BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA MỘT CHÍNH SÁCH LƯƠNG, THƯỞNG, ĐÃI NGỘ & PHÚC LỢI HIỆU QUẢ 05 KPIs ĐỂ ĐO LƯỜNG

my admin
Mối quan hệ người chủ và nhân viên không chỉ là về tiền lương nữa.

Nhân viên ngày nay quan tâm đến những gì bạn cung cấp cho họ. Chắc chắn, tiền lương vẫn  là phần quan trọng. Nhưng vẫn còn “những gì khác”

Theo thuật ngữ nhân sự, "những gì khác" này được gọi là: thưởng, phúc lợi, đãi ngộ.

Phúc lợi và đãi ngộ là một phần trong chiến lược lương thưởng - thuộc phạm vi chiến lược & ngân sách nhân sự.

Làm thế nào để đảm bảo rằng những nhà quản lý, lãnh đạo đang cung cấp “đủ tốt” hoặc đáp ứng đúng nhu cầu của nhân viên trong vấn đề vốn dĩ nhiều “nhạy cảm” này? Chúng ta hãy thử thiết lập & đo lường = KPI

Trước tiên hãy cùng làm rõ lại:

Các nhà quản lý, trưởng nhóm và nhân viên cấp cao đều nhận thức rõ: Nhân viên có thể được hai lời mời làm việc từ hai tổ chức khác nhau với mức lương như nhau nhưng có sự khác biệt lớn về phúc lợi hoặc đãi ngộ. Đây thường là yếu tố quyết định “ngầm ẩn” bên trong và tồn tại như một lợi ích đặc quyền

Học viện đổi mới nhân sự (AIHR) mô tả lợi ích này là "tiền lương gián tiếp."

Các lợi ích có thể bao gồm bảo hiểm y tế hoặc sức khỏe, cơ hội du lịch hàng năm, các khóa học đào tạo phát triển kỹ năng cho cá nhân, nghề nghiệp,. được tham dự các hội nghị chuyên ngành có phí, thẻ thành viên các tổ chức chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần, cùng các lựa chọn khác như: kế hoạch lương hưu, quyền chọn cổ phiếu, hoặc thậm chí là tài xế riêng hoặc xe đưa bạn đến nơi làm việc, Tiền làm thêm giờ, thời gian nghỉ thêm và nghỉ thai sản,…

Ở Mỹ, Chương trình lựa chọn nghề nghiệp của Amazon “tài trợ toàn bộ học phí đại học, cũng như bằng tốt nghiệp trung học, GED và chứng chỉ thông thạo tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL) cho nhân viên tuyến đầu của mình.”

Ở châu Âu, các phúc lợi bao gồm “nghỉ phép sinh con, trợ cấp thôi việc và thông báo chấm dứt hợp đồng.


Ở các nước như Pháp và Phần Lan, không có gì lạ khi người sử dụng lao động trả tiền cho các phiếu ăn nhà hàng bao gồm một phần bữa trưa của nhân viên.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều khoản phúc lợi và đãi ngộ khác ngoài tiền lương vào cuối tháng (dĩ nhiên ở đây chúng ta đang nhìn nhận theo khía cạnh để gìn giữ nhân tài và phát triển tổ chức).

1. 05 KPI để đo lường
Bây giờ, hãy xem xét các chỉ số hiệu suất chính (KPI) cho lĩnh vực nhân sự quan trọng này.

a. Năng lực cạnh tranh
KPI về năng lực cạnh tranh đo lường cách thức chương trình trả thưởng của doanh nghiệp của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn có đang đề nghị mức lương cao hơn họ không? Lương thấp hơn? Mức lương tương tự? Nếu bạn đang đưa ra mức lương thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ cần xem liệu bạn có đang đưa ra những lợi ích tốt hơn hay không.

Bạn cũng sẽ cần phải nhìn vào “hiện trạng” của việc định lượng chuyển nhân viên. Có phải nhân viên rời bỏ công ty của bạn và đến với đối thủ cạnh tranh của bạn vì mức lương ? Hay vì điều gì khác?

b. Chi phí nhân công
KPI chi phí lao động chi trả cho công nhân viên đề cập đến số tiền trung bình (tỷ lệ phần trăm) bạn đầu tư vào lực lượng lao động  của mình so với các chi phí kinh doanh khác của bạn.

Số liệu này ảnh hưởng đến nhiều quyết định nhân sự liên quan như tăng lương, thăng chức và phúc lợi. Nó cũng ảnh hưởng đến các kế hoạch mở rộng của công ty.

c. Chi phúc lợi
KPI chi phí phúc lợi đo lường giá trị lợi ích mà bạn mang lại cho nhân viên của mình. Nó đo lường chi phí chăm sóc y tế, ngày nghỉ và các lợi ích khác của nhân viên so với lạm phát địa phương hoặc trong khu vực

Các nhóm nhân sự tham khảo số liệu này khi chọn nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kế hoạch y tế cho nhân viên, trong số các nhu cầu khác. (nên là các nhu cầu thiết yếu)

d. Số liệu vi phân địa lý
Số liệu này xem xét tiền lương của nhân viên dựa trên vị trí của họ. Mỗi công ty có một cấu trúc tiền lương với các mức lương cho từng vai trò. Tuy nhiên, nơi nhân viên đang hoặc sẽ ở ảnh hưởng đến số tiền họ được trả.

Nhân viên ở thành phố lớn và thủ đô thường sẽ kiếm được mức lương cao hơn so với những người sống ở khu vực nông thôn hoặc thành phố nhỏ không thiết yếu. Chi phí sinh hoạt ở thủ đô có xu hướng cao hơn.

e. Chỉ số doanh thu / tiền thưởng
Yếu tố doanh thu / tiền thưởng xem xét số tiền mà công ty của bạn chi tiêu so với doanh thu của nó. Số liệu này giúp các công ty biết doanh thu của họ (tỷ lệ phần trăm) dành cho nhân viên là bao nhiêu.

Số liệu này giúp các công ty hiểu được giá trị của chi phí chung của họ. Nó cho họ thấy số tiền họ đang trả cho nhân viên so với số tiền họ kiếm được trong tổng doanh thu.


2. Làm thế nào để thiết kế một gói Lương Thưởng + Đãi Ngộ, Phúc Lợi hiệu quả?
Sau đây là những yếu tố cần thiết được kiến nghị:
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù các yếu tố trong một kế hoạch/chính sách  Lương Thưởng + Đãi Ngộ, Phúc Lợi đều giống nhau nhưng phạm vi cho từng hạng mục sẽ khác nhau dựa trên
- Vai trò
- Ngành công nghiệp
- Quy mô của công ty
- Nơi nhân viên đang hoặc sẽ làm việc

Mỗi gói Lương Thưởng + Đãi Ngộ, Phúc Lợi nên bao gồm:
- Lương: Điều này nên bao gồm lương ròng và lương gộp cho nhân viên
- Trả lương làm thêm giờ: Một số công ty không trả lương làm thêm giờ. Họ cần phải làm rõ điều này.
- Tiền thưởng và hoa hồng: Điều này phụ thuộc vào vị trí. Hoa hồng thường liên quan đến doanh số bán hàng, quan hệ đối tác và một số vai trò phát triển kinh doanh.
- Chế độ hưu trí (nếu có)
- Kế hoạch bảo hiểm xã hội
- Kế hoạch bảo hiểm y tế
- Tùy chọn cổ phiếu (nếu có)
- Chia sẻ lợi nhuận (nếu có)
- Chi phí liên quan đến di chuyển/đi lại/chỗ ở - đặc biệt là đối với các vị trí cấp cao
- Bồi hoàn giáo dục (nếu có)


Số tiền bạn trả cho nhân viên và những lợi ích mà bạn mang lại cho họ sẽ chiếm một phần lớn chi phí của công ty. Tuy nhiên, chế độ đãi ngộ và phúc lợi của bạn không chỉ thu hút nhân viên mà còn giúp giữ chân họ. Tìm kiếm và giữ chân nhân tài trong công ty của bạn không phải là điều dễ dàng. Nó liên quan đến việc tạo ra một chiến lược lợi ích.

Đảm bảo rằng nhóm nhân sự của bạn thường xuyên xem xét các chính sách lương thưởng và phúc lợi để chắc chắn chúng được cập nhật, điều chỉnh và hiệu quả.

Đo lường các KPI trên cho các gói và kế hoạch lương thưởng và phúc lợi của bạn. Bởi vì, nếu muốn phát triển doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần tập trung vào việc giữ chân nhân viên, điều này có thể cắt giảm chi phí tuyển dụng, tăng năng suất cùng nhiều lợi ích khác.

Nếu cần trợ giúp:
- Để tạo ra một cấu trúc tiền lương đảm bảo trả lương công bằng?
- Thiết lập một chính sách phúc lợi & đãi ngộ phù hợp, hiệu quả
- Các chỉ số KPIs để đo lường và áp dụng được

Đừng ngần ngại hãy TRAO VẤN ĐỀ & NHẬN GIẢI PHÁP tại BCC 23 năm Dẫn đầu tính Ứng Dụng trong Tư Vấn & Đào tạo Nhân sự, Quản trị
& Phát triển nguồn Nhân lực cho doanh nghiệp!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây