Doanh nghiệp Việt muốn phát triển phải có KPI!

Các doanh nghiệp đang vận hành thiếu hiệu quả!

Ngày nay, các công ty, các doanh nghiệp, đặc biệt là tại Việt Nam, đang ngày càng vận hành thiếu hiệu quả. Có doanh nghiệp bị tụt lại phía sau, có doanh nghiệp sút giảm lợi nhuận mà không rõ lý do vì sao, cũng có doanh nghiệp chạy mãi các chiến lược nhưng lợi nhuận vẫn dậm chân tại chỗ do không kiểm soát được chi phí phát sinh... Khi các quốc gia khác, các doanh nghiệp khác đang dần biết đến KPI để cải thiện chất lượng, thì các doanh nghiệp này vẫn đang loay hoay không tìm ra được nút gở.

Tại sao KPI là giải pháp toàn năng ?

KPI theo tiếng anh là Key Performance Indicator – có nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc, là một công cụ đánh giá kết quả công việc, được đo lường bằng những con số thực tế (Định lượng) và giảm triệt để các đánh giá đo lường mang tính cảm xúc (Định tính). Hệ thống KPI bao gồm mục tiêu quản lý và chương trình hoạt động cụ thể cho từng bộ phận, từng lĩnh vực (về đào tạo, về nguồn nhân lực, về giờ làm việc, về trợ cấp lương, về sản phẩm, về chất lượng quảng cáo,…) và từng cá nhân. Vì vậy, KPI được áp dụng cho mục đích quản lý: quản lý các hệ thống của tổ chức, quản lý công việc nhóm, hay tự quản lý công việc cá nhân. Dựa trên việc hoàn thành KPI, nhà quản lý sẽ có các chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân. Hệ thống KPI cho thấy được mức độ hoàn thành công việc, hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp, tổ chức; cũng có thể dựa vào đó để đánh giá cá nhân hay cả tổ chức có đạt được mục tiêu hay không.

Các doanh nghiệp khác nhau sẽ có những tiêu chí khác nhau, những ưu tiên khác nhau, do đó sẽ có những chỉ tiêu KPI khác nhau. Một doanh nghiệp phải biết xác định chỉ tiêu quản lý nào được xem là chỉ tiêu KPI của doanh nghiệp. Tuy nhiên, những chỉ số KPI không nhất thiết phải là chỉ tiêu về tài chính, nhưng có ảnh hưởng lớn trong các công tác quản lý. Lưu ý, KPI sẽ không còn là KPI khi không thể quy ra thành con số và không thể đo lường được.

Lợi ích mà KPI đem lại

Đầu tiên là có thể nhìn thấy thành quả hiện tại của một mục đích hoặc một mục tiêu chiến lực nhanh chóng.

Thứ hai là nhờ vào những đo lường chính xác, mà các quyết định có thể được thực hiện nhanh hơn, tiến độ được đẩy nhanh hơn.

Thứ ba là các nhà quản lý có thể nhận biết kế hoạch có đang đi đúng hay không? Dựa trên những cập nhật KPI hàng ngày của nhân viên

Và cuối cùng là gắn kết mọi nguồn lực trong Doanh nghiệp thành một thể thống nhất cùng hướng về một mục đích chung, thông qua từng KPI của riêng mình.

Một hệ thống KPI đạt chuẩn sẽ biến Doanh nghiệp phát triển vượt bậc.

Diễn biến việc áp dụng KPI tại Việt Nam

Trong một vài năm gần đây, hệ thống KPI đã trở nên quen thuộc và phát triển phổ biến ở Việt Nam. Đến mức độ, khi nhắc đến đánh giá nhân viên, người ta sẽ nghĩ ngay đến hệ thống KPI. Tuy nhiên, thực tế là ở Việt Nam, rất ít các doanh nghiệp thành công trong việc áp dụng KPI.

Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức không đủ về vai trò của KPI. Họ chỉ hiểu đơn thuần: KPI giúp xác lập và đo lường kết quả thực hiện của nhân viên vào cuối kì đánh giá. KPI đạt chuẩn có vai trò lớn hơn: là công cụ quản lý chiến lược – theo dõi tiến độ thực hiện – cảnh báo tiến độ - điều chỉnh mục tiêu kịp thời nếu nhận ra mục tiêu không phù hợp.

Hơn nữa, KPI phải mang tính nhất quán, đồng bộ và cam kết. Chứ không phải tháng 10 KPI thế này, qua tháng 11 lại đổi tất cả KPI không hề có liên quan gì tới những tháng trước. Và quan trọng là việc xây dựng hệ thống KPI phải có sự đồng lòng từ cấp lãnh đạo xuống từng nhân viên. Người lãnh đạo phải tạo động lực và giúp từng cá nhân nhận thức đúng về KPI. Bởi nếu nhân viên hiểu sai về vai trò KPI, họ sẽ xem đó là công cụ giám sát mình chứ không phải là công cụ giúp mình cải tiến công việc.

Do đó, để triển khai thành công KPI tại các doanh nghiệp, các tổ chức cần phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng hệ thống KPI đạt chuẩn, và đặt biệt là lựa chọn một đơn vị tư vấn nhiều kinh nghiệm thực tiễn giúp vượt qua những khúc mặt trong quá trình xây dựng.

Còn doanh nghiệp của bạn thì sao ?

Để nắm vững kiến thức về cách xây dựng hệ thống KPI chuẩn Quốc tế, mời bạn tham khảo : https://event.bcc.com.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây