Con người và KPIs

“Doanh nghiệp muốn phát triển thì đầu tư cho con người và thiết lập một hệ thống KPIs là điều cần thiết.”

Ông Lâm Chấn Huy

PGĐ - Công ty Phúc Long

Đó là chia sẻ của Ông Lâm Chấn Huy, Phó Giám Đốc Công ty Phúc Long, tại thời điểm của dự án xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống lương, thưởng 3P giữa BCC và Phúc Long đến giai đoạn triển khai thực hiện.

Ra đời từ năm 1957 tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, nơi được xem là lãnh thổ trà trứ danh của Việt Nam, Phúc Long với kinh nghiệm truyền thống cha truyền con nối từ sản xuất đến kinh doanh, đã nhanh chóng từng bước phát triển. Các sản phẩm của Phúc Long đã được phân phối rộng khắp hầu hết các chợ và siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc và đặc biệt là Hệ thống cửa hàng trà & cà phê Phúc Long tại Thành phốHồ Chí Minh luôn đầy ắp bạn trẻ đến thư giãn và thưởng thức.

Ông Huy chia sẻ: “Khi một doanh nghiệp có quy mô phát triển trên 250 con người, thì cấu trúc lương là điều cấp thiết cần phải được quan tâm và xây dựng.”

Không riêng Phúc Long mà nhiều Doanh Nghiệp, sau khi được BCC tư vấn xây dựng hệ thống lương đều có chung nhận định như vậy.

Để thu hút, hoàn thiện, phát triển và đặc biệt, gắn kết đội ngũ nhân lực đồng hành và thăng tiến lâu dài với doanh nghiệp thì Doanh nghiệp cần có một cơ chế và những công cụ đánh giá đúng thành tích và năng lực của nhân viên kèm theo một mức lương, thưởng và phúc lợi tương xứng với giá trị họ đóng góp cho doanh nghiệp.

Một yếu tố quyết định trong Hệ thống lương, thưởng 3P đó là hệ thống KPIs (Key Performance Indicators). Công cụ này đã được phổ biến ở các quốc gia phát triển trên thế giới và hiện cũng đang được các Doanh Nghiệp Việt Nam nhìn nhận về ý nghĩa và giá trị của nó trong chiến lược phát triển của Doanh Nghiệp. Đo lường và đánh giá đúng kết quả công việc của nhân viên giúp cho lãnh đạo và cấp quản lý biết rõ mức độ của nhân lực góp phần vào việc đạt được mục tiêu chiến lược của Công ty như thế nào, đồng thời dùng làm cơ sở cho khen thưởng,phát triển và thăng tiến nhân viên một cách minh bạch và khách quan. Không những thế, hệ thống KPIs rõ ràng giúp nhân viên biết được mình đang đứng ở mức độ nào, cần phải nỗ lực và hoàn thiện gì để đồng hành với chiến lược phát triển của Công ty.

Để vận hành hiệu quả hệ thống KPIs đã được kết nối chặt chẽ với mục tiêu và chiến lược công ty cần phải có những con người phù hợp:

i/ Phù hợp với chiến lược của Doanh Nghiệp;

ii/ Phù hợp với năng lực mà Doanh Nghiệp cần;

iii/ Phù hợp với văn hóa và môi trường riêng biệt trong từng lĩnh vực kinh doanh của Doanh Nghiệp.

Ông Huy chia sẻ thêm: “Để có được những con người có khả năng vận hành KPIs là một thách thức rất lớn. Nói đến KPIs là đang nói đến con người, những người có khả năng vận hành được nó.”

Mọi thứ sẽ không thể phát huy được đúng 100% công dụng khi người điều khiển nó không thực sự hiểu và nhìn nhận đúng về vai trò của công cụ ấy.

Có thể thấy chi phí lương, thưởng luôn là một bài toán khó của mỗi Doanh Nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu hiện nay của Việt Nam. Trong tình trạng Doanh Nghiệp Việt Nam phải thường xuyên đầu tư nâng cấp để duy trì lợi thế cạnh tranh, bài toán này càng khó giải hơn bao giờ hết.

Hệ thống lương, thưởng 3P có thể là công thức đúng cho Doanh Nghiệp vì nó giúp giải được hai giá trị quan trọng nhất là Con người và Năng suất.BCC Corp – Bài viết dựa trên buổi phỏng vấn Phó Giám Đốc Công Ty Phúc Long.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây