BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

Những cuộc đấu tranh với sự minh bạch trong trả lương và cách các công ty nên tiếp cận

my admin
Đối với hầu hết mọi người, tiền có thể là một chủ đề nhạy cảm. Điều này cũng đúng khi nói đến số tiền lương mà người lao động nhận được. Nhưng hiện nay, có luật yêu cầu các công ty tiết lộ dữ liệu về lương của nhân sự/công nhân.

Trong nhiều năm, các công ty đã giữ kín việc trả lương cho nhân sự/công nhân.của họ vì nhiều lý do. Nhưng luật minh bạch về lương ngày nay lại yêu cầu khác. Tất nhiên, điều này là do những lý do chính đáng, đặc biệt là vì mục đích đạt được mức lương công bằng  cho tất cả mọi người.

1. Tiền lương minh bạch

Đây là một phương pháp tiết lộ mức lương hiện tại và tiềm năng của người lao động. Các công ty làm điều này vì mục đích đạt được sự công bằng trong trả lương. Thực tiễn này nhằm mục đích cải thiện giao tiếp liên quan đến tiền lương của người lao động. Ngoài ra, nó nhằm mục đích giải quyết các hành vi trả lương không công bằng và nâng cao niềm tin ở nơi làm việc.

Tính minh bạch trong thanh toán lương có thể khác nhau ở mỗi công ty. Có những công ty chia sẻ công khai dữ liệu tiền lương của họ. Nhưng cũng có những người khác chỉ chia sẻ cách họ tính lương cho công nhân của mình.

2. Đấu tranh với sự minh bạch trong trả lương
Giống như các hoạt động khác, việc thực hiện minh bạch về lương không phải là điều dễ dàng. Khi chính phủ yêu cầu luật pháp hỗ trợ, nhiều công ty gặp khó khăn trong việc bắt đầu đưa nó vào kế hoạch của họ. Ngoài ra, có những người khác không coi đó là một điều tốt nên có. Dưới đây là những khó khăn thường gặp khi nói đến tính minh bạch trong trả lương và cách các công ty nên giải quyết chúng.

a. Tác động đến doanh thu và hiệu suất
Tiết lộ mức lương có thể gây ra vấn đề ở nơi làm việc. Điều này xảy ra khi người lao động phát hiện ra rằng họ không được trả lương ngang nhau. Một ví dụ là việc phát hiện ra rằng có sự chênh lệch rõ ràng về giới tính trong lương ở nơi làm việc.

Tiết lộ mức lương cũng có thể tiết lộ sự thiên vị ở nơi làm việc. Kết quả là, điều này có thể có tác động lớn đến doanh thu và hiệu suất. Ngoài ra, khi nhân sự/công nhân tiết lộ vấn đề này có thể ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của công ty.

Giải pháp: Cách tốt nhất để tiếp cận thử thách này là tiến hành phân tích lương hoặc kiểm tra lương. Điều này sẽ giúp tìm hiểu xem có khoảng cách về lương trong cơ cấu lương của công ty hay không. Người lao động có thể sẽ không bỏ việc nếu họ biết công ty đang trả lương cho họ một cách công bằng.

b. Xung đột nội bộ
Một khó khăn nữa mà hầu hết các công ty phải đối mặt là xung đột nội bộ. Điều này có thể xảy ra khi không có thông tin rõ ràng về lương của người lao động.

Điều tương tự cũng xảy ra khi các công ty không thông báo cách họ trả lương cho những người có thu nhập cao và thấp với vai trò công việc tương tự. Điều này sẽ tạo ra căng thẳng giữa các công nhân trừ khi họ nhận được lời giải thích hợp lý.

Giải pháp: Các công ty có thể khắc phục điều này bằng cách đảm bảo rằng họ có chính sách trả lương rõ ràng. Ngoài ra, họ phải cung cấp các hướng dẫn hiệu quả về mức lương. Các công ty cũng nên đào tạo các nhà quản lý của mình để hiểu các chính sách và hướng dẫn này.

3. Tính minh bạch trong trả lương có tốt cho doanh nghiệp không?
Với những khó khăn đó và hơn thế nữa, việc chấp nhận sự minh bạch trong trả lương có đáng không? Đó có thể là câu hỏi thông thường nhất mà các doanh nghiệp thường hỏi. Dưới đây là một số lý do tại sao các công ty cần xem xét việc trả lương minh bạch tại nơi làm việc.

a. Chống lại khoảng cách về lương theo giới.
Việc giữ bí mật về lương của người lao động có thể gây khó khăn, đặc biệt đối với phụ nữ. Họ sẽ không biết liệu mình có được trả lương ngang bằng với các đồng nghiệp nam hay không. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến khoảng cách về lương theo giới.

Vì lý do này, nhiều công ty hiện nay đưa các chính sách minh bạch về lương vào kế hoạch của họ. Với chiến lược này được áp dụng, đây là cách để các công ty giúp thu hẹp khoảng cách về lương theo giới.

b. Cung cấp trải nghiệm nhân viên tốt hơn.
Hầu hết người tìm việc đều muốn biết họ sẽ nhận được bao nhiêu khi đi xin việc. Ngoài ra, số tiền họ sẽ nhận được sẽ phụ thuộc vào dữ liệu thị trường để đảm bảo tính chính xác của nó.
Với kiến thức này, người tìm việc và người lao động hiện tại trở nên thoải mái hơn. Kết quả là, họ cảm thấy họ có kinh nghiệm tốt hơn trong quá trình làm việc.

c. Cải thiện văn hóa công ty.
Chấp nhận sự minh bạch trong trả lương chứng tỏ rằng tiền lương không chỉ là một con số. Nó có thể phản ánh giá trị của một công ty. Trong khi một số người không hài lòng về tính minh bạch trong trả lương, thì vẫn có những công ty biết rằng điều đó tốt cho họ và người lao động của họ.

Sự minh bạch thúc đẩy một môi trường tin cậy ở nơi làm việc. Nó cho phép các nhà lãnh đạo công ty giao tiếp với công nhân của họ mà không thiên vị. Kết quả là, một nơi làm việc nuôi dưỡng niềm tin có thể giúp cải thiện văn hóa công ty.

Giống như các thực tiễn tiến bộ khác, nhiều người có thể không hoàn toàn chấp nhận sự minh bạch trong trả lương. Có thể có những công ty đoán trước được lợi thế của nó. Nhưng đối với hầu hết các công ty, lợi ích của việc minh bạch về lương sẽ lớn hơn những khó khăn mà họ gặp phải. Vì lý do này, ngày càng có nhiều công ty tham gia để áp dụng phương pháp này.

 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây