BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

KẾ HOẠCH NHÂN SỰ LÀ GÌ & BẠN THỰC HIỆN KẾ HOẠCH ĐÓ NHƯ THẾ NÀO?

my admin
Không tổ chức nào có thể tồn tại nếu không có kế hoạch nhân sự—kế hoạch dành cho nhân viên của mình. Giống như một công ty cần có kế hoạch để đảm bảo hoạt động kinh doanh hoặc các bộ phận cụ thể của mình hoạt động tốt, công ty cũng cần có kế hoạch cho nguồn lực quan trọng nhất: nhân viên.

Chiến lược con người xác định cách công ty quản lý và phát triển lực lượng lao động, từ tuyển dụng và sa thải đến đào tạo và lương thưởng. Nếu không có kế hoạch như vậy, tổ chức sẽ có nguy cơ hỗn loạn và bối rối khi quản lý nguồn nhân lực của mình. Tệ hơn nữa, một doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. Vậy kế hoạch nhân sự tốt cần bao gồm những gì? Chúng ta hãy xem xét.

Kế hoạch nhân sự là gì?
Kế hoạch nhân sự là một tài liệu nêu rõ cách một tổ chức sẽ quản lý và phát triển lực lượng lao động của mình. Nó bao gồm các chính sách và thủ tục tuyển dụng, sa thải, đào tạo và trả lương cho nhân viên. Một kế hoạch nhân sự hiệu quả phải được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của tổ chức, có tính đến những yếu tố như quy mô, văn hóa và mục tiêu kinh doanh của tổ chức.

Một trong những mục đích chính của chiến lược nhân sự là giúp tổ chức thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu. Do đó, kế hoạch nên bao gồm các chiến lược phát triển văn hóa nơi làm việc tích cực và đưa ra các gói phúc lợi và đãi ngộ cạnh tranh. Nó cũng nên phác thảo những kỳ vọng của tổ chức đối với hành vi và hiệu suất của nhân viên.

Một mục đích thiết yếu khác của kế hoạch nhân sự là đảm bảo rằng nhân viên được đối xử công bằng và tuân thủ luật pháp. Do đó, kế hoạch nên bao gồm các chính sách và thủ tục quản lý hành vi phân biệt đối xử, quấy rối và “trả thù”

Cuối cùng, chiến lược con người tốt cho phép trao quyền cho nhân viên, tăng năng suất và mức độ gắn kết. Khi nhân viên cảm thấy mình có tiếng nói trong quá trình ra quyết định của tổ chức, họ sẽ có nhiều động lực để làm tốt nhất công việc của mình và đóng góp vào sự thành công của tổ chức.

 

Nội dung Kế hoạch Nhân sự

Nếu một doanh nghiệp đang tìm kiếm một chút trợ giúp để bắt đầu, thì đây là mẫu kế hoạch nhân sự hữu ích để bắt đầu:

1. Tuyên bố sứ mệnh

Mục đích của tuyên bố sứ mệnh là nêu rõ các mục tiêu và mục đích chung của tổ chức. Khi viết tuyên bố sứ mệnh cho kế hoạch nhân sự, doanh nghiệp nên cân nhắc xem họ muốn tổ chức được biết đến vì điều gì liên quan đến cách đối xử với nhân viên.

Công ty có muốn được biết đến là người có cam kết vững chắc trong việc phát triển lực lượng lao động của mình không? Hay nó muốn được biết đến với việc đưa ra những phúc lợi hào phóng và các gói bồi thường? Dù mục tiêu có thể là gì thì doanh nghiệp cũng nên nêu rõ chúng trong tuyên bố sứ mệnh của mình.

2. 
Chính sách tuyển dụng
Chính sách tuyển dụng phải được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của tổ chức. Tuy nhiên, có một số điểm chung mà tất cả các chính sách tuyển dụng tốt đều phải có. Đầu tiên, họ nên thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu một cách có mục đích. Thứ hai, họ phải tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành. Cuối cùng, chúng phải rõ ràng và súc tích để không gây nhầm lẫn về kỳ vọng của nhân viên.

Một số điều cụ thể cần đưa vào chính sách tuyển dụng của mình là:
  • Yêu cầu về khả năng đủ điều kiện làm việc
  • Thủ tục nộp đơn
  • Cách tiến hành một cuộc phỏng vấn
  • Các loại câu hỏi có thể và không thể hỏi trong buổi phỏng vấn
  • Thủ tục kiểm tra lý lịch
3. Đào tạo và phát triển

Mô tả các chương trình đào tạo và phát triển dành cho nhân viên và các yêu cầu về tính đủ điều kiện của họ. Phác thảo các loại hình đào tạo được cung cấp, chẳng hạn như đào tạo tại chỗ, các khóa học trực tuyến và hội thảo. Nếu có thể, hãy bao gồm thông tin về cách nhân viên có thể đăng ký các cơ hội đào tạo và phát triển.

Bao gồm một phần về cam kết của tổ chức đối với giáo dục thường xuyên và phát triển chuyên môn. Mô tả các chương trình dành cho nhân viên, chẳng hạn như chương trình hoàn trả học phí và chứng nhận.

 
4. Quản lý hiệu suất
Chi tiết hóa những kỳ vọng về hành vi và hiệu suất của nhân viên cũng như các thủ tục ghi lại và giải quyết hiệu suất kém. Bao gồm thông tin về chính sách của tổ chức về kỷ luật lũy tiến và các loại vi phạm có thể dẫn đến việc bị sa thải ngay lập tức.

Chính sách quản lý hiệu suất phải được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của tổ chức nhưng phải luôn tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành.

5. Bồi thường và phúc lợi

Phác thảo các loại lợi ích và bồi thường sẽ có sẵn cho nhân viên, cũng như các yêu cầu về tính đủ điều kiện của họ. Phần này cũng nên bao gồm thông tin về cách nhân viên có thể nộp đơn xin trợ cấp và bồi thường.

Đảm bảo bao gồm thông tin về chính sách của tổ chức về trả lương làm thêm giờ cũng như chính sách về nghỉ phép có lương và không lương. Ngoài ra, nếu có, hãy bao gồm thông tin về kế hoạch của tổ chức và các kế hoạch tiết kiệm hưu trí khác.

6. Quan hệ nhân viên

Bao gồm một phần về chính sách của tổ chức đối với quan hệ nhân viên. Ví dụ, nêu chi tiết những kỳ vọng về hành vi và giao tiếp của nhân viên cũng như các thủ tục nộp đơn khiếu nại. Các chính sách quan hệ nhân viên phải được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của tổ chức nhưng phải luôn tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành.

7. Chiến lược sa thải.

Khi một nhân viên rời khỏi tổ chức, điều cần thiết là phải có kế hoạch để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ. Việc sa thải nên bao gồm quy trình trả lại tài sản của công ty và thời gian nghỉ phép chưa sử dụng. Nó cũng nên phác thảo các bước để chuyển đổi suôn sẻ.
Trên đây chỉ là điểm khởi đầu – doanh nghiệp sẽ cần điều chỉnh nội dung chiến lược nhân sự của mình cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của tổ chức. Nhưng với những điều cơ bản này, một công ty sẽ có thể thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu.

 

Chiến lược con người

Có nhiều chiến lược khác nhau mà doanh nghiệp có thể sử dụng để thu hút và giữ chân nhân viên. Cách tiếp cận hiệu quả nhất sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức. Ví dụ, các tổ chức nhỏ hơn có thể được hưởng lợi từ việc đưa ra gói lương và phúc lợi cạnh tranh, trong khi các tổ chức lớn hơn có thể cần tập trung vào việc cung cấp môi trường làm việc tích cực và cơ hội phát triển.

Bất kể quy mô hoặc nhu cầu của tổ chức là gì, có một số chiến lược con người quan trọng mà tổ chức nên kết hợp trong kế hoạch nhân sự để thu hút nhân viên:

Ứng tuyển/Tuyển dụng

Một trong những cách tốt nhất để thu hút nhân tài hàng đầu là giúp các nhân viên tiềm năng dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí còn trống. Đảm bảo trang web được cập nhật và bao gồm thông tin về cách nộp đơn xin việc. Doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc sử dụng hệ thống ứng tuyển trực tuyến cho phép ứng viên gửi sơ yếu lý lịch và thư xin việc bằng điện tử.

Phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn là cơ hội để đánh giá trình độ của ứng viên và xem liệu họ có phù hợp với tổ chức hay không. Hãy chắc chắn đặt câu hỏi để giúp xác định xem ứng viên có các kỹ năng và giá trị phù hợp với tổ chức hay không. Một doanh nghiệp sẽ muốn đảm bảo ứng viên phù hợp với tổ chức chứ không chỉ ngược lại.

Kiểm tra tham khảo

Khi doanh nghiệp đã thu hẹp được nhóm ứng viên, điều cần thiết là liên hệ với những người giới thiệu của họ để nhận phản hồi về hiệu suất của họ. Tài liệu tham khảo có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về lịch sử công việc, kỹ năng và tính cách của ứng viên. Ngoài ra, hiện nay nhiều nhà tuyển dụng sử dụng dịch vụ kiểm tra thông tin tham khảo trực tuyến để quá trình này trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Cuối cùng, tài liệu tham khảo cũng có thể là nguồn thông tin tuyệt vời về lịch sử lương của ứng viên.

Lời đề nghị

Khi một doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra lời đề nghị cho một ứng viên, hãy đảm bảo thực hiện ngay lập tức. Công ty chờ đợi càng lâu thì khả năng ứng viên sẽ chấp nhận lời đề nghị khác càng cao. Và đừng quên bao gồm tất cả các chi tiết có liên quan, chẳng hạn như ngày bắt đầu, mức lương và phúc lợi. Những nhân viên tiềm năng sẽ đánh giá cao tính minh bạch và có nhiều khả năng chấp nhận lời đề nghị hơn.

Giới thiệu

Quá trình giới thiệu là cơ hội để giúp nhân viên mới chuyển sang vai trò mới của họ. Đảm bảo cung cấp định hướng chi tiết về lịch sử, văn hóa và giá trị của tổ chức. Một công ty cũng sẽ muốn cho nhân viên mới tham quan văn phòng và giới thiệu họ với đồng nghiệp mới. Các cơ hội đào tạo và phát triển liên tục cũng rất quan trọng trong quá trình giới thiệu.

Quản lý hiệu suất

Một hệ thống quản lý hiệu suất hiệu quả là điều cần thiết để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu. Đặt kỳ vọng rõ ràng cho nhân viên và đưa ra phản hồi thường xuyên. Nhân viên cũng nên được phép đánh giá hiệu suất và mục tiêu của mình thường xuyên để tiếp tục cải thiện kỹ năng và đóng góp vào sự thành công của tổ chức.
 

Phát triển chiến lược nhóm

Cho dù doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành nào, tinh thần đồng đội là điều cần thiết để thành công. Đó là lý do tại sao việc phát triển chiến lược nhóm để giúp nhân viên làm việc cùng nhau hiệu quả là rất quan trọng. Một doanh nghiệp có thể thực hiện một số điều để khuyến khích tinh thần đồng đội, chẳng hạn như cung cấp đào tạo về giao tiếp và cộng tác hiệu quả.

Một doanh nghiệp cũng sẽ muốn tạo cơ hội cho nhân viên làm việc cùng nhau trong các dự án. Và hãy nhớ ghi nhận và khen thưởng những nhân viên nỗ lực hết mình để đóng góp vào thành công của nhóm.

Một chiến lược trông như thế nào?

Bước đầu tiên trong việc phát triển chiến lược con người là đánh giá nhu cầu của tổ chức. Mục tiêu và mục tiêu là gì? Sau khi xác định được những yêu cầu này, công ty có thể bắt đầu phát triển kế hoạch hành động.
Chiến lược con người cần được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của tổ chức. Tuy nhiên, có một số yếu tố chính mà tất cả các phương pháp tiếp cận thành công đều có điểm chung:
  • Một tuyên bố rõ ràng và ngắn gọn về mục đích đặt ra các mục tiêu và mục tiêu của chiến lược
  • Một kế hoạch hành động chi tiết nêu rõ cách đạt được mục tiêu
  • Mốc thời gian thực hiện chiến lược
  • Cơ chế giám sát và đánh giá tiến độ
  • Vai trò và trách nhiệm rõ ràng của những người tham gia thực hiện chiến lược
Điều quan trọng nhất là bắt đầu và tiếp tục tiến về phía trước. Khi công ty làm như vậy, công ty sẽ được hưởng lợi và nhân viên cũng vậy vì họ sẽ được làm việc trong một môi trường hỗ trợ cho sự thành công của họ.

Ý nghĩa chiến lược làm việc

Chiến lược hoạt động là chiến lược được một tổ chức sử dụng hoặc thực hiện. Nó không phải là một tài liệu lý thuyết; thay vào đó, nó là một kế hoạch sống động hướng dẫn hành động của những người chịu trách nhiệm thực hiện nó.

Thuật ngữ “chiến lược công việc” thường được sử dụng trái ngược với “chiến lược công ty”. Chiến lược công ty là kế hoạch trò chơi cấp cao hướng dẫn định hướng chung của công ty. Mặt khác, chiến lược làm việc đề cập đến các chiến thuật và sáng kiến ​​​​cụ thể của công ty để đạt được mục tiêu của mình.

Trong khi chiến lược công ty cung cấp khuôn khổ tổng thể thì hệ thống làm việc lại hiện thực hóa nó bằng cách vạch ra các bước cụ thể mà công ty cần thực hiện để đạt được thành công. Chiến lược của công ty chỉ là một giấc mơ nếu không có kế hoạch tích cực.

Tại sao chiến lược làm việc lại quan trọng?

Chiến lược làm việc rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng tổ chức đi đúng hướng và thực hiện các bước cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, nó còn đưa ra lộ trình cho những người chịu trách nhiệm thực hiện nó. Cuối cùng, nó cho phép giám sát và đánh giá thường xuyên để công ty có thể theo dõi tiến độ và điều chỉnh khi cần thiết.

Chiến lược làm việc cũng rất quan trọng vì nó giúp xây dựng ý thức về mục đích chung giữa các nhân viên. Khi mọi người hiểu được mục tiêu của công ty và nỗ lực của họ đóng góp như thế nào để đạt được mục tiêu đó, họ sẽ có nhiều khả năng gắn kết và có động lực hơn.

Và cuối cùng, một chiến lược làm việc là điều cần thiết để thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu. Nhân viên muốn biết rằng họ là một phần của điều gì đó lớn lao hơn chính họ và một chiến lược làm việc được thực hiện tốt có thể mang lại ý thức về mục đích đó.

Kết luận: Chiến lược con người là nền tảng thiết yếu cho bất kỳ công ty nào muốn thành công. Nó cung cấp một lộ trình và đặt ra các mục tiêu, mục tiêu, chiến lược, vai trò và trách nhiệm rõ ràng. Ngoài ra, chiến lược làm việc có thể giúp thu hút nhân tài hàng đầu bằng cách cho nhân viên thấy họ đóng góp như thế nào vào sự thành công của tổ chức và thúc đẩy họ thông qua mục đích chung.

Nếu không có loại lộ trình này, sẽ rất khó để tự mình đạt được tất cả những gì doanh nghiệp cần. Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra nếu kế hoạch con người và chiến lược làm việc được thực hiện tốt.

 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây