BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

NĂNG LỰC CỐT LÕI TRONG KINH DOANH THỰC SỰ LÀ GÌ?


Hiểu năng lực cốt lõi của công ty bạn là điều cần thiết cho một chiến lược kinh doanh hiệu quả. Chúng ta cần nắm được kiến thức này để tận dụng tối đa điểm mạnh, giải quyết điểm yếu, đáp ứng nhu cầu phát triển của tổ chức.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xác định những khía cạnh quan trọng này để giúp tổ chức của bạn phát triển và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Năng lực cốt lõi trong kinh doanh là gì?

Năng lực cốt lõi trong kinh doanh là khả năng, nguồn lực và kỹ năng xác định một tổ chức hoặc công ty và mang lại cho nó lợi thế cạnh tranh so với những tổ chức hoặc công ty khác. Do đó, việc xác định những điều này là rất quan trọng để một công ty phân bổ tốt nhất các nguồn lực của mình và tạo ra các chiến lược kinh doanh mới - cũng như cải thiện các chiến lược kinh doanh hiện có - phù hợp với sự phát triển.

Năng lực cốt lõi được xác định cũng giúp tạo dựng nhận diện thương hiệu rõ ràng và hiệu quả , củng cố hơn nữa danh tiếng của bạn trên thị trường.

Định nghĩa năng lực cốt lõi: Cá nhân và doanh nghiệp

Dù bạn là cá nhân hay tổ chức, việc nhận ra năng lực cốt lõi của mình là điều cần thiết để trở nên nổi bật. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên học cách phân biệt giữa năng lực cốt lõi cá nhân và năng lực định hướng kinh doanh.

Năng lực cốt lõi cá nhân

Năng lực cá nhân là những phẩm chất bạn muốn nêu bật và được mọi người biết đến, cho dù bạn là người quản lý tuyển dụng hay ứng viên. Một số năng lực khác biệt sẽ là:

 
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Sự chú ý đến chi tiết
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, làm việc nhóm và lãnh đạo
 • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản mạnh mẽ
 • Được tổ chức tốt

Năng lực cốt lõi của doanh nghiệp

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp, bạn nên làm quen với các đối thủ cạnh tranh và các dịch vụ của họ. Khi xác định các khả năng cốt lõi, bạn nên chỉ ra những lĩnh vực mà bạn hy vọng sẽ nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Chúng có thể bao gồm:

 
 • Khả năng thích ứng, tư duy sáng tạo và đổi mới
 • Trải nghiệm khách hàng
 • Tính nhất quán và độ tin cậy
 • Văn hóa công ty độc đáo và có sức mạnh
 • Hợp tác với các tổ chức, đối tác….

Ví dụ về năng lực cốt lõi trong kinh doanh,

Khi xem xét năng lực cốt lõi, bạn nên đánh giá những sản phẩm, dịch vụ, kỹ năng và khả năng độc đáo nào bạn muốn đưa vào. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định sản phẩm hoặc dịch vụ, chúng tôi đã tổng hợp các ví dụ về năng lực cốt lõi trong doanh nghiệp để hỗ trợ bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về năng lực cốt lõi của công ty để xem xét:

 
 1. Chất lượng cao nhất quán của Google
 2. Đổi mới liên tục của QuickBooks
 3. Giá trị đồng tiền không thể so sánh được của Dropbox
 4. Dịch vụ khách hàng xuất sắc của Amazon
 5. Tiếp thị chiến lược và thành công của Target
 6. Sức mua và quy mô đáng gờm của McDonald's

Trong khi những ví dụ này nêu bật năng lực của các công ty hàng đầu thế giới, các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể xác định năng lực cốt lõi của mình và tạo ra những thế mạnh độc đáo để nổi bật.

Cách xác định năng lực cốt lõi trong doanh nghiệp của bạn

Để xác định rõ hơn năng lực cốt lõi của công ty bạn, bạn có thể làm theo các bước bên dưới hoặc tìm đến những nhà tư vấn/cố vấn chuyên ngành. Họ có thể giúp bạn xác định những khả năng độc đáo của mình và tạo ra các chiến lược về cách tận dụng chúng.

 
 1. Xem qua tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn
 2. Suy nghĩ lại về đề xuất bán hàng độc đáo của công ty bạn
 3. Xem xét năng lực hiện có của bạn
 4. Xác định tiêu chí cho năng lực cốt lõi của bạn
 5. Xác định lĩnh vực công việc bạn có thể thuê ngoài

1. Xem qua tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn

Xem lại tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp bạn là điểm khởi đầu tốt để xác định năng lực cốt lõi. Bằng cách đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điều gì là quan trọng đối với doanh nghiệp của mình và mục tiêu hướng tới hoặc đạt được. Sử dụng những tuyên bố này để tập trung vào tập hợp năng lực cốt lõi phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

2. Suy nghĩ lại về đề xuất bán hàng độc đáo của công ty bạn

Hãy dành chút thời gian để suy ngẫm tại sao khách hàng lại chọn công ty của bạn. Cho dù đó là chất lượng sản phẩm hay dịch vụ khách hàng đặc biệt mà bạn cung cấp, những lý do này mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trên thị trường và làm sáng tỏ năng lực cốt lõi tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

3. Xem xét năng lực hiện có của bạn

Bên cạnh việc khảo sát khách hàng, hãy đảm bảo bạn cũng giám sát nhân viên của mình. Tìm hiểu xem có chủ đề chung nào trong các năng lực cốt lõi mà họ xác định hay không. Điều này cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì công ty bạn làm tốt và giúp bạn xác định năng lực cốt lõi hiện có.

4. Xác định tiêu chí cho năng lực cốt lõi của bạn

Có ba tiêu chí mà năng lực của bạn phải đáp ứng: hiếm, khó bắt chước và mang lại giá trị vượt trội. So sánh từng năng lực tiềm năng của bạn với các tiêu chí này để thiết lập danh sách các năng lực cạnh tranh cốt lõi.

5. Xác định lĩnh vực công việc bạn có thể thuê ngoài

Khi bạn đã xác định được năng lực cốt lõi của mình, đã đến lúc tập trung vào các lĩnh vực có thể thuê ngoài. Gia công phần mềm giúp giải phóng thời gian của nhân viên, cho phép họ tập trung tốt hơn vào việc củng cố những năng lực này trong thực tế.

Năng lực cốt lõi trong kinh doanh là gì: Bài học rút ra

Vậy năng lực cốt lõi trong kinh doanh là gì? Năng lực cốt lõi là những khả năng và nguồn lực độc đáo cho phép doanh nghiệp tạo ra và mang lại giá trị cho khách hàng của mình. Điều quan trọng là phải hiểu và sử dụng năng lực cốt lõi để đưa ra quyết định mang tính chiến lược và sáng suốt.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc một công ty khởi nghiệp cần trợ giúp để xác định năng lực cốt lõi của mình, các công ty tư vấn doanh nghiệp nhỏ có thể rất có giá trị. Những công ty này có thể giúp bạn xác định và nuôi dưỡng những điểm mạnh của công ty bạn, để bạn có thể đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây