BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

CHƯƠNG TRÌNH KHEN THƯỞNG VÀ CÔNG NHẬN NHÂN VIÊN

my admin
Mọi công ty đều mong muốn cải thiện sự gắn kết của nhân viên vì tất cả chúng ta đều biết điều đó cuối cùng sẽ dẫn đến năng suất tốt hơn trong tổ chức. Phần thưởng và sự công nhận của nhân viên có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển cảm giác thân thuộc của nhân viên.
 
Nhân viên thích được đánh giá cao khi hoàn thành tốt công việc và điều đó khiến họ được đánh giá cao. Phần thưởng và sự công nhận cho một công việc được hoàn thành tốt không chỉ giúp thúc đẩy nhân viên nhiều hơn mà còn mang lại một số lợi ích khác. Tại đây, chúng ta thảo luận về một số khía cạnh thiết yếu của phần thưởng và sự công nhận.
 
Phần thưởng và sự công nhận ở nơi làm việc là gì?
Phần thưởng và sự công nhận là cách thể hiện sự đánh giá cao đối với tất cả những nỗ lực mà nhân viên đã bỏ ra cho công việc. Bất kỳ hình thức đánh giá cao, quà tặng, danh hiệu, khen ngợi hoặc lòng biết ơn nào đối với nhân viên đều có thể được coi là sự ghi nhận.
 
Phần thưởng và sự công nhận dưới mọi hình thức đều rất quan trọng để thúc đẩy nhân viên và năng suất chung của công ty. Hãy bắt đầu với sự khác biệt giữa phần thưởng và sự công nhận.
 
Sự khác biệt giữa phần thưởng và sự công nhận là gì?
Phần thưởng và sự công nhận của nhân viên là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng chúng ta cần hiểu một số yếu tố khiến cho sự công nhận và khen thưởng của nhân viên khác nhau. Dưới đây là một số khía cạnh sẽ giúp hiểu được sự khác biệt như được liệt kê dưới đây.
 
a. Tính hữu hình
Tính hữu hình là một trong những yếu tố quan trọng giúp phân biệt khen thưởng và công nhận. Phần thưởng luôn là những thứ hữu hình như tiền thưởng, danh hiệu, chứng chỉ, quà tặng và nhiều hơn thế nữa. Đồng thời, sự công nhận của nhân viên về bản chất là vô hình, chẳng hạn như chỉ đơn giản thốt ra lời khen ngợi hoặc bày tỏ lòng biết ơn bằng lời nói đối với sự đóng góp của ai đó. Sự công nhận cũng có thể được hiển thị trong email chính thức và bảng biểu. Hình thức công nhận nhân viên phổ biến nhất là những lời nói có tính vô hình cao.
 
b. Thang biểu thức
Quy mô biểu hiện là một trong những yếu tố khác giúp phân biệt phần thưởng và sự công nhận. Chi phí của phần thưởng thường tỷ lệ thuận với độ khó, kỹ năng, thời gian và nỗ lực mà nhiệm vụ đó thực hiện hoặc công việc kinh doanh mà nó mang lại.
 
Mặt khác, sự công nhận của nhân viên được trao một cách tự do, không có sự tính toán nào liên quan khi bạn chỉ bày tỏ sự đánh giá cao để động viên nhân viên của mình hoặc để chứng tỏ rằng bạn đánh giá cao sự đóng góp của họ bất kể nhiệm vụ đó lớn hay nhỏ.
 
Thang khen thưởng thường là một phần trong chương trình khen thưởng và công nhận của công ty và được xác định để mang lại cảm giác đạt được thành tích và thúc đẩy nhân viên đạt được những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.
 
c. Cấu trúc được xác định trước
Các chương trình khen thưởng và công nhận nhân viên luôn có cấu trúc được xác định trước. Khen thưởng nhân viên của bạn theo các tiêu chí được xác định trước. Đồng thời, việc ghi nhận và đánh giá cao nhân viên có thể được thực hiện ngoài cơ cấu.
 
Ví dụ: nếu nhận ra rằng nhân viên của bạn đang làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu nhằm nâng cao tinh thần của họ mặc dù họ còn lâu mới đạt được mục tiêu đó. Để nhận được phần thưởng, nhân viên phải vượt qua một cột mốc đặt trước trong tiêu chí khen thưởng của công ty.
 
d. Tần số
Phần thưởng dành cho nhân viên rơi vào một chu kỳ cụ thể và có tần suất cũng như lịch trình xác định để tuân theo. Hầu hết các phần thưởng được trao trong các buổi hội nghị hoặc công nhận nhân viên hàng năm. Một số chương trình khen thưởng và công nhận nhân viên cũng được thực hiện định kỳ sáu tháng một lần cũng như hàng quý.
 
Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không bày tỏ lòng biết ơn đối với nhân viên của mình để động viên nhân viên. Bạn có thể ghi nhận công việc của nhân viên ngay cả khi chưa đến lúc thực hiện chức năng khen thưởng thông thường. Một vài từ là đủ để nhận ra nhân viên của bạn, trong các cuộc họp hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy họ có thể sử dụng một số động lực và cần một lời nhắc nhở rằng bạn coi trọng công việc của họ.
 
e. Cá nhân hóa
Sự công nhận của nhân viên luôn mang tính chất cá nhân vì nó được cho là ghi nhận nỗ lực của một cá nhân hoặc một nhóm đối với một công việc cụ thể. Điều này cũng có nghĩa là có một số chi tiết liên quan như điểm nổi bật và phản hồi về hành động hoặc chất lượng cụ thể mà bạn đánh giá cao.
 
Cần nhiều nỗ lực hơn và kiến ​​thức thực sự về công việc họ làm để mang lại sự công nhận cá nhân cho nhân viên vì đã hoàn thành tốt công việc như một phần của lễ trao giải chính thức như cúp và giấy chứng nhận.
 
Không có ranh giới nào về việc ai có thể đưa ra sự ghi nhận cá nhân hóa cho nhân viên, đó có thể là đồng nghiệp hoặc cấp trên của họ. Nói một cách đơn giản, sự công nhận tập trung vào việc ghi nhận những thành tích hoặc hành vi cụ thể và thể hiện cam kết mà công ty dành cho nhân viên của mình.
 
Việc cá nhân hóa phần thưởng đòi hỏi bạn phải hiểu rõ hơn về nhân viên của mình cũng như sở thích và sở thích của họ. Ví dụ: một số nhân viên muốn có một kỳ nghỉ trong khi những người khác có thể thích tiền mặt, phiếu thưởng hoặc quà tặng vật chất. Bạn cần đảm bảo rằng phần thưởng có ý nghĩa đối với nhân viên.
 
Để nhận được phần thưởng được cá nhân hóa và để hiểu rõ hơn về sở thích của người nhận, bạn có thể sử dụng khảo sát, thảo luận trực tiếp hoặc hồ sơ nhân viên. Bằng cách đưa ra các phần thưởng được cá nhân hóa, các tổ chức chứng tỏ rằng họ quan tâm đến những phẩm chất và lợi ích riêng biệt của nhân viên, khiến việc ghi nhận và khen thưởng trở nên có ý nghĩa và được đánh giá cao hơn.
 
f. Chi phí liên quan
Phần thưởng và sự công nhận khác nhau đáng kể về mặt chi phí và việc kết hợp cả phần thưởng và sự công nhận thường có lợi về mặt tài chính cho các công ty.
 
Phần thưởng cần có nguồn tài chính cho dù chúng ở dạng tiền tệ trực tiếp như tiền thưởng, giải thưởng tiền mặt hoặc tăng lương. Nếu một công ty trao phần thưởng phi tiền tệ thì chúng không đắt bằng phần thưởng bằng tiền trực tiếp nhưng vẫn có thể đắt vì họ cần đầu tư tài chính. Chi phí khen thưởng có thể dự đoán được và có thể rất lớn, đặc biệt đối với các tổ chức lớn hoặc trong thời kỳ kinh tế khó khăn.
 
Mặt khác, sự công nhận không phải lúc nào cũng cần phải được trả bằng tiền. Sự công nhận có thể chỉ là sự đánh giá cao bằng lời nói từ đồng nghiệp cũng như từ cấp trên. Ngay cả khi chúng tôi xem xét việc đánh giá cao thông qua một số giấy chứng nhận sự kiện công nhận chính thức, cúp, hoa hoặc các vật thể hiện sự đánh giá cao khác, thì chi phí liên quan thường tương đối thấp hơn chi phí của các phần thưởng bằng tiền hoặc phi tiền tệ.

Các loại phần thưởng và sự công nhận là gì?

Phần thưởng và sự công nhận đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cá nhân và nhóm trong một tổ chức, thúc đẩy môi trường làm việc tích cực và nâng cao năng suất tổng thể. Có nhiều loại chương trình khen thưởng và công nhận khác nhau được các công ty thực hiện để ghi nhận nỗ lực và thành tích của nhân viên.
 
Các chương trình khen thưởng và công nhận đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến nhân viên của bạn cảm thấy có giá trị và thúc đẩy họ làm việc tốt hơn. Khi được thực hiện đúng, chương trình khen thưởng và công nhận cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh và tăng năng suất tổng thể. Dưới đây là một số ý tưởng về chương trình khen thưởng và công nhận dành cho tổ chức của bạn.
 

a. Tiền thưởng

Phần thưởng bằng tiền có thể là yếu tố thúc đẩy lớn đối với hầu hết nhân viên vì chúng mang một số giá trị hữu hình và nhân viên cũng có quyền tự do sử dụng phần thưởng mà họ nhận được. Phần thưởng bằng tiền có thể được cung cấp dưới hình thức tiền thưởng, tăng lương, giải thưởng tiền mặt cũng như chia sẻ lợi nhuận.
 

b. Phi tiền tệ

Phần thưởng phi tiền tệ là hữu hình dưới hình thức nhưng không phải là lợi ích tài chính trực tiếp. Một công ty có thể cung cấp những phần thưởng cho những người đạt thành tích cao nhất như thẻ quà tặng, gói du lịch, hàng hóa, v.v. Bạn cũng có thể cho nhân viên của mình quyền lựa chọn trong số nhiều phần thưởng khác nhau. Điều này làm cho họ cảm thấy có giá trị và được tôn trọng hơn, đồng thời nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc của họ.
 

c. Sự kiện công nhận và khen thưởng

Bạn cũng có thể đánh giá cao nhân viên của mình bằng cách trao cho họ một biểu tượng ghi nhận như giải thưởng và giấy chứng nhận. Một sự kiện trang trọng có thể được tổ chức định kỳ trong công ty để đánh giá cao những nỗ lực của những nhân viên hàng đầu.
 

e. Thăng tiến

Những người xuất sắc trong công việc đều mong muốn thăng tiến cao hơn trên nấc thang sự nghiệp. Họ cũng có xu hướng tìm kiếm những cơ hội và thách thức để có thể tiếp thu thêm kiến ​​thức. Khi bạn thăng chức cho những nhân viên như vậy, điều đó không chỉ nâng cao tinh thần của họ mà còn mang đến cho họ những thách thức mới để giải quyết và cơ hội học hỏi những điều mới.
 

f. Xây dựng văn hóa công nhận

Khi bạn xây dựng một môi trường làm việc nơi mọi người đánh giá cao công việc được thực hiện tốt bởi những người xung quanh, điều đó sẽ nâng cao tinh thần của họ và khuyến khích sự cống hiến và làm việc thông minh.
 
Khuyến khích sự ghi nhận ngang hàng khi nhân viên đánh giá cao đồng nghiệp của họ thông qua nhiều cử chỉ thân mật khác nhau như lời cảm ơn bằng lời nói, ghi chú viết tay, v.v. Nó cũng giúp bạn nuôi dưỡng thái độ giúp đỡ giữa các thành viên trong nhóm, giúp củng cố mối liên kết trong nhóm của họ.
 

g. Sự thừa nhận của công chúng

Việc công nhận nhân viên có thể được thực hiện thường xuyên bất kể bạn có chương trình công nhận nào trong công ty. Bạn có thể đánh giá cao những nỗ lực của nhân viên trước đồng nghiệp của họ để khiến họ cảm thấy đặc biệt.
 
Không mất phí khi nói 'cảm ơn' hoặc 'làm tốt lắm' nhưng mang lại rất nhiều lợi ích từ nó. Bạn có thể làm điều đó trong các cuộc họp có thể diễn ra trên toàn công ty hoặc cho một nhóm cụ thể.
 

h. Cơ hội đào tạo

Những người làm việc hiệu quả nhất của bạn cũng có thể là những người ham học hỏi và có tiềm năng lớn để phát triển hơn nữa trong sự nghiệp của họ. Bạn có thể cung cấp cho họ một chương trình đào tạo có lợi cho công việc của họ và thể hiện sự đầu tư của công ty vào nhân viên của họ.
 

i. Tính linh hoạt

Giờ làm việc linh hoạt và cơ sở làm việc từ xa luôn được nhân viên đánh giá cao vì sự tự do và cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà nó mang lại. Khi bạn cho phép nhân viên chọn giờ làm việc hoặc nhận cơ sở làm việc từ xa làm phần thưởng, họ có thể sẽ có động lực để thực hiện công việc tốt hơn.
 

j. Những “Chiến Thắng” Nhỏ

Một công ty có thể chiêu đãi nhân viên của mình bằng đồ ăn nhẹ hoặc một lễ kỷ niệm nhỏ bằng một chiếc bánh ngọt cho những cột mốc quan trọng mà họ đạt được. Điều này có thể rất hữu ích khi nói đến các dự án nhóm hoặc một số mục tiêu được chờ đợi từ lâu nhưng cuối cùng đã đạt được. Lễ kỷ niệm diễn ra như một yếu tố sảng khoái và nhân viên có thể bắt đầu nhiệm vụ tiếp theo với nguồn năng lượng mới.
 

k. Lợi ích sức khỏe và thể chất

Nếu bạn muốn khen thưởng nhân viên của mình theo cách độc đáo, bạn có thể cấp cho họ tư cách thành viên của một số câu lạc bộ sức khỏe, phòng tập thể dục hoặc các đăng ký liên quan đến sức khỏe khác. Bạn có thể thưởng cho họ những thiết bị và phụ kiện liên quan đến sức khỏe để hỗ trợ sức khỏe và tinh thần của họ.


Lợi ích của các chương trình khen thưởng và công nhận là gì?

Có rất nhiều lợi ích đối với chương trình khen thưởng và công nhận. Một số lợi ích này được liệt kê dưới đây.

a. Tăng mức độ tương tác

Các chương trình khen thưởng và công nhận làm cho nhân viên cảm thấy có giá trị và được đánh giá cao về công việc của họ. Nó dẫn đến động lực và mong muốn duy trì hiệu suất tốt và đạt được những cột mốc tốt hơn trong công việc và sự nghiệp của họ. Điều này khiến họ tham gia nhiều hơn vào công việc, từ đó tăng cường sự gắn kết tại nơi làm việc.
 

b. Sự hài lòng trong công việc

Được đánh giá cao vì những đóng góp của họ cho tổ chức khiến mọi người hài lòng với công việc của họ và họ có thể sẽ nỗ lực nhiều hơn trong tương lai. Các chương trình khen thưởng và công nhận khiến họ cảm thấy hài lòng và được đánh giá cao vì đã hoàn thành tốt công việc, đóng một vai trò quan trọng trong sự hài lòng trong công việc của nhân viên.

c. Tăng năng suất

Những nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và được công nhận vì công việc của họ có xu hướng gắn kết hơn với công việc, dẫn đến năng suất tốt hơn. Sự củng cố tích cực thông qua chương trình khen thưởng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn cũng như duy trì hiệu suất cao.

d. Xây dựng đội nhóm

Sự công nhận ngang hàng thông qua một chương trình khen thưởng tốt sẽ khuyến khích sự hợp tác và thái độ giúp đỡ giữa các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu của họ. Sự hợp tác dẫn đến sự tôn trọng lẫn nhau đối với công việc và nỗ lực của các thành viên trong nhóm, tạo ra một môi trường nhóm hỗ trợ.
 

f. Khả năng giữ chân tốt hơn

Khi một công ty xây dựng văn hóa công nhận, nó cũng thu được lòng trung thành của nhân viên, từ đó giữ chân nhân viên tốt hơn. Khi một tổ chức đánh giá cao nhân viên của mình, điều đó cũng gián tiếp xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng và việc thu hút nhân tài hàng đầu đến với tổ chức trở nên dễ dàng hơn.
 

g. Văn hóa làm việc tích cực

Các chương trình khen thưởng và công nhận nhân viên giúp xây dựng môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ cho nhân viên trong công ty. Làm cho nhân viên cảm thấy được hỗ trợ và đánh giá cao cho những nỗ lực của họ, dẫn đến sự cạnh tranh vui vẻ và lành mạnh giữa các nhân viên.
 

h. Sản phẩm và dịch vụ tốt hơn

Nhân viên hạnh phúc có thể nuôi dưỡng cơ sở khách hàng hạnh phúc và hài lòng khi nhân viên cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho họ. Những nhân viên được công nhận có nhiều khả năng cống hiến trăm phần trăm cho dịch vụ khách hàng và chất lượng sản phẩm.

Mặt khác, nếu nỗ lực của nhân viên không được đánh giá cao thì họ sẽ bị hạn chế ở mức tối thiểu dẫn đến sự không hài lòng và phàn nàn từ khách hàng.


Làm thế nào để thiết kế một chương trình khen thưởng và công nhận tốt?

Một chương trình khen thưởng và công nhận nhân viên tốt có thể là một công cụ chiến lược tuyệt vời cho công ty vì nó làm tăng lòng trung thành và sự gắn kết của nhân viên trong công việc. Cùng với việc giữ cho nhân viên hài lòng và có động lực, điều này có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của tổ chức nhanh hơn.
 
Một chương trình khen thưởng và công nhận tốt cho nhân viên sẽ giúp bạn gắn kết các giá trị của nhân viên với giá trị của công ty. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thiết kế chương trình khen thưởng và công nhận nhân viên tốt.
 

a. Xem xét các giá trị của tổ chức

Chương trình khen thưởng và công nhận của bạn sẽ giúp kết hợp các giá trị của tổ chức vào hành vi hàng ngày của nhân viên.
 
Ví dụ: nếu tổ chức của bạn coi trọng sự đúng giờ và hành vi chuyên nghiệp, bạn có thể thiết kế chương trình ghi nhận và khen thưởng xung quanh giá trị đó và khen thưởng nhân viên vì thành tích đi học tốt, thành tích đặc biệt đúng thời hạn, v.v.
 

b. Mục tiêu rõ ràng

Khi bạn nhận ra những giá trị mà bạn muốn kết hợp vào công ty, bạn có thể xác định mục tiêu của mình. Bạn phải nêu mục tiêu của mình bằng những từ ngữ rất rõ ràng và dễ hiểu. Các mục tiêu và mục tiêu sẽ thúc đẩy toàn bộ chương trình khen thưởng và công nhận nhân viên.
 
Điều đó là cần thiết để làm rõ mọi việc để nhờ phần thưởng và sự công nhận của bạn, bạn có thể thấy sự thay đổi đáng kể trong hành vi của nhân viên theo hướng mong muốn.
 

c. Yêu cầu đầu vào

Hãy hỏi nhân viên của bạn về ý kiến ​​của họ về hình thức khen thưởng và công nhận nào có nhiều khả năng thúc đẩy họ hơn. Điều đó giúp bạn tối ưu hóa chương trình để có được sự tham gia tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể hỏi ý kiến ​​của nhân viên về việc tạo điều kiện khả thi với các nguồn lực cần thiết để giúp họ đạt được mục tiêu nhanh hơn.
 

d. Đo lường và thích ứng

Điều quan trọng là phải theo dõi mức độ hiệu quả của chương trình khen thưởng để bạn có thể thực hiện các thay đổi khi cần. Xác định các yếu tố chính mà bạn muốn đo lường hiệu quả của chương trình công nhận, chẳng hạn như sự tham gia của nhân viên và tiến độ đạt được mục tiêu chính. Nếu bạn cho rằng mình không nhận được kết quả như mong đợi thì đã đến lúc kiểm tra xem điều gì đã xảy ra và cải thiện nó.
 

e. Giữ tần suất và tính nhất quán

Khi nói đến sự công nhận, tính nhất quán là chìa khóa. Đừng chờ đợi chức năng giải thưởng mới đánh giá cao công việc đã hoàn thành tốt. Đảm bảo rằng bạn ghi nhận mọi thành tích nhỏ và lớn của nhân viên bằng lời nói của mình càng sớm càng tốt.
 
Nó giúp nhân viên của bạn cảm thấy được tôn trọng và nâng cao tinh thần làm việc của họ. Ngoài ra, bạn phải tuân theo lịch trình cho chương trình khen thưởng của mình với tần suất được quyết định trước vì điều cần thiết là duy trì lòng tin của nhân viên.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây