BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

TƯ DUY PHÁT TRIỂN TẠI NƠI LÀM VIỆC

my admin
Suy nghĩ của chúng ta, phản ánh niềm tin và thái độ của chúng ta đối với khả năng của mình, là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến hành vi và ảnh hưởng của chúng ta đối với người khác.

Nghiên cứu sâu rộng đã chỉ ra rằng tư duy của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình thành công trong tương lai. Về cơ bản, niềm tin của chúng ta có thể là động lực thúc đẩy những thành tựu của chúng ta hoặc là trở ngại cản trở chúng ta.


Cuốn sách nổi tiếng “Tư duy” đã giới thiệu với thế giới hai thuật ngữ mới sau nhiều năm nghiên cứu về tư duy con người: Tư duy cố định và Tư duy tăng trưởng

Từ nghiên cứu nhận thấy tư duy phát triển có vai trò vô giá trong việc thấm nhuần văn hóa học tập và nâng cao sự gắn kết cũng như đổi mới của nhân viên tại nơi làm việc. 

Những nhân viên làm việc trong những công ty thúc đẩy tư duy phát triển sẽ có tính hợp tác, tận tâm hơn và không ngại thử những điều mới. Trong khi đó, đối với các công ty thiên về tư duy cố định, mọi thứ sẽ tập trung hơn và mọi người cẩn thận hơn trong công việc. Vì vậy, nhìn chung, họ đang tiến về phía trước chậm hơn.

Lợi ích của tư duy phát triển đối với các tổ chức
1. Cải thiện hiệu quả làm việc
Tư duy ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận mục tiêu và cách chúng ta giải quyết nỗ lực và đấu tranh. Do đó, một nhóm có tư duy phát triển có thể  kích thích sự phát triển và đổi mới một cách hiệu quả  – không chỉ cho tổ chức mà còn cho nhau.

Đối với những người có tư duy cố định, việc họ ngại thay đổi có thể cản trở sự phát triển đổi mới của tổ chức. Những cá nhân này sẽ không ngừng tìm kiếm cơ hội để chứng tỏ tài năng của mình (thay vì học tập). Và họ coi việc thử nghiệm các nhiệm vụ mới là cơ hội để thất bại và gây rủi ro cho hiệu quả công việc của họ. 

Mặt khác, những cá nhân có tư duy phát triển luôn chào đón những thử thách và thất bại, qua đó họ có thể thấy mọi thứ đã sai ở đâu và cách giải quyết những thất bại và biến chúng thành thành công.

 

2. Quản lý tốt hơn

Những nhà quản lý có tư duy phát triển sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho nhóm của họ. Tại sao? Một người quản lý theo định hướng phát triển sẽ cởi mở hơn với những phản hồi và ý tưởng từ các thành viên trong nhóm của họ mà không hiểu sai rằng đó là sự tấn công vào khả năng của họ. 

Khi nói đến huấn luyện và cố vấn, những nhà quản lý có tư duy phát triển sẽ tiếp cận và hướng dẫn mọi người tốt hơn do họ tin rằng khả năng của một người có thể được trau dồi và phát triển. Họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc huấn luyện và đào tạo nhân viên của mình, từ đó thúc đẩy văn hóa phát triển trong tổ chức.

Những nhà quản lý có tư duy cố định có xu hướng tin vào ấn tượng đầu tiên của họ về nhân viên. Điều này có nghĩa là nếu người quản lý coi nhân viên là “người có thành tích cao”, họ sẽ giữ nguyên quan điểm của mình ngay cả khi nhân viên đó thể hiện sự suy giảm hiệu suất của họ.

Ngược lại, một nhà lãnh đạo theo định hướng tăng trưởng sẽ chú ý hơn đến những thay đổi của nhân viên, nghĩa là cả những thay đổi tiêu cực và tích cực đều được ghi nhận rõ ràng bất kể hiệu suất trước đây của họ như thế nào.

 

3. Đa dạng hơn

Các tổ chức thúc đẩy văn hóa tăng trưởng sẽ cởi mở hơn trong việc thiết lập lực lượng lao động đa dạng và hòa nhập hơn. Các nhà lãnh đạo có tư duy phát triển không tin vào “những đặc điểm cố định”. Vì vậy, họ hoan nghênh tất cả những cá nhân sẵn sàng cải tiến và gia tăng giá trị không ngừng cho tổ chức. Hơn nữa, khi nhân viên làm việc trong một môi trường hòa hợp với sự phát triển, họ cảm thấy được khuyến khích cộng tác nhiều hơn.

Sự tích cực trong hợp tác và nhận thức như vậy khiến mọi người cảm thấy an toàn trước những mối đe dọa rập khuôn và thoải mái bước ra khỏi vùng an toàn của mình. 

Những khuôn mẫu thường phổ biến ở những cá nhân có tư duy cố định vì họ tin rằng tài năng của một người là vĩnh viễn. Họ dễ dàng rập khuôn một nhóm người có hiệu suất thấp bất kể thành tích thực tế của họ như thế nào, đặc biệt là những người thuộc nhóm ít được đại diện


Nuôi dưỡng tư duy phát triển trong công việc

1. Truyền cảm hứng nhiều hơn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng học tập hiệu quả hơn khi họ cảm thấy được khuyến khích, có động lực và được thừa nhận.  Nói cách khác, mọi người sẽ tiếp tục phát triển và phát huy khả năng của mình nếu họ cảm thấy được khơi dậy để trở nên tốt hơn và khám phá mọi khả năng để trở nên thành công hơn. 

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tổ chức có nhiều khả năng thu hút các ứng viên có định hướng phát triển hơn nếu bài đăng tuyển dụng của họ sử dụng các cụm từ như “học những điều mới” hoặc “có quyết tâm cao”. Việc đề cập đến “cơ hội học hỏi” làm cho tổ chức có vẻ có định hướng phát triển hơn và tiếp cận nhiều ứng viên có định hướng phát triển hơn. 
Hơn nữa, khi nói về những thất bại, hãy cố gắng nhấn mạnh cách bạn có thể vượt qua thử thách hơn là xem xét kỹ lưỡng hiệu suất làm việc của nhân viên.

 

2. Nhường chỗ cho sự tăng trưởng

Huấn luyện là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phát triển đội ngũ nhân tài của bạn. Các buổi huấn luyện là nơi kiến ​​thức và trí tuệ được chuyển giao từ chuyên gia có tiềm năng cao này sang chuyên gia có tiềm năng cao khác. 

Nó khuyến khích nhân viên cố gắng bắt chước các công thức nấu ăn thành công từ huấn luyện viên của họ. Thông qua các buổi huấn luyện, các cá nhân cũng học cách đặt những câu hỏi có sức thuyết phục, xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình, thiết lập mục tiêu và quan trọng nhất là truyền cảm hứng và động viên người khác.

Trong các tổ chức có tư duy cố định nhiều hơn, mọi người bận rộn với việc chứng minh trí thông minh của mình và cạnh tranh với nhau, do đó, điều này có thể cản trở sự phát triển và đổi mới trong tổ chức. 

 

3. Thiết lập văn hóa học tập

Điều quan trọng là phải để nhân viên hiểu rằng vị trí hiện tại của họ không phải là nơi mà tổ chức mong đợi họ sẽ ở đó mãi mãi. Trong quá trình quản lý hiệu suất thường xuyên, tránh so sánh nhân viên. Tốt hơn là bạn nên xác định và cung cấp cho họ những công cụ họ cần để cải tiến.

Từ trên xuống, ban lãnh đạo phải là tấm gương lý tưởng để nhân viên noi theo. Với tư cách là lãnh đạo doanh nghiệp, họ nên cảm thấy thoải mái khi chia sẻ câu chuyện về những thất bại và cách họ vượt qua chúng. Cảm hứng không đến từ những câu chuyện thành công mà đến từ hành trình dẫn đến thành công.

Trong thế giới phát triển nhanh chóng và luôn thay đổi ngày nay, việc nuôi dưỡng tư duy phát triển là quan trọng hơn bao giờ hết. Với tính chất toàn cầu hóa và đa dạng của lực lượng lao động, điều quan trọng là phải thích ứng và đón nhận những thách thức mới. Những lối suy nghĩ cũ, đặc trưng bởi tư duy cố định, sẽ không còn đủ sức để giúp nhóm của bạn tiến về phía trước.

Một sai lầm lớn mà các công ty thường mắc phải khi nói đến sự gắn kết và phát triển của nhân viên là bỏ qua cấp quản lý cấp trung. Thông thường, các công ty có xu hướng tập trung vào những sinh viên mới tốt nghiệp hoặc quản lý cấp cao mà bỏ qua những nhà quản lý cấp trung quan trọng không kém.

Thu hút và phát triển nhân viên để thúc đẩy văn hóa tăng trưởng là điều cần thiết cho sự thành công của tổ chức. Tuy nhiên, nếu không có sự đóng góp của các nhà quản lý cấp trung, những người đóng vai trò là mối liên kết quan trọng giữa những kỳ vọng cấp cao nhất và những thành viên cấp dưới tràn đầy ý tưởng, thì mọi khoản đầu tư vào sự gắn kết và phát triển của nhân viên có thể trở nên lãng phí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây