BCC - Đào tạo & Tư vấn Doanh Nghiệp 23 năm Dẫn đầu tính ứng dụng Đào tạo và Tư Vấn Quản trị Nhân Sự & Phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CỐ VẤN HUẤN LUYỆN TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN NHÂN VIÊN THĂNG TIẾN NGHỀ NGHIỆP.

my admin

Mentorship từ lâu đã được công nhận là một công cụ có giá trị trong việc phát triển nhân viên và thăng tiến nghề nghiệp.

Cho dù trong một chương trình cố vấn chính thức hay thông qua các tương tác không chính thức, các cố vấn đều mang lại cho nhân viên trẻ sự hướng dẫn tuyệt vời. Những phản hồi và hỗ trợ vững chắc khi họ vượt qua những thách thức tại nơi làm việc sẽ giúp họ tiến một bước dài để hoàn thiện bản thân. Với người cố vấn phù hợp, nhân viên có thể học các kỹ năng mới, phát triển điểm mạnh và có được sự tự tin cũng như kiến ​​thức cần thiết để thăng tiến trong sự nghiệp.


Tại sao huấn luyện lại quan trọng?

Huấn luyện viên được đào tạo là rất quan trọng để phát triển nhân viên. Huấn luyện là một quá trình cung cấp hướng dẫn và phản hồi để giúp các cá nhân đạt được mục tiêu của mình. Trong bối cảnh phát triển nhân viên, huấn luyện liên quan đến việc giúp nhân viên trẻ phát triển và điều đó chỉ có thể thực hiện được khi có kinh nghiệm.

Một huấn luyện viên giỏi có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ, đặt mục tiêu, phát triển các kỹ năng mới và giúp nhân viên vượt qua trở ngại. Đồng thời, họ giúp nhân viên xây dựng sự tự nhận thức, hiểu rõ hơn về nguyện vọng nghề nghiệp của họ và tạo ra một kế hoạch vững chắc để đạt được chúng.


Tác dụng của việc huấn luyện
Mục tiêu của việc huấn luyện để phát triển nhân viên rất nhiều, nhưng đây là những mục tiêu đáng chú ý nhất.

Củng cố tích cực

Đầu tiên và quan trọng nhất, huấn luyện giúp nhân viên xây dựng sự tự tin. Khi một người cố vấn giàu kinh nghiệm đưa ra hướng dẫn và hỗ trợ, các nhân viên trẻ cảm thấy được trao quyền để chấp nhận rủi ro, thử những điều mới và thúc đẩy bản thân đạt được nhiều hơn những gì họ nghĩ có thể. 

Với sự huấn luyện phù hợp, nhân viên có thể vượt qua nỗi sợ hãi, sự nghi ngờ bản thân và trở nên tự tin hơn vào khả năng của mình. Lý do điều này có tác dụng là vì con người là sinh vật xã hội. Khi họ nghe hoặc nhìn thấy ai đó mà họ tôn trọng chúc mừng họ đã làm việc chăm chỉ, điều đó càng thúc đẩy họ hơn nữa.


Nâng cao kỹ năng

Huấn luyện cũng giúp nhân viên phát triển các kỹ năng mới. Cho dù đó là học cách quản lý nhóm, giao tiếp hiệu quả hơn hay nâng cao chuyên môn kỹ thuật của họ, một huấn luyện viên lành nghề có thể cung cấp hướng dẫn và nguồn lực cần thiết để xây dựng các kỹ năng mới. 

Thông qua huấn luyện, nhân viên có thể có được những hiểu biết và quan điểm mới, xác định những lĩnh vực họ cần cải thiện và phát triển kế hoạch xây dựng những kỹ năng cần thiết để thành công. Đôi khi, quan điểm của người ngoài chính xác là những gì nhân viên cần để phát huy tối đa tiềm năng của họ. 


Động lực

Ngoài việc xây dựng sự tự tin và kỹ năng, huấn luyện còn giúp nhân viên luôn có động lực và gắn kết. Khi nhân viên cảm thấy công việc của họ có ý nghĩa và họ đang đạt được tiến bộ hướng tới mục tiêu, họ sẽ có nhiều khả năng cảm thấy có mục đích và sự hài lòng trong công việc. 

Nó cũng giúp nhân viên phát triển ý thức về định hướng và mục đích trong sự nghiệp của họ. Với sự hướng dẫn của người cố vấn lành nghề, nhân viên trẻ có thể làm rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình, xác định các bước họ cần thực hiện để đạt được những mục tiêu đó và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. 

Làm thế nào để huấn luyện nhân viên của mình đúng cách?

Tất nhiên, huấn luyện hiệu quả đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ nói cho nhân viên biết phải làm gì. 

Một cách hiệu quả để động viên nhân viên là thông qua các chương trình cố vấn nhằm cung cấp cho họ những hướng dẫn và hỗ trợ để họ phát triển nghề nghiệp. 

Khi tìm kiếm người cố vấn, nhân viên trẻ nên tìm người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực của họ. Điều đó có nghĩa là họ phải có khả năng thực hiện được những điều sau:


Xây dựng mối quan hệ tốt

Bạn cần phát triển mối quan hệ tích cực với nhân viên của mình bằng cách thể hiện sự quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân của họ. Hãy là người dễ gần, đồng cảm và xác thực khi tương tác với họ. Ấn tượng đầu tiên có thể khiến toàn bộ thời gian bạn có với họ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Lắng nghe mối quan tâm và nhu cầu của nhân viên. Hãy dành cho họ sự chú ý hoàn toàn và tránh làm gián đoạn hoặc gạt bỏ mối quan tâm của họ. Huấn luyện viên có mặt để đảm bảo nhân viên cảm thấy được lắng nghe và tích cực muốn phát triển bản thân tốt nhất có thể.


Giữ nhân viên có trách nhiệm

Nhân viên, đặc biệt là những người trẻ tuổi, cần nắm quyền sở hữu sự phát triển của mình, ngay cả khi có sự hướng dẫn và hỗ trợ của một người cố vấn lành nghề. Trách nhiệm là chìa khóa dẫn đến thành công trong tương lai. Việc thiết lập sớm các dòng phê bình và phản hồi là rất quan trọng để đảm bảo rằng nhân viên vẫn tiếp thu chúng.

Đưa ra phản hồi mang tính xây dựng

Cung cấp phản hồi cụ thể, có thể hành động, tập trung vào hành vi hơn là đặc điểm tính cách. Sử dụng phản hồi tích cực – thậm chí là ghi nhận và khen thưởng – để củng cố các hành vi mong muốn và phản hồi mang tính xây dựng để truyền đạt những lĩnh vực cần cải thiện. Làm như vậy đảm bảo sự phát triển thực tế cho nhân viên của bạn.

Thích nghi

Phong cách huấn luyện phải linh hoạt và có khả năng thích ứng để đáp ứng nhu cầu của từng nhân viên, vì mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu và phong cách học tập riêng. Hãy mô hình hóa các hành vi và thái độ mà bạn mong đợi ở nhân viên của mình, làm gương và thể hiện tính chính trực trong khi điều chỉnh theo nhu cầu của họ. Sự thích ứng nhất quán là chìa khóa để huấn luyện tốt.

Phần kết luận

Trở thành một huấn luyện viên giỏi tại nơi làm việc bao gồm việc xây dựng các mối quan hệ tích cực, đưa ra phản hồi mang tính xây dựng, khuyến khích sự phát triển và thích ứng với nhu cầu của nhân viên. Huấn luyện đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao tài năng của công ty trong tương lai.

Tất nhiên, để trở thành một huấn luyện viên giỏi đòi hỏi phải có sự đào tạo riêng. Để học cách dạy tốt nhất, bạn cần học từ những người giỏi nhất. Một chương trình đào tạo huấn luyện viên vững chắc và có uy tín sẽ biến bất kỳ nhân viên đầy tham vọng nào trong nhóm của bạn trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây