TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO

Đa số các doanh nghiệp đầu tư thời gian và các khoản chi phí lớn để đào tạo nguồn nhân lực nhưng lại bỏ qua việc đánh giá hiệu quả đào tạo và xem rằng nhân viên của mình có nhận được gì sau khi đào tạo không.

 

1. Chương trình đào tạo có đạt hiệu quả không?

Nếu doanh nghiệp đang áp dụng bất kỳ chương trình đào tạo nào thì chính lãnh đạo hoặc người phụ trách phải có khả năng đánh giá được  mức độ đáp ứng, mục tiêu, nhu cầu về đào tạo kỹ năng và kiến thức truyền đạt cho nhân viên mà chương trình đào tạo đưa ra có đạt yêu cầu hay không.

Bởi vì, mục đích cuối cùng của đào tạo nguồn nhân lực là hành vi của nhân viên thay đổi tích cực, kỹ năng và kiến thức được trau dồi lại, bổ sung và phát triển hơn.

 

2. Đánh giá hiệu quả đào tạo dựa vào đâu?

Xác định được công cụ đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo phù hợp là chìa khóa để doanh nghiệp nắm được giá trị của việc đào tạo nguồn nhân lực.

Đánh giá dựa vào đâu? Dựa vào sự thay đổi hành vi, đánh giá năng lực của nhân viên sau khi tiếp nhận đào tạo và chỉ số định lượng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

“Bất kể doanh nghiệp của bạn thuộc ngành gì hay quy mô ra sao, bạn luôn phải xem xét, đánh giá và liên kết các yếu tố kỹ năng, hiệu suất và các chương trình đào tạo lại với nhau.” 

 

3. Lợi ích của việc đánh giá hiệu quả đào tạo

 

Đánh giá hiệu quả các hoạt động đào tạo giúp doanh nghiệp biết được điểm mạnh, yếu của đội ngũ nhân viên để cải thiện và phát triển. Đây là khuyết điểm cần sửa đổi hoặc bổ sung trong doanh nghiệp.

Đánh giá càng chi tiết doanh nghiệp càng nắm được nhiều thông tin về các khóa đào tạo có được thực hiện tốt hay không. 

Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra được quyết định có nên tiếp tục chọn chương trình đào tạo này hay nên thay đổi về tính chất cũng như các kỹ năng mà nhân viên đang bị hạn chế và cần cải thiện. 

Đào tạo nhân lực cần thiết đối với doanh nghiệp do sự thay đổi của nền kinh tế thế  giới, doanh nghiệp bắt buộc phải liên tục xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên của mình ngày càng mạnh và vững không chỉ về kiến thức mà còn cả kỹ năng.

Kể cả việc đánh giá hiệu quả đào tạo, doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện thường xuyên và liên tục vì một chương trình đào tạo không thể thành công trong một hôm mà nó là cả một quá trình quan sát, đánh giá, chấp nhận, thích nghi và sửa đổi thì mới đạt được hiệu quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây