BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

DỰ ĐOÁN & GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 2024

my admin
Năm nay đã có rất nhiều thay đổi kể từ sau đại dịch. Một số trong số này bao gồm một tỷ lệ lớn nhân viên sử dụng công việc kết hợp hoặc từ xa, mức lạm phát kỷ lục, thách thức về chi phí sinh hoạt và nhiều bất ổn chính trị.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ không chậm lại vào năm mới. Với những tiến bộ mới và những ưu tiên thay đổi, thế giới nhân sự có rất nhiều điều cần phải theo kịp.

Dự đoán nhân sự cho năm 2024
1. AI sáng tạo
Một điều chúng ta có thể chắc chắn là AI sẽ thay đổi đáng kể cách chúng ta làm việc. Với triển vọng cải thiện năng suất lên tới 10-20%, chúng ta nên chuẩn bị cho những tiến bộ sắp tới vào năm 2024.

AI sáng tạo điều chỉnh các công cụ phù hợp với tổ chức và quy trình của bạn để tự động hóa các công việc hàng ngày. Bằng cách đảm nhận các nhiệm vụ hành chính như quản lý lợi ích, trả lời các thắc mắc phổ biến của nhân viên và xử lý các mẫu đơn nghỉ phép, AI sẽ cho phép chúng ta dành thời gian và kỹ năng cho các chiến lược mới có tác động tích cực đến tổ chức của chúng ta.

Nhờ đó, bộ phận nhân sự có thể tăng năng lực hoạt động và ảnh hưởng đến thành công chung của doanh nghiệp.

Vì vậy, thay vì coi AI là mối đe dọa, chúng ta cần xem xét cách chúng ta có thể hưởng lợi từ nó. Các đối thủ cạnh tranh của chúng ta sẽ đạt năng suất cao hơn chúng ta 10-20% nếu chúng ta chọn bỏ qua những lợi ích của AI.

“76% lãnh đạo nhân sự tin rằng nếu tổ chức của họ không áp dụng và triển khai các giải pháp AI trong 12 đến 24 tháng tới, họ sẽ bị tụt hậu về thành công so với những tổ chức đã làm như vậy.” - Gartner

Hơn nữa, việc sử dụng AI trong bộ phận nhân sự và sau đó khuyến khích điều này trong toàn tổ chức có thể mang lại mức năng suất cao hơn ở mọi cấp độ. Với việc ngày càng nhiều công ty áp dụng chế độ làm việc 4 ngày một tuần để giúp giữ chân nhân viên và thu hút ứng viên mới, AI có thể biến điều này thành hiện thực.

Bằng cách cải thiện năng suất và sử dụng AI hết tiềm năng của nó, không có lý do gì mà khối lượng công việc trong 5 ngày lại không thể được thực hiện trong 4 ngày.

2. Truyền thông/Giao tiếp nội bộ
Nhân viên đang mong muốn được làm việc trong những tổ chức nơi họ thấy được sự minh bạch và công bằng. Nhu cầu này đặc biệt cao ở nhân viên Gen Z và sẽ tiếp tục trở thành ưu tiên hàng đầu của các ứng viên và nhân viên vào năm 2024.

Cho dù chúng ta có đối xử công bằng với nhân viên của mình khi nói đến quản lý hiệu suất hay không, việc trả lương hay thăng tiến nghề nghiệp sẽ trở nên không liên quan nếu nhân viên của chúng ta nhận thấy rằng mọi thứ đều không công bằng hoặc thiên vị. Chúng hình thành nên những nhận thức này khi chúng ta không giao tiếp một cách rõ ràng và trung thực.

Thông thường, việc lập kế hoạch và giao tiếp không tiến xa hơn đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Vào năm 2024, nhu cầu đảm bảo rằng chúng ta giao tiếp với nhân viên của mình một cách minh bạch hơn sẽ ngày càng tăng.

 
“Một trong những yếu tố dự báo tốt nhất về mức độ gắn kết của nhân viên là khả năng giao tiếp rõ ràng và trung thực của bạn.” 

Điều này thậm chí còn quan trọng hơn vì chúng tôi không nói chuyện hoặc tương tác với nhau nhiều như khi nhân viên làm việc toàn thời gian ở văn phòng. Với tính linh hoạt ngày càng tăng, những người làm việc tại văn phòng thường xuyên hơn có thể tiếp cận được nhiều thông tin hơn những người làm việc tại nhà.

Để đảm bảo rằng mọi người đều được cung cấp thông tin đầy đủ, chúng tôi phải tập trung vào việc đảm bảo rằng chúng tôi giao tiếp với nhân viên theo những cách khác nhau.
Một số ví dụ về điều này là:
  • Email
  • Hướng dẫn kỹ thuật số và tài liệu bản in
  • Video
  • Tài liệu hỏi đáp
  • Đào tạo cho người quản lý về những kỹ năng xây dựng và phát triển đội nhóm

3. Kinh nghiệm và văn hóa của nhân viên
Mặc dù văn hóa luôn là ưu tiên hàng đầu của bộ phận nhân sự nhưng chúng tôi hiện thấy điều này trở thành một phần quan trọng của vai trò này—đặc biệt là từ năm 2024. Ví dụ: chúng tôi thấy nhiều công ty đổi tên đội ngũ nhân sự của họ thành Nhóm Con người và Văn hóa để phản ánh tốt hơn trọng tâm của họ.

 
“Một nhóm không phải là một nhóm người làm việc cùng nhau. Một nhóm là một nhóm người tin tưởng lẫn nhau.” - Simon Sinek
 
Khi bạn làm việc trong môi trường văn phòng, các nhà lãnh đạo có thể coi văn hóa công ty là điều hiển nhiên vì họ cảm thấy chỉ cần mọi người nói chuyện với nhau và tương tác trực diện là đủ.

Tuy nhiên, bạn sẽ mất đi một số kết nối và sự gắn kết đó khi một số hoặc toàn bộ lực lượng lao động của bạn làm việc từ xa. Nếu bạn là doanh nghiệp áp dụng phương pháp làm việc từ xa hoặc kết hợp, điều quan trọng là phải cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho đội ngũ quản lý của bạn để đảm bảo họ thực hiện nỗ lực có chủ ý nhằm xây dựng văn hóa.

Chìa khóa của vấn đề này là hiểu rõ các giá trị mà bạn đại diện với tư cách là một tổ chức và sau đó đảm bảo rằng với tư cách là người lãnh đạo, bạn đang khuyến khích những người khác giao tiếp và tương tác một cách thường xuyên. Bằng cách số hóa trải nghiệm của nhân viên, chúng tôi có thể thích ứng với môi trường làm việc ngày càng xa.

Vào năm 2024, chúng ta sẽ cần sử dụng công nghệ tốt hơn nữa như một cách giúp chúng ta xây dựng trải nghiệm của nhân viên. Ví dụ: nhiều tổ chức sử dụng các công cụ phần mềm, công nghệ để giữ liên lạc giữa các nhân viên trực tuyến của họ với nhau.

4. Mang lại tiếng nói cho nhân viên của bạn
Đội ngũ lãnh đạo có thể dành hàng giờ bên ngoài để tổ chức hội nghị và thảo luận về những gì họ nên làm để thu hút và giữ chân mọi người vì nhân viên không gắn kết. Câu trả lời đơn giản là: chỉ cần hỏi mọi người xem họ muốn gì.
Vào năm 2024, các tổ chức sẽ chuyển phần lớn trọng tâm sang việc mang lại cho nhân viên tiếng nói đó. Có ba cách chính để làm điều này:
  • Khảo sát nhân viên
Những thông tin này phải luôn được ẩn danh để cho phép mọi người đưa ra phản hồi trung thực. Chúng tôi cũng phải đảm bảo rằng chúng tôi không liên kết các cuộc khảo sát này với bất kỳ kết quả hoặc mục tiêu thưởng nào. Điều này là do bạn không muốn người quản lý của mình thúc đẩy những kết quả tích cực chỉ vì đó là kết quả mà họ đang tìm kiếm. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi trung thực từ mọi người.
  • Nhóm tập trung
Ở đây chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn rất nhiều về một số phản hồi của nhân viên. Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi tham gia, nhưng đối với những người tham gia, đây là cơ hội để nói lên mối quan ngại của họ hoặc thậm chí trấn an lãnh đạo về những điều họ thấy hữu ích.
  • Họp 1-2-1 với nhân viên
Đây là cách dễ dàng và quan trọng nhất để yêu cầu phản hồi và xem chúng ta nên tập trung vào điều gì với tư cách là một tổ chức. Khi chúng ta đưa ra quyết định một cách riêng biệt, chúng có thể bị sai lệch dựa trên những gì chúng ta tin tưởng hoặc coi trọng. Ví dụ, đội ngũ lãnh đạo thường nghĩ rằng họ nên đầu tư nhiều hơn vào chế độ lương hưu vì đó là điều họ coi trọng nhất. Nhưng đây có thể là lợi tức đầu tư thực sự tồi tệ nếu nhân viên không chia sẻ ưu tiên đó.
 
“Cho nhân viên có tiếng nói là một trong những cách quan trọng nhất để các cá nhân tác động đến việc làm của họ và đảm bảo chất lượng cuộc sống làm việc tốt.” - CIPD
 
Sau khi chúng ta tích cực lắng nghe nhân viên, bước tiếp theo là đảm bảo rằng họ cảm thấy được lắng nghe. Bạn đang làm gì với phản hồi này? Thực hiện một cuộc khảo sát và sau đó không phản hồi cho đến sáu tháng sau có thể có tác động tiêu cực đến mức độ tương tác vì bạn đã yêu cầu điều gì đó và sau đó có vẻ như bạn đang phớt lờ nó.

Hành động nhanh chóng là điều quan trọng, nhưng thậm chí việc minh bạch về lý do tại sao bạn không thể thực hiện một số thay đổi nhất định vào thời điểm này sẽ được đánh giá cao hơn là không có phản hồi nào cả.

5. Lương thưởng minh bạch, công bằng
Chúng ta đã thấy năm nay nhiều tổ chức đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi nghiên cứu cho thấy 64% ứng viên thậm chí sẽ không nộp đơn xin việc nếu không có mức lương được liệt kê.

 
“Việc trả lương công bằng được truyền đạt rõ ràng có tầm quan trọng gấp 13 lần trong việc thu hút và giữ chân nhân viên so với mức lương cao.” – Josh Bersin

Vì vậy, nếu với tư cách là một nhóm nhân sự, bạn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, thì đó là điều đầu tiên bạn nên xem xét. Bạn có thể mất đi 50% đối với một nửa số ứng viên của mình vì họ không nộp đơn. Ngoài ra, rất có thể nhiều người trong số họ sẽ trở thành những người có thành tích xuất sắc vì họ sẽ đặc biệt chú ý hơn đến công việc mà họ ứng tuyển.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng nhân viên, đặc biệt là nhân viên Gen Z, đang tìm kiếm sự minh bạch về lương. Khi họ không thể xác định được vị trí của mình trong phạm vi cấp độ công việc hoặc vai trò của mình, điều đó sẽ làm giảm đáng kể cơ hội giữ chân họ của chúng ta. Tương tự như vậy, nếu không hiểu rõ ràng về việc họ sẽ tăng lương như thế nào nếu họ ở lại công ty, điều đó có thể góp phần tạo ra doanh thu cao.

Hơn nữa, gần đây, hơn 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ, bao gồm New York và California, đã ban hành luật minh bạch về lương. Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều tổ chức phải công bố mức lương khi quảng cáo việc làm và họ không thể yêu cầu ứng viên về mức lương hiện tại trong quá trình tuyển dụng.

Luật tương tự đã được đưa ra như một phần của Chỉ thị minh bạch thanh toán của EU, sẽ có hiệu lực trong ba năm tới. Với suy nghĩ này, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều tổ chức bắt đầu xem xét cách tiếp cận thanh toán của họ để đảm bảo rằng họ bắt đầu sẵn sàng cho các luật mới vào năm 2024.

Điều này không chỉ cải thiện cơ hội thu hút và giữ chân họ mà còn bắt đầu xây dựng nền tảng cho sự tuân thủ trong tương lai.

Chứng minh trong tương lai
Năm tới hứa hẹn những phát triển lớn sẽ định hình tương lai của ngành nhân sự. Để duy trì tính cạnh tranh và thu hút những tài năng hàng đầu, chúng ta phải chủ động đón nhận những thay đổi này. Việc chống lại những thay đổi này và những ưu tiên mới sẽ khiến chúng ta có nguy cơ khiến nhân viên mất gắn kết, gặp khó khăn trong tuyển dụng và không tuân thủ.

Bằng cách hành động ngay bây giờ trong các lĩnh vực này, chúng ta có thể bước vào năm 2024 với chiến lược nhân sự thích ứng, sẵn sàng tuân thủ các quy định mới và tận dụng các công nghệ tiên tiến. Với tư cách là chuyên gia nhân sự, trách nhiệm của chúng ta là hướng dẫn và đảm bảo tổ chức của mình vững vàng trong tương lai thông qua những thay đổi này.

Tái bút: Đây là bản tin cuối cùng của năm 2023. Hãy tận hưởng kỳ nghỉ của bạn và hẹn gặp lại bạn vào năm 2024!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây