NHỮNG SAI LẦM HAY GẶP PHẢI KHI LẬP BẢN MÔ TẢ CÔNG VIỆC

Mục đích của mô tả công việc là để đảm bảo rằng công ty có tìm được đúng người cho đúng vị trí hay không. Những bản mô tả công việc ngắn gọn và hiệu quả là thành phần quan trọng khiến cho một tổ chức tạo được sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, nhằm thu hút các ứng viên sáng giá và có hữu ích cho sự phát triển của công ty

 Khi lập bản mô tả công việc, rất có thể xảy ra một số lỗi dễ khiến cho ứng viên có những nhìn nhận không đúng, dẫn đến hiệu quả tuyển dụng của người làm nghề nhân sự không tốt. Trong bài viết này sẽ chỉ ra những sai lầm điển hình cần tránh khi lập bản mô tả công việc.

  1. Trách nhiệm không tương ứng với nhiệm vụ, chức năng của vị trí mô tả

Các trách nhiệm được xác định gồm: trách nhiệm về tài chính, tài sản, pháp lý, nhân sự liên quan đến quá trình thực hiện công việc.

Nội dung trách nhiệm trong bản mô tả công việc phải tương ứng với nhiệm vụ, chức năng được liệt kê. Đây được coi là nội dung quan trọng cho mục đích cung cấp thông tin về vị trí công việc.

  1. Quyền hạn được nêu quá chi tiết

Bản mô tả công việc chính là một phụ lục của hợp đồng lao động, sau khi được người lao động và người sử dụng lao động ký kết sẽ mang tính pháp lý. Vì vậy, việc mô tả quyền hạn quá chi tiết có thể dẫn đến tranh chấp sau này. Quyền hạn chỉ nên được nêu những điều cơ bản để thuận tiện cho việc theo dõi, giám sát và phân bổ công việc cho nhân viên một cách phù hợp với năng lực.

  1. Trách nhiệm được nêu chung chung

Trái với quyền hạn thì trách nhiệm được mô tả càng chi tiết càng tốt, bởi việc đó giúp ứng viên biết được họ cần làm gì để mang lại hiệu quả công việc. Và đây cũng là yếu tố để tìm được những ứng viên đáp ứng tốt các yêu cầu công việc.

Nếu trách nhiệm không rõ ràng sẽ khiến các bộ phận đổ lỗi lẫn nhau, dẫn đến hậu quả về việc thiếu hụt nhân lực ở một số bộ phận trong khi một số khác lại dư thừa nhân lực, ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất, chất lượng công việc.

  1.     Bản mô tả công việc không phản ánh được những công việc mà công ty mong đợi

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang mắc sai lầm trong soạn thảo bản mô tả công việc theo quy trình sau:

Bước 1: Phòng Nhân sự sẽ đi thu thập thông tin từ người đang giữ vị trí mà bản mô tả công việc nêu.

Bước 2: Các nội dung công việc được liệt kê bởi chính người đang giữ vị trí đó .

Bước 3: Phòng Nhân sự trình bày lại

Bước 4: Nộp cho cấp trên rà soát trước khi đăng tuyển.

Với quy trình trên sẽ dẫn đến có một số công việc không phù hợp với yêu cầu công ty cần mà đang theo suy tư riêng của người nhân viên hoặc người quản lý. Một số trường hợp người quản lý sẽ lợi dụng quyền hành để ra những việc cho nhân viên làm mà không phải yêu cầu của công ty, hoặc các trường hợp nhân viên đó sẽ nêu một số công việc mà vốn không thuộc nhiệm vụ của nhân viên đó. Để hạn chế sai lầm trên, bản mô tả công việc cần đi từ yêu cầu, mục đích của công ty chứ không phải đi từ người đang giữ vị trí hiện tại của công việc.

Các bản mô tả công việc được viết tốt và hiệu quả là công cụ giao tiếp cho phép cả người làm nhân sự và ứng viên cùng hiểu rõ về vai trò, nhiệm vụ thiết yếu, năng lực, các thông tin và kinh nghiệm cần thiết. Vậy để có bản mô tả công việc tốt thì người làm nhân sự cần nắm rõ các kiến thức về Thiết kế công việc. BCC hiện đang cung cấp học phần Thiết kế công việc trong khóa học Nghề nhân sự Nâng cao nhằm giúp học viên các kiến thức về:

  • Tiến trình thiết kế công việc
  • Xây dựng ma trận phân nhiệm từ chức năng nhiệm vụ của phòng ban
  • Định quyền hạn và KPI tương ứng với trách nhiệm
  • Định vị trí công việc
  • Chuyển trách nhiệm, quyền hạn, KPI vào bản mô tả công việc

Không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà học viên sẽ có thể vừa học vừa thực hành các tình huống thực tế của doanh nghiệp cùng với những người trong nghề. Chi tiết khóa học xem tại link: https://www.bcc.com.vn/thiet-ke-cong-viec

Hãy để BCC đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây