BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG NHÂN SỰ NĂM 2021: CHẾ ĐỘ PHÚC LỢI LÀ NHÂN TỐ CỐT YẾU

wesoft

Nguồn nhân lực của doanh nghiệp trong giai đoạn bùng dịch có sự biến động mạnh từ tạm ngưng hoạt động cho đến cắt giảm. Thế nên, trong năm 2021 xu hướng tuyển dụng nhân sự trên toàn cầu được dự đoán sẽ có sự thay đổi lớn. 

Do sự tác động của giãn cách xã hội, hình thức phỏng vấn tuyển dụng truyền thống không thể thực hiện được nên bắt buộc phải chuyển sang hình thức trực tuyến (phỏng vấn online). Đây cũng là trở ngại lớn đối với phòng ban Nhân sự trong công tác tuyển người.

Thay vì được gặp trực tiếp để trao đổi như trước, bộ phận nhân sự cần làm nổi bật ngay từ đầu các chính sách đối đãi hấp dẫn với nhân tài để thu hút ứng viên tiềm năng. Sau đây là những xu hướng về chính sách phúc lợi được dự đoán bộ phận Nhân sự vào năm 2021. 

1. Bắt đầu từ sớm cùng các chính sách dịch vụ y tế

Trải qua các giai đoạn bùng dịch -cách ly xã hội - kiểm soát - tái bùng dịch - kiểm soát giai đoạn 2, đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu cũng đã tới thời kỳ “chiêu mộ người mới cho năm mới”. 

Do sự bùng phát dịch bệnh không báo trước, COVID-19 trở thành tâm điểm chú ý của nhân loại, hiển nhiên những thông tin về chính sách y tế (BHXH, BHYT,...), xét nghiệm COVID-19 và bảo hiểm chi phí điều trị là điều mà bất cứ ai cũng sẽ quan tâm khi đi ứng tuyển.

Do đó, các chính sách phúc lợi liên quan đến sức khỏe tâm sinh lý đối với ứng viên mà nói thì đây chính là điểm thu hút được quan tâm nhất mà doanh nghiệp có thể đưa ra. Nên yếu tố này được coi là “miếng vàng” đối với các ứng viên. 

Đảm bảo các chính sách dịch vụ y tế cho nhân viên là một khoản đầu tư với chi phí đắt đỏ với doanh nghiệp nhưng nó sẽ mang lại lợi ích về lâu dài nên các lãnh đạo cần xem xét và cân nhắc. 

bao-hiem-y-te(Bảo hiểm y tế và các chính sách chăm sóc sức khỏe)

2. Dịch vụ y tế tại gia

Chính sách phúc lợi về y tế và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe là yếu tố quan tâm hàng đầu. Bộ phận nhân sự đã khảo sát mong muốn của ứng viên từ các dữ liệu thu thập được trong các cuộc khảo sát về nhu cầu người ứng tuyển mới có thể đưa ra các chế độ phù hợp cho loại hình dịch vụ này.

Một khía cạnh khác có thể thay đổi trong năm 2021 chính là dịch vụ bác sĩ tại gia trong thời kỳ cách ly.

3. Hỗ trợ về sức khỏe tinh thần

Trong giai đoạn cách ly xã hội, mọi hoạt động đều bị dừng lại và việc giáo dục tại các trường học cũng chuyển sang hình thức trực tuyến. Đối với nhân viên của các công ty và doanh nghiệp, đây cũng là nguyên do gây căng thẳng cho nhân viên bởi họ không chỉ bận sắp xếp công việc tại nhà, trên mạng mà họ còn phải quản lý cả con cái và gia đình. 

Các công ty tuy có ứng dụng các chương trình hỗ trợ nhưng có thể vẫn chưa đủ và cần thêm các dịch vụ hỗ trợ tại gia cho các nhân viên đã có gia đình và có con cái. 

Để đảm bảo chất lượng công việc, trưởng của các bộ phận cũng cần phải lưu ý trong việc sắp xếp bố cục thời gian làm việc và số lượng công việc để nhân viên có thể thoải mái làm việc mà không bị giảm năng suất.

Làm việc online tại gia không chịu sự giám sát sẽ gây ra những vấn đề như thiếu kỷ luật và thiếu tập trung trong công việc nên Trưởng bộ phận/phòng ban phải đặc biệt chú ý và giám sát cường độ thực hiện công việc của các nhân viên dưới mình. 

Nhiệm vụ của Trưởng phòng chính là đảm bảo chất lượng công việc được hoàn thành đúng và đủ dù là quản lý từ xa. 

4. Bỏ bớt những yêu cầu chuyên môn, thêm những công cụ hỗ trợ thực tế

Làm việc trực tuyến gây trở ngại không ít đối với các nhân viên. Nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ làm việc, họp mặt trực tuyến để dễ dàng trao đổi công việc.

Phải có sự thống nhất từ các bộ phận phòng ban chức năng trong việc phân phối và đánh giá hiệu quả công việc một chi tiết và gắt gao.

Ngoài ra, người chịu trách nhiệm phân bố công việc cần phải liệt kê rõ ràng và cụ thể hóa được từng đầu mục công việc. Tránh tình trạng loãng công việc dẫn đến nhân viên bị xao nhãng và hoang mang khi thực hiện đầu mục được giao. 

Các đối tác cũng như bản thân doanh nghiệp cần phải nắm rõ mục tiêu, thông điệp và nhiệm vụ cần được hoàn thành khi trao đổi với nhau. Do môi trường làm việc bị giới hạn nên chúng ta cần phải có sự linh hoạt và có cái nhìn toàn diện hơn để lợi ích của cả hai bên đều không bị ảnh hưởng. 

microsoft-team(Các phần mềm họp trực tuyến)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây