BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TRÍ TUỆ CẢM XÚC

my admin

Trí tuệ cảm xúc là một thành phần quan trọng của khả năng lãnh đạo. Khả năng quản lý cảm xúc của bạn, cũng như nhận biết và gây ảnh hưởng đến người khác, được coi là một trong những chỉ số mạnh nhất về hiệu suất làm việc. Nghiên cứu cho thấy 90% những người có thành tích xuất sắc đều có trí tuệ cảm xúc cao.

Kỹ năng kỹ thuật sẽ chỉ giúp bạn có được cho đến nay. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo đầy tham vọng hoặc hiện tại, bạn cần xây dựng trí tuệ cảm xúc của mình để phát huy những điều tốt nhất ở người khác và nuôi dưỡng những nhóm có hiệu suất cao.

Travis Bradberry, chủ tịch của nhà cung cấp trí tuệ cảm xúc TalentSmart, cho Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực cho biết : “Các nhà lãnh đạo tạo nên trạng thái cảm xúc của tổ chức. “Khi họ làm việc không hiệu quả, khi họ nêu gương xấu về cách họ đối xử với người khác, điều đó sẽ lan truyền khắp công ty.”

 

TRÍ TUỆ CẢM XÚC LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG?

Trí tuệ cảm xúc hay còn gọi là chỉ số cảm xúc hay EQ là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của bạn cũng như cảm xúc của người khác.

Tương tự như IQ, trí tuệ cảm xúc có thể được đo lường thông qua nhiều đánh giá khác nhau, nhưng IQ đại diện cho khả năng nhận thức trong khi EQ là thước đo khả năng cảm xúc của một người.

Mặc dù trí tuệ cảm xúc có lợi cho tất cả mọi người nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người ở vị trí lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo thông minh về mặt cảm xúc có thể đồng cảm với người khác, giao tiếp hiệu quả và quản lý xung đột. Tất cả những khả năng này là phẩm chất của những nhà lãnh đạo hiệu quả.

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng lãnh đạo của mình, đây là năm kỹ năng trí tuệ cảm xúc bạn cần và cách bạn có thể phát triển chúng.

 

NHỮNG KỸ NĂNG TRÍ TUỆ CẢM XÚC MÀ CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN CÓ

1. Tự nhận thức

Tự nhận thức là hiểu rõ về điểm mạnh, hạn chế, cảm xúc, niềm tin và động lực của bạn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng 79% giám đốc điều hành được công ty tư vấn tổ chức Korn Ferry khảo sát đều có ít nhất một điểm mù - hoặc một kỹ năng mà họ xếp vào hàng mạnh nhất nhưng những người khác lại cho là điểm yếu.

Những nhà lãnh đạo giỏi trong việc nhận biết và quản lý cảm xúc của mình sẽ được trang bị tốt hơn để nhận biết cảm xúc của người khác và biết cách động viên nhân viên. Những người không nhận thấy sự sụt giảm trong hiệu suất: Nghiên cứu trên Harvard Business Review cho thấy các nhóm có những cá nhân thiếu nhận thức về bản thân sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ hơn và kém hiệu quả hơn trong việc quản lý xung đột.

Bằng cách thừa nhận điểm yếu của mình, bạn có thể xây dựng niềm tin và sự minh bạch trong nhóm của mình. Bạn cũng có thể sở hữu sự phát triển nghề nghiệp của mình bằng cách biết những lĩnh vực bạn cần cải thiện để thăng tiến trong sự nghiệp.

 

2. Tự điều chỉnh

Tự điều chỉnh đề cập đến cách bạn quản lý cảm xúc, hành vi và sự bốc đồng của mình. Bạn càng tự nhận thức thì điều này càng trở nên dễ dàng hơn; nếu bạn có thể nhận ra cảm xúc của mình và lý do tại sao, bạn có thể phản ứng phù hợp.

Daniel Goleman, nhà tâm lý học đã phổ biến trí tuệ cảm xúc, viết trên trang web của mình : “Theo kinh nghiệm của tôi, tôi chưa bao giờ thấy xu hướng bộc phát cực đoan nổi lên như một dấu hiệu của khả năng lãnh đạo mạnh mẽ”.

Nếu dễ bộc phát cảm xúc hoặc phản ứng thái quá, có những chiến thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện khả năng tự điều chỉnh của mình, chẳng hạn như:
  • Tạm dừng trước khi trả lời: Hãy cho bản thân thời gian để dừng lại và suy nghĩ trước khi trả lời ngay lập tức. Điều này có thể đơn giản như hít một hơi thật sâu và tạm dừng 20 giây để cảm xúc thoát khỏi suy nghĩ của bạn.
  • Lùi lại một bước: Đôi khi, bạn có thể cần phải rời khỏi phòng và điều đó không sao cả. Thường thì tốt hơn là bạn nên đi dạo, uống một ít nước hoặc gọi điện cho bạn bè hơn là đưa ra phán xét nhanh chóng, gửi email gay gắt hoặc chỉ trích nhóm của bạn.
  • Nhận biết cảm xúc của bạn: Hãy thử ghi lại cảm xúc của bạn và nguyên nhân khiến bạn đau khổ. Bạn có thể sẽ bắt đầu xác định các mẫu. Nếu bạn biết điều gì sẽ khiến bạn gặp phải tình huống tương tự, lần sau khi tình huống tương tự xảy ra, bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để xử lý nó theo cách tích cực và lành mạnh.
Nếu bạn thừa nhận cảm xúc của mình và cho bản thân thời gian để xử lý chúng, bạn có thể cẩn thận xây dựng cách phản ứng và tránh làm bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho thiện chí mà bạn đã dày công xây dựng.
 

3. Sự đồng cảm

Đồng cảm là khả năng thấu hiểu trải nghiệm, cảm xúc của người khác và được hãng tư vấn toàn cầu DDI xếp hạng là kỹ năng lãnh đạo hàng đầu cần có hiện nay . Theo nghiên cứu của DDI, những nhà lãnh đạo giỏi lắng nghe và phản hồi bằng sự đồng cảm sẽ đạt hiệu suất cao hơn 40% trong việc huấn luyện, lập kế hoạch và ra quyết định.

Theo một khảo sát riêng của Businessolver (pdf), 96% nhân viên đánh giá sự đồng cảm là quan trọng, nhưng 92% cho rằng nó bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, điều đó là không nên: Các công ty ưu tiên sự đồng cảm sẽ nhận được sự gia tăng về doanh thu, khả năng giữ chân và năng suất.

Bằng cách tích cực lắng nghe nhân viên và dành thời gian để hiểu mong muốn và nhu cầu của họ, bạn có thể tăng cường sự gắn kết, xây dựng niềm tin và huấn luyện họ vượt qua thử thách hiệu quả hơn. Nhóm của bạn càng cảm thấy được đánh giá cao thì họ sẽ càng đầu tư nhiều hơn, từ đó dẫn đến tinh thần cao hơn và văn hóa công ty mạnh mẽ hơn.

 

4. Động lực

Động lực đề cập đến khả năng truyền cảm hứng cho cả bản thân và người khác hành động. Ở đây, việc dẫn dắt bằng ví dụ là điều cần thiết. Các nhà lãnh đạo có động lực bản thân quan tâm đến việc đạt được các cột mốc quan trọng của tổ chức hơn là các giải thưởng bằng tiền. Họ đặt ra mục tiêu, chủ động, vượt qua thử thách và luôn lạc quan trong thời kỳ hỗn loạn.

Bạn càng tích cực thì nhóm của bạn sẽ càng cảm thấy tự tin hơn. Động lực nội tại của bạn sẽ lan tỏa khắp tổ chức và bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách trao quyền cho nhân viên.

 

5. Kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội là về cách bạn nhận thức cảm xúc, tương tác và giao tiếp với người khác. Ví dụ, những nhà lãnh đạo thông minh về mặt cảm xúc có thể bước vào phòng có nhân viên mím môi và nắm chặt tay, họ không chỉ cảm nhận được sự căng thẳng mà còn biết cách giải quyết xung đột trước khi nó leo thang.

Bạn càng hòa hợp với cảm xúc của mình thì bạn càng dễ dàng đánh giá người khác. Và nếu bạn có thể đánh giá được cảm xúc của người khác, bạn có thể dễ dàng xây dựng và duy trì các mối quan hệ hơn. Các nhà lãnh đạo có kỹ năng xã hội mạnh mẽ biết rằng họ không thể đạt được thành công một mình. Việc vượt qua các mục tiêu và đạt được các cột mốc quan trọng đòi hỏi sự hợp tác, giao tiếp và tầm nhìn chung.

 

CÁCH PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TRÍ TUỆ CẢM XÚC

Nếu bạn còn thiếu sót trong bộ kỹ năng hiện tại của mình, bạn có thể thực hiện một số hành động để nâng cao trí tuệ cảm xúc của mình. Các phương pháp bao gồm:
 

1. Thử viết nhật ký

Vào cuối ngày làm việc, hãy suy ngẫm xem các cuộc họp, dự án và tương tác của bạn diễn ra như thế nào — dù là tích cực hay tiêu cực. Bằng cách viết ra những suy nghĩ của mình, bạn có thể phát hiện ra những khuôn mẫu cụ thể về hành vi và phản ứng của mình cũng như của người khác.

Bạn đã xuất sắc ở đâu? Nhân viên của bạn cảm thấy thế nào? Có những người hoặc tình huống nào đó khiến bạn thất vọng không và nếu có thì tại sao? Bạn càng sống nội tâm thì càng tốt. Ví dụ: bạn sẽ nhận thức rõ hơn về điều khiến bạn khó chịu để có thể tránh được sự bộc phát trong tương lai hoặc bắt chước những hành động đã được chứng minh là có tác dụng nâng cao tinh thần của nhân viên.

 

2. Trải qua đánh giá 360 độ

Trong đánh giá 360 độ, bạn thu thập phản hồi từ người quản lý, đồng nghiệp và đồng nghiệp của mình, đồng thời trải qua quá trình tự đánh giá cá nhân. Thông qua quá trình này, bạn có thể có được những hiểu biết sâu sắc có giá trị về những gì đồng nghiệp coi là điểm mạnh và điểm yếu của bạn, cũng như phát hiện ra bất kỳ điểm mù nào mà bạn có thể có.

Theo Jack Zenger , Giám đốc điều hành của công ty phát triển khả năng lãnh đạo Zenger Folkman, hơn 85% các công ty trong Fortune 500 sử dụng phản hồi 360 độ. Nó có thể giúp cải thiện sự tự nhận thức của các nhà lãnh đạo, từ đó có thể giúp cải thiện hiệu quả tại nơi làm việc, ít căng thẳng hơn và các mối quan hệ bền chặt hơn.

 

3. Luyện nghe tích cực

Theo tờ Tâm lý học Ngày nay, chỉ có khoảng 10% số người lắng nghe hiệu quả. Bạn rất dễ bị phân tâm bởi công nghệ, tiếng ồn xung quanh và suy nghĩ của chính mình. Tuy nhiên, để trở thành một người giao tiếp hiệu quả và một nhà lãnh đạo thông minh về mặt cảm xúc, bạn cần phải là một người biết lắng nghe.

Để trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc, hãy luyện tập lắng nghe tích cực. Cố gắng tập trung vào những gì người nói đang nói và thể hiện rằng bạn đang tham gia bằng cách diễn giải và sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ khác như gật đầu. Bằng cách tích cực lắng nghe tại nơi làm việc, bạn sẽ dễ dàng kết nối với người khác hơn và thực sự hiểu được suy nghĩ cũng như cảm xúc của họ.

 

4. Chú ý đến cảm xúc của bạn

Để hiểu được cảm xúc của người khác, trước hết bạn phải hiểu được cảm xúc của chính mình.

Khi bạn nhận ra mình đang có một cảm xúc đặc biệt mạnh mẽ, dù đó là cảm xúc tích cực hay tiêu cực, hãy cố gắng suy nghĩ về những gì bạn đang cảm thấy. Hãy dành một giây và xem xét lý do tại sao bạn lại cảm thấy như vậy và điều gì có thể đã gây ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ như vậy.

Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về cảm xúc của chính mình và hiểu rõ hơn về đồng nghiệp của mình. Là một nhà lãnh đạo đồng cảm, bạn sẽ có thể xây dựng một đội ngũ có hiệu suất cao.

 

5. Tham gia khóa học hoặc đào tạo

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu sâu hơn về trí tuệ cảm xúc và nâng cao khả năng lãnh đạo của mình, tham gia một khóa đào tạo hoặc khóa học lãnh đạo có thể là bước tiếp theo tốt nhất.

Các khóa học mang đến sự linh hoạt để hoàn thành mục tiêu đào tạo theo mong muốn và kết nối với cộng đồng gồm những người có cùng chí hướng, đồng thời đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức mới.

 

CẢI THIỆN TRÍ TUỆ CẢM XÚC CỦA BẠN

Xây dựng kỹ năng trí tuệ cảm xúc không chỉ giúp bạn phát triển với tư cách là một nhà lãnh đạo mà còn giúp bạn động viên và huấn luyện các nhóm hiệu quả hơn.

Đổi lại, bạn có thể tạo ra tác động lớn hơn đến tổ chức của mình bằng cách nâng cao tinh thần, năng suất và khả năng giao tiếp — cho phép bạn phát triển đồng thời công việc kinh doanh và sự nghiệp của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây