HR for Non-HR Managers - Đã đến lúc các Quản lý làm công tác Quản Trị Nhân Sự

Trong hội thảo “Chọn đúng nhân tài ngay từ đầu”, BCC đã thực hiện cuộc khảo sát nhanh về vai trò của Giám đốc nhân sự với sự tham gia trả lời bảng câu hỏi của 22 Giám đốc điều hành (CEO) và 41 Giám đốc nhân sự. Kết quả khảo sát cho thấy 3 yêu cầu cao nhất của CEO về vai trò, trách nhiệm của Giám đốc nhân sự trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập khu vực và thế giới như sau:

1.Xác định và thực hiện chiến lược nhân lực của công ty: 95.5%
2.Phát hiện, phát triển và giữ chân nhân tài/lãnh đạo cho công ty: 72.7%
3.Quản trị thay đổi và tạo dựng văn hóa doanh nghiệp: 68.2%  

Làm thế nào để nhân sự thực hiện tốt 3 yêu cầu ở tầm chiến lược mà các CEO đặt ra khi mà trong thực tế, các Giám đốc nhân sự đang phải dành hầu hết thời gian để giải quyết những sự vụ nhân sự hàng ngày?

Một giải pháp hiệu quả đã được triển khai tại những công ty lớn/tập đoàn trên thế giới là nâng cao vai trò của các cấp quản lý trong lãnh vực quản trị nhân sự. Để thực thi giải pháp, các công ty lớn/tập đoàn đã hỗ các cấp quản lý bằng một chương trình đào tạo mang tên “HR for Non-HR Managers”– tạm dịch: “Quản trị nhân sự cho cấp quản lý không chuyên nhân sự” từ nhiều năm trước đây. Chương trình đào tạo đã giúp các công ty/tập đoàn quản trị hiệu quả nguồn nhân lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày.

Hầu hết các CEO đều có trải nghiệm tuyệt vời về tính hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực khi đồng thời giữ vai trò Giám đốc nhân sự trong giai đoạn công ty mới hình thành và phát triển. Các CEO khi hồi tưởng lại giai đoạn này thường chia sẻ: “…Lúc đó, nhân viên trên dưới một lòng, gắn bó và làm việc hết sức hiệu quả, không tính toán chi li và cư xử với nhau như anh em trong một gia đình…”và thường kết thúc sự chia sẻ của mình bằng ước mong: “nếu bây giờ tinh thần nhân viên được như vậy thì công ty/tập đoàn còn phát triển lớn hơn và bền vững hơn nhiều”.

Ước mơ này có thể trở thành hiện thực khi các cấp quản lý không chuyên nhân sự có thể làm hiệu quả các công việc thường được mặc định là nhiệm vụ của Phòng nhân sự. Không ai ngoài cấp quản lý trực tiếp có thể làm hiệu quả hơn trong việc xác định trách nhiệm, quyền hạn; định KPI; theo dõi, ghi nhận việc thực hiện KPI; đánh giá, khen ngợi, động viên và phát triển nhân viên do mình trực tiếp quản lý theo đúng mục tiêu và chiến lược công ty. Đây không phải là những công việc xa lạ mà các cấp quản lý không chuyên nhân sự đã và đang thực hiện hàng ngày trong việc quản lý nhân viên tại các doanh nghiệp.

Các cấp quản lý không chuyên nhân sự đã sẵn sàng từ rất lâu cho vài trò quản trị nhân sự qua câu nói dung dị và quen thuộc: “Muốn đụng đến nhân viên của tôi phải bước qua xác chết của tôi”. Nhận thức về trách nhiệm quản trị nhân sự đã sẵn sàng, chỉ còn thêm một động tác rướn mình để học cách làm nữa là các cấp quản lý cũng sẽ đồng thời là “Trưởng phòng nhân sự” của nhân viên đang trực tiếp dưới quyền quản lý của mình. 

Đã đến lúc nâng cấp kỹ năng Quản trị Nhân sự cho các cấp Quản lý Không chuyên Nhân sự (HR For Non-HR Managers) để sử dụng hiệu quả tài nguyên nhân lực và giữ vững lợi thế cạnh tranh lâu dài của doanh nghiệp.

HR For Non-HR Managers, giải pháp khả thi, hiệu quả và ở trong tầm tay của doanh nghiệp!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây