LÀM SAO ĐỂ ĐÁNH GIÁ NHÂN SỰ CUỐI NĂM HIỆU QUẢ?

Làm sao để đánh giá nhân sự cuối năm hiệu quả?

 

Cuối năm - có thể nói là thời điểm “cực khổ” nhất của các nhà quản lý hay người làm nhân sự khi không những phải đứng trước các nỗi lo về khủng hoảng nhân sự, mà còn phải đánh giá nhân sự cuối năm như thế nào cho hiệu quả, bởi vì việc đánh giá rất quan trọng: Đánh giá ở đây bao gồm cả đánh giá năng lực và đánh giá quá trình thực hiện công việc của nhân viên. Công tác đánh giá hiệu quả không chỉ giúp nhà quản trị có căn cứ đúng đắn cho các hoạt động trả công, đào tạo, bố trí sử dụng, tuyển dụng mới… mà còn giúp nhân viên nhìn nhận được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, kết quả công việc mình đạt được để từ đó “tâm phục khẩu phục” cũng như định hướng các cách để phát triển toàn diện bản thân, có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện các công việc hiện tại cũng như tương lai.

Vậy làm sao để đánh giá nhân sự cuối năm hiệu quả?

1. Xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá ngay từ đầu năm hoặc đầu quý cho từng vị trí một cách rõ ràng và minh bạch


Để việc đánh giá kết quả công việc cuối năm của nhân viên được hiệu quả, ngay từ đầu năm hoặc đầu quý, bạn nên trao đổi với nhân viên của mình về các tiêu chí để xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá phù hợp. Bởi mỗi nhân viên sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng vì  mỗi nhân viên sẽ có năng lực riêng và sẽ có đóng góp khác cho công ty. Các tiêu chí đánh giá cụ thể và minh bạch sẽ giúp nâng cao tinh thần cũng như kết quả làm việc của nhân viên.


Hơn nữa, việc đánh giá nhân viên không chỉ dựa vào kết quả công việc mà còn bằng tiềm năng, cho nên, để có thể đánh giá nhân viên nhiều chiều, doanh nghiệp của bạn có thể chọn đánh giá theo mục tiêu, theo năng lực và xác định rõ tỉ trọng ở mỗi phần đánh giá. Theo đó, nhân viên của bạn có thể nắm được họ được đánh giá bằng cách nào và đâu là tiêu chí quan trọng nhất.

2. Việc đánh giá phải được đảm bảo duy trì thường xuyên

Công việc đánh giá phải được thực hiện thường xuyên theo quý hoặc theo tháng, bởi có như vậy, bạn cùng nhân viên của mìnhmới có thể xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh mà không để tồn động đến cuối năm. Hơn nữa, duy trì thường xuyên sẽ tạo nên một hoạt động theo thói quen cho mỗi nhân viên, đồng thời cũng tạo cơ hội để tự bản thân họ có thể tự điều chỉnh và phấn đấu theo thời gian.

3. Thường xuyên tương tác, trao đổi với nhân viên để việc đánh giá được khách quan mà không theo cảm tính.

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng có "74% nhân viên thuộc thế hệ 8x,9x thường xuyên cảm thấy mù mờ về những điều mà quản lý và đồng nghiệp của họ đánh giá về mình và đến gần một nửa trong số đó (47%) nói rằng việc nhận được bản đánh giá công việc khiến họ cảm thấy họ không thể làm bất kỳ điều gì đúng nữa".  Vậy nên, để khắc phục những vướng mắc này, bạn nên thường xuyên tương tác, trao đổi qua lại với nhân viên trong quá trình làm việc và nhớ: đừng bao giờ dồn nén đến cuối năm rồi mới cuống lên đánh giá và để phần cảm tính lấn át vào nhé. Có như vậy, bảng đánh giá cuối năm mới thực sự hiệu quả!

4. Sử dụng công cụ và cơ chế đánh giá minh bạch, rõ ràng:

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy trình đánh giá khác nhau phù hợp với tình hình doanh nghiệp của mình, và để xây dựng được quy trình đánh giá cũng như đưa ra được những tiêu chuẩn đánh giá riêng cầ phải có những công cụ và cơ chế đánh giá minh bạch, rõ ràng trợ giúp việc đó.

Doanh nghiệp bạn đã có công cụ và cơ chế đánh giá phù hợp chưa?

Nếu chưa có công cụ và cơ chế đánh giá rõ ràng, thì đã đến lúc bạn nên đề xuất với công ty để hỗ trợ cho mình rồi đấy!

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Để được tư vấn thêm về đánh giá nhân sự cuối năm hiệu quả, đọc thêm thông tin tại đây:

https://www.bcc.com.vn/blogs/gioi-thieu-ve-bcc/tu-van-quan-tri-nhan-su-cho-doanh-nghiep

Liên hệ để được cung cấp thêm thông tin: 028 3820 4155 - consulting@bcc.com.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây