Z nhạy cảm hơn với môi trường của họ. 

 

Đừng để Gen Z giao tiếp chỉ bằng công nghệ

Đúng, Thế hệ gen Z hòa đồng trực tuyến nhưng vì nhìn chung, nhiều người thích tương tác trực tiếp hơn.  Vì vậy, hãy đảm bảo bạn với tư cách là nhà tuyển dụng làm những gì có thể để giúp họ kết nối theo cách cá nhân hơn.  

Sự tiếp xúc của con người là rất quan trọng và họ sẽ cần nó trong tương lai. Do đó, hãy tổ chức các sự kiện xã hội, xây dựng nhóm, họp dự án, cập nhật, phiên chiến lược, trò chuyện trực tiếp, cố vấn, v.v.

Bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ ra để khuyến khích họ giao tiếp bên ngoài công nghệ đều có thể mang lại hiệu quả lâu dài.

 

Quan tâm đến cách nhân viên Thế hệ Z của bạn đang làm việc

Nhân viên Gen Z muốn cảm thấy như thể người quản lý của họ quan tâm đến họ, sự tiến bộ của họ và những gì họ đang làm, tiến độ của các dự án, v.v. Họ coi mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên là mối quan hệ giáo viên - học sinh và mong đợi sự quan tâm thực sự từ người quản lý của họ. 
 

Lắng nghe nhân viên Thế hệ gen Z của bạn

Gen Z rất nhạy cảm với chủ nghĩa tuổi tác. Họ tin rằng nơi làm việc nên ít quan tâm đến tuổi tác mà tập trung nhiều hơn vào các ý tưởng và sự đóng góp. Mặc dù họ rất ham học hỏi và nhận thức được vị thế của mình là người mới tham gia vào ngành nhưng họ muốn có cơ hội được lắng nghe và coi trọng.  

Tiếp thêm sinh lực cho lực lượng lao động Gen Z của bạn bằng cách mời họ tham gia các cuộc họp chiến lược, lắng nghe ý tưởng của họ về doanh nghiệp của bạn và đánh giá cao hiểu biết sâu sắc của họ như cách bạn đánh giá cao một người ở cấp cao hơn.

 

Thiết lập bầu không khí làm việc tốt đẹp cho nhân viên Thế hệ Z của bạn

Gen Z đã lớn lên trong kỷ nguyên Google, nơi nhiều văn phòng hiện đại có khu vực nghỉ ngơi và thư giãn, khu nghỉ ngơi ngoài trời, thậm chí cả dịch vụ mát-xa và spa. Vì vậy, những văn phòng cũ kỹ, ngột ngạt không phải lúc nào cũng hấp dẫn Gen Z.

Hãy thiết lập một môi trường làm việc dễ chịu với các khu vực thư giãn, căng tin, phòng tập thể dục, v.v. Bạn phải nỗ lực và thích ứng với một số yêu cầu của họ để đạt được hiệu quả đáng kể. tăng lòng trung thành và hiệu suất của họ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây