ĐÃ ĐẠT KPI, TẠI SAO DOANH THU LẠI KHÔNG TỐT?

Có bao giờ Doanh nghiệp bạn gặp phải trường hợp: KPI đã đạt, nhưng doanh thu lại không được như mong đợi. Vậy, đâu là lý do của trường hợp này? Ta quay lại với khái niệm các loại KPI. Ở các vị trí khác nhau, chức vụ khác nhau đều có các KPI riêng, ngay cả các phòng ban cũng có các KPI khác nhau. Nhưng chung quy lại, ta có 2 loại KPI chính: KPI chiến lược và KPI chiến thuật. Đầu tiên ta phải phân biệt được KPI chiến lược và KPI chiến thuật.

KPI chiến lược là KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến lược. Thường thì các mục tiêu này là tiền, lợi nhuận,… tác động trực tiếp đến sự sống còn của công ty. Nhiệm vụ của các nhân viên là phải đạt được, không thì sẽ ảnh hưởng lên công ty khá nhiều.

KPI chiến thuật là KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật. Chiến thuật này nhằm nhắm đến mục tiêu chiến lược. Những KPI chiến thuật này được xây dựng để giúp Doanh nghiệp đạt được KPI chiến lược. Các KPI này là một chỉ số mang tính đo lường sự phát triển và hiệu quả của các chiến thuật đang được thực thi và đồng thời bản thân các KPI này phải link trực tiếp tới việc nó sẽ tác động tới việc đạt mục tiêu chiến lược ra sao. 

Quay lại với vấn đề lúc nãy, tại sao lại có lúc Doanh nghiệp bạn rõ ràng đã đạt được KPI chiến thuật, nhưng KPI chiến lược lại không đat? Dưới đây là một số lý do tôi muốn bạn tham khảo.

  • KPI chiến thuật đặt ra không có liên quan, không ảnh hưởng hay không đóng góp gì đến KPI chiến lược.

  • KPI chiến thuật nếu đặt không đúng có thể không đóng góp gì cho việc đạt được KPI chiến lược, thậm chí có lúc còn gây ra những tác động xấu đến Doanh nghiệp. Lấy ví dụ thế này: KPI chiến thuật được đặt ra là được 1000 like trên fanpage của Doanh nghiệp trong vòng 1 tuần, điều này sẽ khiến các bạn làm social bằng mọi cách phải đạt được, họ sử dụng những nội dung không lành mạnh, hay những nội dung không liên quan gì đến sản phẩm để câu like. Có thể KPI đó sẽ đạt được nhưng những người theo dõi đã không phải là người quan tâm đến sản phẩm của bạn nữa. Vô tình việc này ảnh hưởng đến nhiều công việc trong Doanh nghiệp.
  • Khi bạn đạt được KPI chiến thuật, thậm chí là vượt xa, điều này không phải là tốt. Có thể là do bạn đặt KPI quá thấp hoặc đánh giá mục tiêu không chính xác, do đó không thể giúp đạt được KPI chiến lược.

Còn nếu KPI chiến thuật không đạt được hoặc bạn còn quá xa để dạt được nó, thì rất có thể, bạn đang gặp một số vấn đề sau đây:

  • Chiến thuật được đặt ra quá cao, quá tham vọng, rời xa khiến Doanh nghiệp không thể đạt được. Thêm vào đó, KPI không chỉ có tác dụng đo lường hiệu quả công việc mà còn ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của các nhân viên trong công ty. Bạn có muốn nhân viên của bạn ủ rủ, nản lòng hay thậm chí là chán việc bởi vì ngày này qua tháng nọ đều không đạt được KPI đặt ra không? Việc liên tục “rớt” KPI trong khoảng thời gian dài dễ làm nảy sinh tâm trạng chán nản, buồn tủi, khiến nhân viên không còn hăng say với công việc nữa.
  • Đội ngũ nhân viên của bạn quá yếu, không đủ để mạnh để đạt được KPI của nhà quản lý đặt ra. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn phải xem lại hệ thống cơ cấu nhân viên của mình, và cũng cần coi lại quy trình tuyển dụng đầu vào như thế nào.

Vậy nên có thể nói: tốt nhất là KPI chiến thuật phải phù hợp hỗ trợ KPI chiến lược hết mình thì Doanh nghiệp mới có thể đạt được những mục tiêu mà nhà quản lý đề ra.


KPI không còn là xa lạ với các Doanh nghiệp Việt Nam ngày nay, nhưng số Doanh nghiệp áp dụng và vận hành các KPI tốt thì lại khá ít Doanh nghiệp làm được. Nếu bạn cần thêm kiến thức về KPI cũng như cách áp dụng các KPI phù hợp với Doanh nghiệp bạn, BCC mời bạn tham khảo 

khóa học "Chuyên viên KPI" https://bcc.com.vn/chuyen-vien-kpi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây