BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

CHUYỂN ĐỔI NHÂN SỰ THÀNH CÔNG TRONG NĂM 2024

my admin
Sự gián đoạn là cơ hội để xác định hiện trạng mới như thế nào
Chuyển đổi nhân sự không còn là một từ thông dụng nữa đó là nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo nhân sự hiện đang nắm quyền định hình lại công việc và lực lượng lao động ngay từ đầu với các ưu tiên bao gồm khắc phục tình trạng thiếu lao động chưa từng có, đưa ra chiến lược quản lý nhân tài dựa trên kỹ năng và viết lại tuyên bố giá trị của nhân viên. 

Không có mục nào trong chương trình này là những nhiệm vụ đơn giản và việc giải quyết bất kỳ mục nào trong số đó sẽ bao gồm việc thu hút các bên liên quan từ bên ngoài không gian quản lý con người. Nhưng thay vì đóng vai trò là chức năng hỗ trợ, HR phải nắm bắt vai trò mới của mình như một đối tác chiến lược then chốt cho các ưu tiên kinh doanh lớn hơn. 

Khi chức năng nhân sự phát triển, các nhà lãnh đạo cần tận dụng các công cụ vượt xa các chức năng quản trị đơn giản. Các phương pháp quản lý con người truyền thống đang bắt đầu cho thấy sự lỗi thời khi một cuộc khảo sát cho thấy 70% lãnh đạo nhân sự cảm thấy dữ liệu về trải nghiệm của nhân viên, động lực chính để giữ chân, không phù hợp với nhu cầu của họ

Chuyển đổi nhân sự là gì?
Sự chuyển đổi nhân sự mô tả sự phát triển của chức năng nhân sự. Đó là quá trình thích ứng và tích hợp liền mạch việc cung cấp dịch vụ, nhân tài và công nghệ vào chiến lược nhân sự để tạo ra giá trị kinh doanh lớn hơn bằng cách thúc đẩy cả hoạt động và tác động chiến lược. Đối với các nhà lãnh đạo nhân sự, đó là phát triển vai trò của chính họ và chức năng nhân sự để điều chỉnh tốt hơn con người, chiến lược, quy trình và công nghệ với các mục tiêu kinh doanh nhằm mang lại nhiều tác động hơn cho tất cả các bên liên quan. 

Nhân sự luôn đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp với tư cách là một bộ phận vì bộ phận này chịu trách nhiệm về việc lập kế hoạch lực lượng lao động và quản lý hiệu suất, điều chỉnh các chiến lược nhân tài phù hợp với tầm nhìn kinh doanh lớn hơn.

Tuy nhiên, khi chúng ta chuyển sang một thế giới làm việc linh hoạt hơn, chuyển đổi nhân sự đang trở thành nền tảng của nhiều chuyển đổi kinh doanh. Giờ đây, nhân tài là động lực lớn nhất tạo nên lợi thế cạnh tranh 
77% lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng việc giữ chân nhân tài là rất quan trọng hoặc ở mức độ vừa phải đối với tương lai của tổ chức của họ cách tiếp cận đúng đắn để chuyển đổi nhân sự sẽ tạo ra hoặc phá vỡ kết quả kinh doanh. 


Sự gia tăng vai trò chuyển đổi nhân sự
Khi vai trò của bộ phận nhân sự ngày càng phát triển, các chức danh của phòng ban sẽ được cập nhật để phản ánh những trách nhiệm mới này. Giờ đây, mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động đã thay đổi theo hướng có lợi cho người lao động, xây dựng trải nghiệm hấp dẫn cho nhân viên là ưu tiên hàng đầu của nhiều tổ chức. Do đó, các chức danh lấy “Con người” làm trọng tâm đang ngày càng gia tăng—Giám đốc Điều hành Nhân sự hoặc Giám đốc Nhân sự là hai trong số những bổ sung đáng chú ý nhất cho bộ C. 

Tương tự, từ “chuyển đổi” đang nhanh chóng trở thành từ chính trong nhiều chức danh nhân sự. Các vai trò như Giám đốc Chuyển đổi Nhân sự và Phó Chủ tịch Chuyển đổi Nhân sự đang ngày càng trở nên phổ biến, điều này nhấn mạnh sự chú trọng lớn mà các tổ chức đang đặt vào quá trình chuyển đổi của họ.

Điều mà những thay đổi trong tiêu đề nhấn mạnh này cho thấy các công ty đang thực hiện chuyển đổi một cách nghiêm túc, dồn nguồn lực vào nỗ lực hiện đại hóa cơ cấu công việc và chuẩn bị cho tương lai công việc; một cuộc khảo sát gần đây của McKinsey cho thấy trong số tất cả các công ty được khảo sát có CTO, 86% trong số họ đã gia nhập công ty trong ba năm qua.

Tại sao chuyển đổi nhân sự nên được ưu tiên ngay bây giờ?
Mọi doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với những ngã tư giống nhau. Các nhà lãnh đạo cần quyết định xem họ sẽ giữ lại các khuôn khổ cũ đang nhanh chóng trở nên lỗi thời hay áp dụng các công cụ và mô hình vận hành mới khi họ hình dung lại cách làm việc. 

Rõ ràng là các doanh nghiệp phải nhanh chóng phát triển chiến lược của mình để phát triển trong thế giới việc làm mới. Do đó, chuyển đổi nhân sự là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp đang muốn vượt lên trên đối thủ cạnh tranh. Nó cung cấp một số lợi ích thay đổi trò chơi:
  • Định vị các nhà lãnh đạo nhân sự làm đối tác chiến lược
Nhân sự không còn được coi là quản trị viên lực lượng lao động nữa. Các nhà lãnh đạo nhân sự hiện là những người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của doanh nghiệp bằng cách xây dựng một kế hoạch chi tiết mới để quản lý nhân tài thành công . Các bên liên quan trong toàn tổ chức phải nhận ra giá trị của nhân sự và làm việc song song với các nhà lãnh đạo nhân sự để đạt được các ưu tiên chiến lược
  • Mở khóa công suất và hiệu suất truyền động
Thành phần cốt lõi của quá trình chuyển đổi nhân sự thành công là chuyển sang quản lý nhân tài dựa trên kỹ năng. Khi chiến lược nhân tài của tổ chức bắt nguồn từ kỹ năng, các nhà lãnh đạo có thể tiếp cận hiệu quả các năng lực họ cần để hoàn thành các dự án quan trọng và trao quyền cho nhân viên để phát huy hết tiềm năng của họ. 
  • Nâng cao trải nghiệm của nhân viên
Người lao động muốn nhiều hơn từ người sử dụng lao động của họ hơn bao giờ hết và bộ phận nhân sự phải đảm bảo rằng những kỳ vọng này được đáp ứng. Nhân viên muốn thấy tổ chức của họ phát triển và tạo ra sự khác biệt, đưa ra lập trường về các vấn đề xã hội và cung cấp cho nhân viên của họ quyền lựa chọn và quyền tự quyết. Những yêu cầu này chỉ có thể đạt được thông qua chiến lược chuyển đổi nhân sự nhằm trao quyền cho các nhà lãnh đạo loại bỏ các quy tắc lỗi thời và áp dụng những cách suy nghĩ mới. 

4 bước để tối đa hóa sự thành công trong quá trình chuyển đổi nhân sự
Tại thời điểm này, hầu hết các nhà lãnh đạo đều nhận ra tầm quan trọng của việc chuyển đổi nhân sự. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn về những gì cần thiết để tạo ra một chiến lược có tác động. 

#1. Đưa các nhà lãnh đạo vào cuộc
Chuyển đổi nhân sự không chỉ dành cho những người trong bộ phận; nó sẽ tác động đến mọi chức năng kinh doanh, vì vậy điều quan trọng là phải thu hút được các nhà lãnh đạo từ khắp tổ chức cùng tham gia. Hãy mời các thành viên của C-Suite tham gia vào quá trình ngay từ đầu và khuyến khích họ chia sẻ ý tưởng cũng như đưa ra phản hồi. Bằng cách lắng nghe và kết hợp những hiểu biết sâu sắc của các nhà lãnh đạo khác vào chiến lược của mình, bạn sẽ đảm bảo được sự đồng tình và đảm bảo cách tiếp cận của bạn phù hợp với các ưu tiên của họ. 

#2. Đừng bỏ qua những người tạo sức mạnh cho sự chuyển đổi 
Nhận được sự ủng hộ từ phía lãnh đạo chắc chắn là quan trọng. Nhưng nếu muốn quá trình chuyển đổi nhân sự của mình thành công, bạn cũng cần nhận được sự hỗ trợ từ nhân viên của mình. Để giúp mọi người cảm thấy thoải mái với vai trò mới mà bộ phận nhân sự sẽ đảm nhiệm tại công ty của bạn, hãy áp dụng phương pháp lập kế hoạch lấy nhân viên làm trung tâm. 

Hãy cho nhân viên của bạn cơ hội đặt câu hỏi, đưa ra phản hồi và chia sẻ mối quan tâm của họ. Và ưu tiên truyền thông minh bạch trong suốt quá trình chuyển đổi nhân sự của bạn, để mọi người cảm thấy như họ được tham gia vào quá trình này và họ biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

#3. Đặt mục tiêu phù hợp với các ưu tiên kinh doanh với nguyện vọng cá nhân
Nếu bạn không thực hiện quá trình chuyển đổi nhân sự với các mục tiêu cụ thể trong đầu, bạn đang tự chuốc lấy thất bại. Bắt đầu bằng cách trao đổi với lãnh đạo từ các phòng ban khác nhau để hiểu mục tiêu của họ là gì và những thách thức lớn nhất đang khiến những mục tiêu này khó đạt được. Sau đó, tạo hai bộ mục tiêu chuyển đổi, một cho bộ phận của bạn và một cho toàn bộ doanh nghiệp. Bao gồm các số liệu thành công có thể đo lường được phát triển dựa trên mục tiêu của bạn và hướng dẫn từng bước cho quá trình chuyển đổi.

#4. Chọn công nghệ phù hợp
Công nghệ không phải là phần duy nhất trong quá trình chuyển đổi nhân sự nhưng nó là một thành phần quan trọng đáng được suy nghĩ nhiều. Hệ điều hành phù hợp sẽ hiện thực hóa tầm nhìn của bạn về chuyển đổi nhân sự và thậm chí có thể giúp bạn ngăn chặn cuộc Đại từ chức. Tìm kiếm các giải pháp sẽ tự động hóa và hợp lý hóa các quy trình, giảm thời gian tuyển dụng và giúp quá trình hội nhập hiệu quả hơn, đồng thời thúc đẩy các sáng kiến ​​về sự đa dạng và hòa nhập. 

Thay vì chỉ tập trung vào việc nâng cấp công nghệ nhân sự mà bạn đã sử dụng, bạn nên xem xét các danh mục mới như thị trường nhân tài. Các nền tảng này khai thác AI được xây dựng có đạo đức để linh hoạt kết nối nhân viên với các dự án, hợp đồng biểu diễn, cố vấn và vai trò toàn thời gian. 

Sự chuyển đổi đang đến với mọi tổ chức - câu hỏi duy nhất là liệu các công ty có sẵn sàng sử dụng cơ hội này làm bệ phóng hay đợi đủ lâu để thấy nó trở thành một trở ngại.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây