BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

NHÌN VỀ PHÍA TRƯỚC 2024: VƯỢT QUA NHỮNG THÁCH THỨC VỀ KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO TRONG 1 THẾ GIỚ ĐANG THAY ĐỔI NHANH CHÓNG

my admin
Trong bối cảnh doanh nghiệp năng động sẽ diễn ra vào năm 2024, vai trò của các nhà lãnh đạo và người sáng lập đã phát triển đáng kể. Lãnh đạo một công ty không chỉ đơn thuần là quản lý các nhóm hay tăng trưởng lợi nhuận. 

Các nhà lãnh đạo phải thể hiện khả năng thích ứng, khả năng phục hồi và sự hiểu biết đồng cảm với nhóm của mình trong khi vẫn duy trì sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Trách nhiệm của họ đối với sứ mệnh, tầm nhìn và nhóm của họ vượt xa lợi nhuận của họ

Nhìn thấy tương lai
Các nhà lãnh đạo ngày nay phải điều hướng một thế giới bị biến đổi bởi những bất ổn toàn cầu, tiến bộ công nghệ, thay đổi mô hình kinh doanh, tăng cường giám sát pháp lý và tập trung đổi mới vào tính bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, những thách thức này cũng đóng vai trò là chất xúc tác cho sự phát triển cá nhân, phát triển khả năng lãnh đạo và tăng khả năng phục hồi, trang bị cho các nhà điều hành những kỹ năng cần thiết để phát triển trong môi trường phức tạp.

Những thách thức này đi đôi với áp lực duy trì sức khỏe tài chính và phúc lợi của nhân viên của công ty, điều này thường có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần và thể chất của giám đốc điều hành. 

Các nhà điều hành và lãnh đạo thường cảm thấy áp lực phải duy trì hình ảnh về sức mạnh và năng lực, điều này có thể dẫn đến sự miễn cưỡng trong việc thừa nhận hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ mà họ cần. Để gánh vác tất cả những thành phần này, các nhà lãnh đạo của chúng ta phải có nguồn lực, kỹ năng và kiến ​​thức để phát triển và thích ứng trong tương lai luôn thay đổi của chúng ta

10 LĨNH VỰC TRỌNG TÂM
1. Ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất: Các nhà lãnh đạo phải ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất của mình để luôn kiên cường. Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ về thống kê tại nơi làm việc, người sử dụng lao động trên khắp nước Mỹ mất 44 tỷ USD vì không đủ nguồn lực cho các vấn đề sức khỏe tâm thần. Tập thể dục thường xuyên, dinh dưỡng cân bằng, nghỉ ngơi đầy đủ, thực hành chánh niệm và tư vấn với các chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể cải thiện khả năng kiểm soát căng thẳng và sức khỏe tinh thần tổng thể.

2. Khuyến khích học tập liên tục: Với công nghệ đang thay đổi nhanh chóng các hoạt động và mô hình kinh doanh, các nhà lãnh đạo phải cam kết học tập suốt đời. Dành thời gian mỗi ngày để cập nhật các xu hướng trong ngành, công nghệ mới nổi và hành vi ngày càng phát triển của người tiêu dùng không còn là điều xa xỉ—mà đó là điều cần thiết. Ngoài các nguồn cấp tin tức hàng ngày, các khóa học trực tuyến, hội thảo trực tuyến dành riêng cho ngành, hội thảo và các sự kiện kết nối mạng chuyên nghiệp là những tài nguyên cần thiết.
"Điều quan trọng nhất là không ngừng học hỏi”

3. Trau dồi trí tuệ cảm xúc: Trí tuệ cảm xúc rất quan trọng để lãnh đạo hiệu quả. Nó cho phép các nhà điều hành nhận thức, sử dụng và quản lý cảm xúc của họ cũng như cảm xúc của các thành viên trong nhóm. 

EQ hiệu quả đến mức thành công chung của doanh nghiệp có thể cải thiện 37,2% trong năm đầu tiên Do đó, việc nuôi dưỡng một môi trường đồng cảm, tin cậy và giao tiếp hiệu quả sẽ tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh. Việc thường xuyên xem xét nội tâm, thực hành chánh niệm và rèn luyện trí tuệ cảm xúc có thể nâng cao những kỹ năng này.

4. Thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập: Văn hóa làm việc đa dạng và hòa nhập sẽ thúc đẩy sự đổi mới và củng cố danh tiếng của công ty. Các nhà lãnh đạo nên cố gắng tạo ra một môi trường làm việc nơi nhân viên thuộc mọi tầng lớp cảm thấy được tôn trọng và lắng nghe. Đào tạo nội bộ, thực hiện các phương pháp tuyển dụng công bằng và thúc đẩy tiếng nói đa dạng trong quá trình ra quyết định có thể nâng cao tính toàn diện.

5. Thúc đẩy sự đổi mới và tính linh hoạt: Trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng, các nhà lãnh đạo phải nuôi dưỡng văn hóa đổi mới và tính linh hoạt trong nhóm của họ. Khuyến khích tư duy sáng tạo, cởi mở với những ý tưởng mới, thể hiện sự dễ bị tổn thương và tạo điều kiện cho một môi trường coi thất bại là cơ hội để học hỏi.

6. Đầu tư vào phúc lợi của nhân viên: Phúc lợi của nhân viên về bản chất có liên quan đến hiệu quả hoạt động của công ty. Các nhà điều hành nên thúc đẩy các sáng kiến ​​về sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Lịch làm việc linh hoạt, các chương trình chăm sóc sức khỏe và các cuộc đối thoại cởi mở về sức khỏe tâm thần có thể góp phần tạo nên một lực lượng lao động khỏe mạnh hơn, năng suất hơn.

7. Ưu tiên tính bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR): Các nhà lãnh đạo nên kết hợp tính bền vững và CSR vào chiến lược kinh doanh của mình. Điều này nâng cao ảnh hưởng và danh tiếng toàn cầu của công ty, giảm thiểu rủi ro, thu hút những người hoạt động ưu tú và thu hút người tiêu dùng và nhà đầu tư hiện đại, những người ưu tiên các công ty có cam kết chắc chắn về các hoạt động bền vững.

8. Nuôi dưỡng một mạng lưới vững mạnh: Xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ gồm những người ngang hàng, cố vấn và nhà tư vấn đáng tin cậy có thể cung cấp những hỗ trợ và hướng dẫn quan trọng. Mạng lưới này có thể là nơi ươm mầm sức mạnh tổng hợp và sự khéo léo cũng như là nơi lắng nghe ý tưởng, nguồn thông tin chi tiết có giá trị và là hình thức trấn an trong thời gian thử thách.

9. Phát triển các kỹ năng và kế hoạch quản lý khủng hoảng: Nếu chúng ta đã học được điều gì đó trong vài năm qua thì việc chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng ở bất kỳ quy mô nào là rất quan trọng. Khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi trong môi trường kinh doanh không chắc chắn. Các công ty không có kế hoạch quản lý khủng hoảng có nguy cơ gây tổn hại cho nhân viên, tổn hại danh tiếng, tổn thất tài chính và các vấn đề pháp lý. Các nhà lãnh đạo phải phát triển các kỹ năng quản lý khủng hoảng mạnh mẽ, tập trung vào các chiến lược chủ động, giao tiếp hiệu quả và kế hoạch phục hồi.

10. Chủ động giải quyết các vấn đề xã hội: Hãy kết hợp các giá trị và sứ mệnh của công ty xung quanh quan điểm của bạn về các vấn đề xã hội ngày nay trước khi bạn buộc phải đưa ra quan điểm một cách công khai. 

Nói cách khác, hãy đảm nhận vị thế trên DEI. Giữ quan điểm về Biến đổi khí hậu. Bằng cách đó, bạn có thể tham khảo các giá trị/sứ mệnh/chính sách của công ty mình và không bịa đặt khi bị chỉ trích. Dành thời gian để phát triển các chính sách và quan điểm phù hợp với giá trị của bạn và nhân viên của bạn có thể hỗ trợ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng về lâu dài.

Vai trò của hệ sinh thái doanh nghiệp
Hệ sinh thái doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của nhà điều hành. Văn hóa tổ chức hỗ trợ khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, phát triển nghề nghiệp và các cuộc trò chuyện cởi mở về sức khỏe tâm thần sẽ tạo ra một đội ngũ lãnh đạo kiên cường hơn. 

Những ngày chăm sóc sức khỏe tinh thần, lịch làm việc linh hoạt, cơ hội phát triển nghề nghiệp và các nguồn lực sức khỏe tâm thần dễ tiếp cận có thể góp phần đáng kể vào việc duy trì sức khỏe tinh thần và cảm xúc của người lãnh đạo.

Lãnh đạo một công ty vào năm 2024 sẽ là một công việc đòi hỏi nhiều thử thách nhưng cũng rất bổ ích. Các nhà điều hành có thể khéo léo điều hướng các thách thức của mình bằng cách áp dụng những hướng dẫn toàn diện này nhấn mạnh vào việc học hỏi liên tục, trí tuệ cảm xúc, sự đa dạng và hòa nhập, đổi mới, phúc lợi của nhân viên, tính bền vững, kết nối mạng, quản lý khủng hoảng và sức khỏe tinh thần.

Sự lãnh đạo trong thế giới doanh nghiệp hiện đại không chỉ là hướng dẫn các nhóm mà còn là nêu gương đúng đắn về sự thành công cân bằng. 

Và để phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh không ngừng phát triển này, các giám đốc điều hành phải ưu tiên sự phát triển của công ty và hạnh phúc cá nhân của họ. Nếu bạn ghi nhớ những lời khuyên này và tập trung và chú ý đến chúng, bạn không chỉ có thể tồn tại trong năm nay mà còn phát triển mạnh mẽ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây