CÁCH MỘT NHÀ TUYỂN DỤNG LỰA CHỌN NHÂN LỰC CHO CÔNG TY - CÁI TÂM CỦA ỨNG VIÊN

Một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc nộp đơn ứng tuyển vào vị trí Quản lý cấp thấp tại một Tập đoàn lớn. Anh ta vượt qua các vòng  và đến vòng cuối cùng đích thân vị lãnh đạo là người phỏng vấn anh ấy trực tiếp để đưa ra quyết định cuối cùng.

Vị lãnh đạo rất ấn tượng với hồ sơ của chàng trai trẻ khi trong suốt các năm học, anh ta luôn đạt thành tích học tập xuất sắc.

"Anh có bao giờ nhận được học bổng từ trường không" - vị lãnh đạo hỏi.
"Không bao giờ" - chàng trai trả lời.
"Vậy là cha anh đã trả toàn bộ học phí cho anh phải không?"
"Cha tôi mất từ hồi tôi được một tuổi, toàn bộ số tiền học phí đều do mẹ tôi gánh vác."
"Vậy mẹ anh làm việc gì?"
"Mẹ tôi làm công việc giặt quần áo"

Vị lãnh đạo im lặng một lúc. Sau đó, ông đề nghị chàng trai trẻ đưa hai bàn tay ra cho ông xem, hai bàn tay của chàng trai khá đẹp và mềm mại.

"Trước đây, có bao giờ anh giúp đỡ mẹ anh trong việc giặt quần áo chưa?" - ông hỏi
"Thưa ngài, xin thú thực là tôi chưa bao giờ" - chàng trai trả lời.
"Mẹ tôi lúc nào cũng chỉ muốn tôi học và đọc thật nhiều sách. Hơn nữa, mẹ bảo mẹ có thể giặt quần áo nhanh hơn tôi. Tôi động vào chỉ khiến công việc của bà chậm lại."

Vị lãnh đạo nghe xong liền nói:
“Tôi có một yêu cầu. Hôm nay lúc anh về nhà, hãy đi và rửa hai bàn tay của mẹ anh. Rồi hãy đến gặp tôi vào sáng ngày hôm sau”.

Qua ánh mắt và giọng nói của người lãnh đạo, chàng trai có cảm giác rằng cơ hội trúng tuyển của mình chắc rất cao. Anh vui vẻ về nhà gặp mẹ và nói với bà hãy để anh ra rửa hai bàn tay của bà ngày hôm nay. Bà mẹ nghe vậy cảm thấy rất lạ, trong lòng bà khi ấy dấy lên những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Bà đưa hai bàn tay mình ra cho con trai.

Chàng trai cầm đôi bàn tay của mẹ chầm chậm rửa sạch.

Từng giọt nước mắt của chàng trai rơi xuống khi anh ta chạm vào bàn tay của mẹ mình. Lần đầu tiên anh nhận ra rằng đôi bàn tay của mẹ mình nhăn nheo, hơn nữa còn chằng chịt những vết sẹo và chai sạn.

Những vết sẹo này hẳn từng rất đau đớn vì anh cảm nhận được mẹ khẽ rùng mình mỗi khi anh rửa chúng trong nước.

Đây cũng là lần đầu tiên chàng trai trẻ nhận ra rằng chính đôi bàn tay này hàng ngày giặt quần giặt áo để có thể trang trải đủ tiền học phí cho anh ta suốt thời gian anh ta đến trường học.

Những vết sẹo trên đôi bàn tay của bà mẹ cũng là cái giá cho kết quả đậu tốt nghiệp, cho những bảng điểm xuất sắc và cho cả tương lai của anh.

Sau khi rửa sạch đôi bàn tay của mẹ, chàng trai trẻ lặng lẽ giặt nốt luôn chỗ quần áo còn lại trong ngày. Tối hôm đó, mẹ và anh đã nói chuyện với nhau rất lâu.

Sáng ngày hôm sau, chàng trai trẻ quay lại nơi phỏng vấn. Vị lãnh đạo nhận thấy một đêm dài không ngủ trên đôi mắt của chàng trai. Ông hỏi:

"Anh có thể cho tôi biết anh đã làm gì và học được những gì ở nhà của anh ngày hôm qua không?"
"Tôi đã rửa đôi bàn tay của mẹ tôi và tôi cũng đã giặt nốt chỗ quần áo còn lại."
"Vậy hãy cho tôi biết cảm giác của anh như thế nào?"

Chàng trai bèn trả lời trong nước mắt:
"Tôi thấu hiểu rằng những gì tôi đã có được nhờ có đôi bàn tay nhăn nheo và chằng chịt vết sẹo của mẹ. Tôi hiểu được giá trị của đồng tiền và nỗi vất vả mưu sinh. Tôi cảm nhận được sự quan trọng và giá trị của tình cảm gia đình."

Vị lãnh đạo nói:
"Đó chính xác là những gì tôi cần tìm ở một nhà quản lý, hoặc một người trong tương lai sẽ ở cấp quản lý cao hơn của Tập đoàn này.

Tôi muốn tìm những ứng viên có thể nhận thức được sự giúp đỡ của những người khác, người có thể hiểu được sự khó nhọc của người khác khi hoàn thành một công việc nào đó, và là người không đặt tiền bạc là mục đích sống duy nhất của mình.

Và còn nữa, xin chúc mừng anh. Anh đã được nhận."

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây